Thứ Tư, Tháng Sáu 19, 2024
* Email: bbt.dongnama@gmail.com *Tòa soạn: 0989011688 - 0768908888
spot_img

Kharkov thất thủ do Kiev chết chìm trong ma trận thông tin của đồng minh

ĐNA -

Kharkov thất thủ do Kiev chết chìm trong ma trận thông tin của chính mình và đồng minh bỏ qua các dấu hiệu quan trọng về cuộc tấn công của Nga, trở tay không kịp. Theo giới chuyên gia, có thể là do không nhận được thông tin tình báo từ đồng minh thân cận nhất là Mỹ nên chính quyền Kiev đã chủ quan, đánh giá sai về hướng tấn công của Nga. Một số chuyên gia chỉ ra rằng, chính giới chức lãnh đạo Kiev và phương Tây mới là thủ phạm chính dẫn đến tình trạng khốn đốn hiện nay của Lực lượng Vũ trang Ukraine bằng những thông tin tình báo đáng ngờ, những nhận định hỗn loạn và khẳng định hết sức mơ hồ của họ.

Xác xe tăng T-64BV Ukraine bị Nga phá hủy tại tỉnh Kharkov hôm 16/5. Ảnh: Reuters

Hỗn loạn thông tin và bỏ qua những dấu hiệu trực tiếp
Trên thực tế, từ đầu tháng 5 đã xuất hiện rất nhiều thông tin trên truyền thông Ukraine và phương Tây, dẫn những nhận định, phỏng đoán của các quan chức quân đội, chuyên gia quân sự và truyền thông Kiev, phương Tây về việc Nga đánh hay không đánh Kharkov.

Các chuyên gia phương Tây và cả Ukraine đã đưa ra nhiều ý kiến khác nhau, người thì nói Moscow không đủ lực lượng, phương tiện đánh một khu vực rộng, phòng thủ vững chắc như Kharkov; người thì nhắc Ukraine đề phòng về việc Nga nghi binh đánh Kharkov để chiếm trọn Donetsk; người khác nhắc Kiev về sự tái hiện diện một nhóm quân Nga rất lớn ở phía nam Belarus, uy hiếp nghiêm trọng thủ đô Kiev; thậm chí cả Odessa cũng được coi là mục tiêu tiềm năng…

Doi đó, chính Kiev đã chết chìm trong ma trận thông tin do chính mình và đồng minh tạo ra để đến lúc trở tay không kịp. Trong thời buổi cuộc chiến thông tin đang là phần không thể thiếu trong bất cứ cuộc chiến tranh nào, trách nhiệm chính thuộc về các quan chức Bộ Quốc phòng Ukraine, các cơ quan tình báo, tham mưu tác chiến quân đội, đã bỏ qua những dấu hiệu tình báo nhận biết về một cuộc chiến mà đối tượng tác chiến sắp triển khai, trước khi Moscow nổ súng qua biên giới vào hôm 10/5.

Trước đó, đã có thông tin về việc Nga đã thành lập thêm các nhóm quân mới ở vùng Belgorod, Kursk, Bryansk, với mỗi khu vực lên tới 40.000 – 50.000 quân và rất nhiều trang bị hạng nặng. Đây là dấu hiệu mang tính cảnh báo nghiêm trọng về một chiến dịch quân sự lớn sẽ xảy ra trong tương lai gần.

Hành động đáng ngờ tiếp theo là Nga đã dồn dập tấn công hỏa lực vào Kharkov liên tục trong 3 ngày trước khi nổ súng vào ngày 10/5. Đây là hoạt động “làm mềm chiến trường” thường thấy trước bất cứ trận tiến công lớn nào, là dấu hiệu trực tiếp sắp xảy ra một cuộc chiến khốc liệt.

Nếu giới tướng lĩnh Kiev chú ý phân tích những thông tin này có lẽ họ chẳng cần đến sự cảnh báo của bất cứ cơ quan tình báo đồng minh nào cũng có thể rút ra kết luận của mình về hướng tiến công của Nga ở khu vực Kharkov, có thời gian quý báu để chuẩn bị đối phó, hạn chế tối đa thiệt hại.

Chy Lê/tổng hợp