Thứ Sáu, Tháng Bảy 19, 2024
* Email: bbt.dongnama@gmail.com *Tòa soạn: 0989011688 - 0768908888
spot_img

“Khất nợ” bất thành, Ukraine tiến sát bờ vực vỡ nợ

ĐNA -

Theo Reuters, ngày 17/6/2024, Chính phủ Ukraine tuyên bố, họ đã không đạt được thỏa thuận với một nhóm trái chủ nước ngoài bao gồm tập đoàn tài chính BlackRock và Pimco của Mỹ về việc tái cơ cấu 20 tỷ USD trái phiếu châu Âu của Ukraine.

Các nước G7 đã nhất trí về khoản vay 50 tỷ USD cho Ukraine. Ảnh: Reuters

Theo Bộ trưởng Tài chính Ukraine Sergey Marchenko cho biết, nền kinh tế Ukraine đang trong một “sự cân bằng mong manh” phụ thuộc vào sự hỗ trợ nhất quán và đáng kể từ các đối tác

Vào tháng 2/2022, các trái chủ đã cho Ukraine được khoanh nợ trong hai năm do xung đột với Nga. Nhưng thỏa thuận đó sẽ kết thúc vào tháng 8 tới và các trái chủ đang nghi ngờ về việc Kiev có thể bắt đầu trả lãi nợ của mình.

Theo Reuters, Ukraine có thể rơi vào tình trạng vỡ nợ nếu việc giảm nợ không được thực hiện; điều này sẽ làm tổn hại đến xếp hạng tín dụng của Kiev và làm khó nước này khi đi vay trong tương lai. Ảnh: NDTV

Các cuộc đàm phán chính thức giữa Kiev và một ủy ban chủ nợ đặc biệt nắm giữ 1/5 trong số 20 tỷ USD trái phiếu châu Âu đang tồn đọng của nước này đã được tiến hành trong gần hai tuần. Ukraine đang kêu gọi các trái chủ chấp nhận giảm giá trị khoản nợ khi cố gắng đáp ứng yêu cầu của Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) về cơ cấu lại trái phiếu nhằm duy trì khả năng tiếp cận thị trường quốc tế.

“Mặc dù Ukraine và Ủy ban chủ nợ đặc biệt không đạt được thỏa thuận về các điều khoản tái cơ cấu trong thời gian tham vấn, họ sẽ tiếp tục tham gia và thảo luận mang tính xây dựng thông qua các cố vấn tương ứng của họ”, Chính phủ Ukraine cho biết trong một tuyên bố, đồng thời cho biết thêm sẽ đàm phán với các nhà đầu tư khác.

Bộ trưởng Tài chính Ukraine Sergey Marchenko xác nhận rằng các cuộc đàm phán với các trái chủ sẽ tiếp tục và nói thêm rằng ông dự kiến sẽ đạt được thỏa thuận trước ngày 1/8 tới.

Theo ông Marchenko, nền kinh tế Ukraine đang ở trong một “sự cân bằng mong manh” phụ thuộc vào sự hỗ trợ nhất quán và đáng kể từ các đối tác.

“Việc tái cơ cấu nợ kịp thời là một phần quan trọng của sự hỗ trợ này. Quân đội mạnh phải được củng cố bởi nền kinh tế mạnh để giành chiến thắng trong các cuộc chiến”, ông Marchenko lập luận.

Theo Reuters, kể từ khi bắt đầu xung đột với Nga, Ngân hàng Thế giới (WB) và IMF đã cung cấp hơn 85 tỷ USD tiền tài trợ cho ngân sách nhà nước của Ukraine. Tuy nhiên, vấn đề lớn là nếu Kiev không cắt giảm mức nợ, IMF có thể chịu áp lực phải tạm dừng chương trình hỗ trợ quan trọng của mình, vì tài chính của Ukraine sẽ bị coi là quá không bền vững.

Đinh Hoàng Anh