Thứ Hai, Tháng Bảy 22, 2024
* Email: bbt.dongnama@gmail.com *Tòa soạn: 0989011688 - 0768908888
spot_img

Khánh thành công trình tôn tạo tượng Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Bảo tàng Newhaven, vương quốc Anh

ĐNA -

(ANH), Ngày 25/10/2023, Đại sứ quán Việt Nam tại Vương quốc Anh đã phối hợp với chính quyền và Bảo tàng thành phố Newhaven tổ chức lễ khánh thành công trình tôn tạo tượng Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Bảo tàng Newhaven nhân kỷ niệm 110 năm ngày Chủ tịch Hồ Chí Minh đến Anh và 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam – Anh.

Khánh thành công trình tôn tạo tượng Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Bảo tàng Newhaven.

Trước lễ khánh thành công trình tôn tạo tượng Bác Hồ, đại diện chính quyền Newhaven, Đại sứ quán Việt Nam tại Anh và các đoàn khách Việt Nam đã tới thăm và đặt hoa tại Bia tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh ở bến West Quay, cảng Newhaven, ngay cửa sông Ouse đổ ra Eo biển Manche.

Bức tượng đồng Bác Hồ là món quà Ban quản lý Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh, thông qua Đại sứ quán Việt Nam tại Anh, gửi tặng Bảo tàng Newhaven vào năm 2013 nhân kỷ niệm 100 năm ngày Người đến Anh trong hành trình tìm đường cứu nước. Công trình tôn tạo do Đại sứ quán Việt Nam tại Anh thực hiện với sự phối hợp và hỗ trợ của Bảo tàng Newhaven và cộng đồng người Việt tại Anh.

Tham dự lễ khánh thành có Đại sứ Việt Nam tại Vương quốc Anh Nguyễn Hoàng Long, Thị trưởng thành phố Newhaven Julie Carr, cùng các đoàn đại biểu: Ủy ban quản lý vốn nhà nước; tỉnh Ninh Bình; Thành phố Hồ Chí Minh; Giám đốc Bảo tàng Newhaven Graham Amy, cùng đại diện chính quyền thành phố, đại diện cộng đồng người Việt tại Anh và người dân địa phương.

Phát biểu tại buổi lễ, Đại sứ Nguyễn Hoàng Long ôn lại hành trình 30 năm tìm đường cứu nước của Chủ tịch Hồ Chí Minh, trong đó có 4 năm Người sống và làm việc tại Anh, bắt đầu từ tháng 5/1913. Đại sứ nhấn mạnh, thời gian Hồ Chủ tịch ở Anh có ý nghĩa quan trọng trong việc định hình tư tưởng chính trị của Người, đồng thời đặt nền móng cho sự phát triển tốt đẹp quan hệ đối tác chiến lược giữa Việt Nam và Anh ngày nay.

Đại sứ Nguyễn Hoàng Long cũng nói lên mối liên hệ đặc biệt giữa Bác Hồ và thành phố Newhaven, điểm đặt chân đầu tiên của Người khi đến Anh, bày tỏ biết ơn tới bà Thị trưởng, chính quyền thành phố, Bảo tàng Newhaven và cộng đồng người Việt tại Anh đã hỗ trợ hết mình trong những năm qua để gìn giữ những di tích liên quan tới Chủ tịch Hồ Chí Minh cũng như giúp hoàn thành công trình tôn tạo tượng Bác Hồ, công trình có ý nghĩa quan trọng đúng vào dịp kỷ niệm 110 năm ngày Bác Hồ đến Anh và 50 năm quan hệ ngoại giao Việt Nam – Anh.

Đại sứ hy vọng trong thời gian tới, chính quyền Newhaven tiếp tục hỗ trợ việc gìn giữ các di tích này, cũng như có các dự án xây mới hoặc tôn tạo các công trình tôn vinh Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Newhaven, qua đó góp phần thúc đẩy hơn nữa mối quan hệ tốt đẹp Việt Nam – Anh cũng như giữa các địa phương của Việt Nam với Newhaven.

Thị trưởng Newhaven Julie Carr chào đón các đoàn khách Việt Nam tới thăm Newhaven trong một sự kiện đặc biệt, lễ khánh thành công trình tôn tạo bức tượng Bác Hồ tại Bảo tàng thành phố. Bà Julie Carr hy vọng sau sự kiện này, Newhaven sẽ được đón tiếp thêm nhiều đoàn khách Việt Nam, góp phần thắt chặt hơn nữa quan hệ giữa hai bên.

Giám đốc Bảo tàng Newhaven Graham Amy bày tỏ sự biết ơn đối với Việt Nam đã tặng Bảo tàng bức tượng đồng Bác Hồ. Ông cho biết công trình tôn tạo bức tượng góp phần bảo tồn và làm đẹp bức tượng, khẳng định sự kiện có ý nghĩa quan trọng trong quan hệ giữa Việt Nam và Anh nói chung và Newhaven nói riêng.

Chy Lê