Thứ Năm, Tháng Mười Hai 1, 2022
* Email: [email protected] *Tòa soạn: 0989011688 - 0768908888
spot_img

Khai mạc Đại hội đồng Liên hợp quốc khóa 77 tại New York

ĐNA – Ngày 13/9/2022, tại trụ sở Liên hợp quốc ở New York (Mỹ), Đại hội đồng LHQ đã khai mạc khóa họp lần thứ 77 dưới sự chủ trì của tân Chủ tịch Csaba Korosi – người vừa nhậm chức 1 ngày trước đó.

Tổng Thư ký LHQ Antonio Guterres (trái), tân Chủ tịch Csaba Korosi (thứ 2, trái) chủ trì khóa họp lần thứ 77 Đại hội đồng LHQ ở New York, Mỹ ngày 13/9/2022.

Phát biểu tại lễ khai mạc, Tổng thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres kêu gọi các thành viên Liên hợp quốc đoàn kết để vượt qua những thách thức chung. Ông cho rằng vẫn còn đó những thách thức đã được nêu ra trong Đại hội đồng Liên hợp quốc khóa 76, từ xung đột và biến đổi khí hậu cho đến hệ thống tài chính toàn cầu bị gián đoạn ảnh hưởng tới các nền kinh tế đang phát triển, từ đói nghèo, bất bình đẳng đến sự chia rẽ và mất lòng tin lẫn nhau. Về phần mình, tân Chủ tịch Đại hội đồng Korosi khẳng định cách duy nhất để đạt được những thành tích tốt hơn là phải thay đổi thông qua các giải pháp đoàn kết, bền vững và khoa học.

Ông Csaba Korosi đã đề cập đến những nền tảng sẵn có, đó là Chương trình nghị sự 2030 về Phát triển Bền vững, Khuôn khổ Sendai về giảm thiểu rủi ro thiên tai, Hiệp định Paris về về biến đổi khí hậu và Chương trình Nghị sự chung theo đề xuất của Tổng Thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres.
Ông khẳng định đây là kim chỉ nam định hướng và việc còn lại là thế giới có thực hiện được những điều đó hay không. Ông Korosi nhấn mạnh trách nhiệm và vai trò của Đại hội đồng Liên hợp quốc trong việc tìm câu trả lời cho những vấn đề này.

Trong phát biểu của mình, tân Chủ tịch Đại hội đồng Liên hợp quốc Korosi cũng nhắc lại phương châm hành động của ông xuyên suốt nhiệm kỳ một năm tới sẽ là: Tìm ra các giải pháp thông qua đoàn kết, khoa học và phát triển bền vững.

Tâm điểm của Đại hội đồng Liên hợp quốc khóa 77 sẽ là Tuần lễ cấp cao diễn ra từ ngày 20-26/9 với sự tham dự của các nguyên thủ, người đứng đầu chính phủ và các quan chức ngoại giao hàng đầu của các quốc gia.

Ngoại trưởng Nga được cấp visa tới Mỹ dự họp Liên Hợp Quốc
Hãng thông tấn Sputnik đưa tin, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov cùng một số nhân viên đã được cấp visa vào Mỹ để dự phiên họp thứ 77 của Đại hội đồng Liên Hợp Quốc.

Nga nhiều lần cáo buộc Mỹ cố tình làm chậm quá trình cấp visa cho các nhà ngoại giao của nước này đến tham dự cuộc họp của Liên Hợp Quốc.

“Hôm nay, Ngoại trưởng Sergei Lavrov cùng một số thành viên trong phái đoàn Nga tham gia cuộc họp của Đại hội đồng Liên Hợp Quốc (UNGA) đã nhận được visa vào Mỹ”, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga ngày 13/9 cho biết.
Cũng trong thông báo, Bộ Ngoại giao Nga cho biết những thành viên còn lại của phái đoàn ngoại giao Nga sẽ sớm nhận được visa vào Mỹ.

Thông báo được phát đi trong bối cảnh Moscow từng nhiều lần cáo buộc Washington từ chối hoặc làm chậm quá trình cấp visa vào Mỹ cho các nhà ngoại giao của Nga ở Liên Hợp Quốc.Trong tuyên bố mới nhất vào ngày 13/9, điện Kremlin cáo buộc Mỹ cố tình làm chậm quá trình cấp visa cho tất cả thành viên phái đoàn Nga đến dự cuộc họp của UNGA.

Phiên họp thứ 77 của UNGA – dự kiến được tổ chức trong các ngày 13-27/9 với các phiên họp cấp cao bắt đầu từ ngày 20/9. Sự kiện này đánh dấu lần đầu tiên UNGA tổ chức phiên họp trực tiếp kể từ khi đại dịch Covid-19 bùng phát.

Theo thỏa thuận về “trụ sở chính” của Liên Hợp Quốc năm 1947, Mỹ thường được yêu cầu cấp thị thực cho các nhà ngoại giao nước ngoài đến trụ sở của cơ quan này. Tuy nhiên, Washington cho biết họ có thể từ chối thị thực với lý do “an ninh, chống khủng bố và chính sách đối ngoại”.
Minh Trung