Thứ Ba, Tháng Năm 21, 2024
* Email: bbt.dongnama@gmail.com *Tòa soạn: 0989011688 - 0768908888
spot_img

Israel ”vô tình” nã đạn sang biên giới Ai Cập

ĐNA -

(Al Jazeera), sự cố xảy ra cuối ngày 22/10/2023. Quân đội Israel thông báo, một xe tăng của nước này đã “vô tình” nã đạn vào vị trí của Ai Cập gần biên giới với Dải Gaza, giữa lúc xung đột với Phong trào vũ trang Hồi giáo Hamas. Quân đội hai nước cho biết, các mảnh đạn pháo do một xe tăng Israel bắn đã rơi xuống biên giới Ai Cập, làm ít nhất 7 người, bao gồm cả lính biên phòng bị thương.

Khói bốc lên ở biên giới Ai Cập sau vụ bắn nhầm của quân Israel ngày 22/10. Ảnh: Reuters.

“Chúng tôi đang điều tra vụ việc và xem xét các chi tiết. Lực lượng Phòng vệ Israel (IDF) cảm thấy đau buồn về sự cố này”, trích tuyên bố của quân đội Do Thái.

Một phát ngôn viên của quân đội Ai Cập đã xác nhận sự việc, nhưng không nêu rõ có bao nhiêu lính biên phòng của nước này bị thương.

Theo một nhân chứng và một nguồn tin y tế, những người bị thương đã được đưa đến bệnh viện điều trị. Các nhân chứng kể đã nghe thấy một tiếng nổ lớn, sau đó là âm thanh của xe cứu thương ở phía Ai Cập.

Marwan Bishara, một chuyên gia phân tích chính trị cấp cao của Al Jazeera ở London (Anh) nhận định, sự cố mới có thể làm phức tạp thêm mối quan hệ giữa Israel với Ai Cập. Ông Bishara nói, Cairo từng cảnh báo Tel Aviv về việc giảm các vụ “bắn phá bữa bãi, đang vượt quá tầm kiểm soát vào Dải Gaza”.

Nhà phân tích này nói thêm, cả nhà chức trách và người dân Ai Cập đều phản đối quân đội Do Thái tấn công Gaza, nhưng Cairo “buộc phải phối hợp” với Tel Aviv để giải quyết vấn đề viện trợ nhân đạo cho vùng đất này.

Sự cố xảy ra chỉ vài giờ sau khi đoàn xe tải chở hàng viện trợ thứ 2 tới khu vực biên giới Ai Cập để vượt qua cửa khẩu Rafah sang Dải Gaza. Một ngày trước đó, đoàn xe đầu tiên gồm 20 chiếc đã tiến vào vùng lãnh thổ bị IDF bao vây, nhưng các quan chức cứu trợ khuyến cáo nguồn cung thực phẩm, nước và nhiên liệu vẫn đang cạn kiệt.

Chy Lê