Thứ Sáu, Tháng Sáu 21, 2024
* Email: bbt.dongnama@gmail.com *Tòa soạn: 0989011688 - 0768908888
spot_img

Italy: Chấp thuận quyết định từ chức của Thủ tướng Mario Draghi

ĐNA -

Ngày 21/7/2022, sau khi chấp thuận quyết định từ chức của Thủ tướng Italy Mario Draghi, Tổng thống Italy Sergio Mattarella đã ký sắc lệnh giải tán Thượng viện và Hạ viện, chuẩn bị cho cuộc bầu cử trước thời hạn dự kiến diễn ra vào ngày 25/9/2022, chỉ vài giờ sau khi Thủ tướng Mario Draghi đệ đơn từ chức.

Chấp thuận quyết định từ chức của Thủ tướng Italy Mario Draghi

Tổng thống Mattarella cho biết: “Cuộc thảo luận, bỏ phiếu và các thể thức mà cuộc bỏ phiếu diễn ra tại Thượng viện, ngày 20/7/2022, cho thấy rõ ràng sự thiếu ủng hộ của Quốc hội đối với Chính phủ và không có triển vọng tạo ra đa số mới. Do đó, khó có thể tránh được việc sớm giải tán Thượng viện và Hạ viện. Việc giải tán Quốc hội trước thời hạn là sự lựa chọn cuối cùng”.

Về ấn định thời gian bầu cử, Tổng thống Mattarella nêu rõ: “Như đã chính thức thông báo, tôi đã ký sắc lệnh giải tán để kêu gọi cuộc bầu cử mới trong vòng 70 ngày theo kế hoạch”.

Tổng thống Mattarella cũng cho rằng chính phủ của Thủ tướng Mario Draghi đã gặp phải những hạn chế trong hoạt động, nhưng có các công cụ để duy trì trong những tháng chờ chính phủ mới.

Đồng thời nêu rõ: “Không thể tạm ngừng chính phủ trong thời điểm hiện nay, bởi chi phí năng lượng gây hậu quả cho các gia đình và doanh nghiệp, khó khăn kinh tế phải đối mặt”. Chính phủ của ông Draghi vẫn tiếp tục nắm quyền để xử lý các công việc hiện tại cho đến cuộc bầu cử tiếp theo.

Phát biểu trước nội các ngày 21/7/2022, Thủ tướng Mario Draghi thông báo, trong thời gian tại vị, Chính phủ sẽ tiếp tục giải quyết các trường hợp khẩn cấp liên quan đến đại dịch, cuộc chiến ở Ukraine, lạm phát, chi phí năng lượng gia tăng và tiếp tục thực hiện những kế hoạch Phục hồi để tạo điều kiện thuận lợi cho chính phủ mới điều hành đất nước.

Hiện nay, các đảng phái ở Italy đang bước vào giai đoạn vận động tranh cử. Chính phủ tiếp theo rất có thể sẽ là một liên minh bao gồm các đảng trung hữu, theo chủ nghĩa dân tộc, có quan điểm nghi ngờ châu Âu.

Chuyên gia nghiên cứu cấp cao tại Trung tâm Cải cách châu Âu, Luigi Scazzieri, cho rằng một liên minh như vậy “sẽ tạo ra một kịch bản biến động hơn nhiều cho Italy và Liên minh châu Âu”.

Có lẽ, hiện tượng suy thoái khiến Thủ tướng Ý, Anh… phải từ chức hiện tại sẽ không dừng lại, nó đang là hiệu ứng domino có thể sẽ lan đến bất kỳ chính phủ nào của Liên minh châu Âu trong tương lai gần, bởi họ đang ngấm các “đòn” cấm vận Nga của chính họ.