Thứ Hai, Tháng Bảy 15, 2024
* Email: bbt.dongnama@gmail.com *Tòa soạn: 0989011688 - 0768908888
spot_img

Kaliningrad: Nga-EU nhất trí quan điểm hàng quá cảnh từ Nga

ĐNA -

Liên minh châu Âu (EU) và Nga đã nhất trí cần phải đưa ra một kế hoạch liên quan việc vận chuyển hàng hóa giữa lục địa Nga và vùng lãnh thổ Kaliningrad. Ngày 30/6/2022, Thủ tướng Ba Lan Mateusz Morawiecki trả lời họp báo nêu rõ: “Cả hai bên đều thống nhất rằng cần phải đưa ra một kế hoạch mà không vi phạm việc thực hiện các biện pháp trừng phạt trên thực tế, bởi vì Kaliningrad là một vùng lãnh thổ của Nga”.

Chuyến tàu quá cảnh qua Lithuania tới lãnh thổ Kaliningrad của Nga.

Căng thẳng gia tăng trong những tuần gần đây liên quan vận tải đường sắt của Nga đến Kaliningrad – vùng lãnh thổ nằm giữa Lithuania và Ba Lan.

Cuộc khủng hoảng bắt đầu khi EU triển khai các biện pháp trừng phạt mới đối với Moscow vào giữa tháng 6, theo đó khối này cấm nhập khẩu thép và kim loại của Nga. Lithuania đã ra lệnh cấm vận chuyển các hàng hóa bị trừng phạt này đi qua lãnh thổ.

Tuy nhiên, tuyến đường sắt vận chuyển hàng hóa từ Nga đến Kaliningrad đi qua Lithuania, vì vậy, lực lượng hải quan quốc gia Baltic đã dừng các chuyến tàu hàng để kiểm tra.

Tình trạng này dẫn đến việc Nga đe dọa sẽ có hành động trả đũa “thực tế” nếu EU không thông tuyến cho hàng kim loại bị mắc kẹt trong quá trình vận chuyển.

Liên quan vấn đề này, cùng ngày, Thủ tướng Đức Olaf Scholz đã tìm cách hạ nhiệt căng thẳng bằng cách kêu gọi Lithuania và EU dỡ bỏ các biện pháp hạn chế đối với vận tải hàng hóa từ Nga đến vùng lãnh thổ Kaliningrad.

Phát biểu trong buổi họp báo tại Hội nghị thượng đỉnh Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) ở Madrid, Tây Ban Nha, ông Scholz cho rằng: “Vấn đề với EU là phải đặt ra khuôn khổ và quy tắc cần thiết đối với hoạt động vận chuyển hàng hóa từ Nga đến khu vực Kaliningrad”.

Theo nhà lãnh đạo Đức, các biện pháp trừng phạt của EU đối với hàng hóa của Nga không nên được áp dụng vào hàng Nga đến Kaliningrad  vì những mặt hàng này không được đưa vào EU với tư cách là hàng nhập khẩu, mà chỉ đi theo đường quá cảnh.

Các quan chức EU hiện đang đàm phán với Lithuania để miễn áp đặt các biện phát trừng phạt đối với hoạt động vận chuyển hàng hóa giữa Nga và vùng Kaliningrad. Ông Scholz nói: “Tôi tin rằng tất cả các bên liên quan hiện đang rất nỗ lực để giảm leo thang ở khu vực này”.

PV (nguồn New York Times)