Thứ Bảy, Tháng Bảy 20, 2024
* Email: bbt.dongnama@gmail.com *Tòa soạn: 0989011688 - 0768908888
spot_img

Kherson, Nam Ossetia có thể trưng cầu ý dân việc sáp nhập Nga

ĐNA -

Theo Hãng thông tấn TASS, phó giám đốc chính quyền quân sự và dân sự của vùng Kherson, ông Kirill Stremousov, tin rằng vùng Kherson rất có thể sẽ đi theo con đường của Crimea trong vấn đề sáp nhập với Nga.

Thông tin trên được ông Stremousov chia sẻ với báo chí bên lề Lễ hội quốc tế Great Russian Word ở Yalta lần thứ 15 ngày 7/6/2022.

Một góc Kherson

Trước đây, lãnh đạo Cộng hòa tự trị Crimea, ông Sergey Aksyonov khẳng định năm 2014, Crimea đã tự chọn sáp nhập với Nga. Ông nhận định các vùng lãnh thổ được giải phóng ở Donbass và Ukraine rất có thể sẽ sử dụng các cách thức khác để gia nhập Nga, theo các đặc điểm riêng của các lãnh thổ này.

Nói về khả năng sáp nhập với Nga, lãnh đạo vùng Kherson, ông Stremousov cho biết: “Lý tưởng của chúng tôi với người dân là nhân đạo, thể hiện trong hoạt động của tất cả các tổ chức và đã được chứng minh ở Crimea ngày nay”.

“Trước đây thời dưới chính quyến Ukraina, tôi được nghe rằng mọi thứ đều xấu ở Crimea. Nhưng khi thăm nơi này thường xuyên và chứng kiến sự thay đổi trong 8 năm qua, không chỉ đường sá, mà chất lượng sống, người ta cảm thấy Crimea là một ví dụ đáng để noi theo”.Ông cho biết thêm.

Theo ông, cách làm của Crimea, “theo chúng tôi, là cách tốt nhất để trở về với bến cảng quê nhà. Trong mọi khả năng, vùng Kherson sẽ tiếp bước Crimea”.

Ông Stremousov cho biết chính quyền vùng Kherson dự định sẽ sớm khởi xướng một sáng kiến để ủng hộ việc gia nhập Nga, với tư cách là một lãnh thổ hợp thành chính thức của Liên bang Nga. Theo ông, nhà chức trách vẫn chưa tìm ra các cơ chế để được tiếp nhận vào Nga. Hiện tại chính quyền hoàn toàn tập trung vào việc giải quyết các vấn đề hằng ngày của người dân.

Ngày 7/6/2022, ông cho biết vùng Kherson có nhiều khả năng sẽ quyết định về việc gia nhập Nga bằng một cuộc trưng cầu ý dân. Sau đó, sẽ tổ chức bầu cử các cơ quan lập pháp.

Kherson cung cấp một phần đường liên kết trên bộ giữa bán đảo Crimea mà Nga sáp nhập từ năm 2014 và các khu vực ly khai do Nga hậu thuẫn ở miền đông Ukraine. Quân đội Nga kiểm soát được Kherson vào đầu tháng 3/2022 và chiếm toàn bộ khu vực giáp với Crimea.

Khi đó thông tin về việc sáp nhập Nga đã nổi lên. Điện Kremlin cho biết người dân ở Kherson phải tự quyết định xem có muốn sáp nhập Nga hay không. Người phát ngôn Điện Kremlin, ông Dmitry Peskov cho rằng một bước đi lịch sử như vậy phải do người dân quyết định và phải “hoàn toàn hợp pháp”.

Nam Ossetia, một vùng ly khai thân Moscow tại Gruzia, cũng sẽ tiến hành các bước pháp lý để sáp nhập vào Nga trong thời gian gần, lãnh đạo vùng này cho biết.

ông Anatoly Bibilov – lãnh đạo nhà nước cộng hòa tự xưng Nam Ossetia

“Tôi tin rằng việc hợp nhất với Nga là mục tiêu chiến lược của chúng tôi. Đây là con đường và khát vọng của người dân chúng tôi”, ông Anatoly Bibilov – lãnh đạo nhà nước cộng hòa tự xưng Nam Ossetia tại Gruzia – nói hôm 30/3/2022, theo TASS.

“Chúng ta nên tiến bước trên con đường này. Chúng tôi sẽ thực hiện các bước pháp lý tương ứng trong tương lai gần. Cộng hòa Nam Ossetia sẽ trở thành một phần của đất mẹ lịch sử Nga”, ông Bibilov nói ngày 30/3/2022, ông Bibilov cho biết “nhà nước cộng hòa” tự xưng này sẽ nhanh chóng trưng cầu dân ý về việc sáp nhập vào Nga.

“Điều này sẽ không quá khó để thực hiện nhanh chóng. Đây chỉ là vấn đề kỹ thuật”, ông Bibilov nói.

Gruzia là nước láng giềng nằm về phía tây nam của Nga. Năm 2008, Nga công nhận độc lập đối với Nam Ossetia và Abkhazia – hai vùng ly khai thân Moscow tại Gruzia – sau khi lực lượng ly khai tại đây giao tranh với quân đội chính phủ.

Moscow cáo buộc quân đội chính phủ Gruzia có hành động gây hấn với Nam Ossetia và Abkhazia, sau đó tiến hành cái gọi là chiến dịch “đảm bảo hòa bình” để bảo vệ dân thường.

Chính quyền ở Tbilisi, thủ đô Gruzia, cùng với đa số quốc gia trên thế giới không công nhận độc lập đối với hai thực thể trên.

Theo TASS, các lãnh đạo của Nga từng nhiều lần nói rằng việc công nhận hai vùng ly khai của Gruzia phản ánh thực tế hiện tại và không thể thay đổi.

PV – tổng hợp.