Thứ Ba, Tháng Sáu 25, 2024
* Email: bbt.dongnama@gmail.com *Tòa soạn: 0989011688 - 0768908888
spot_img

Khu vực Đông Nam Á xuất hiện những ca mắc biến chủng Omicron tại Philippines và Campuchia

ĐNA -

ASEAN News – Ngày 15/12, Philippines xác nhận nước này đã có 2 ca dương tính với biến chủng Omicron. Trước đó, Campuchia cũng phát hiện 1 trường hợp mắc biến chủng này vào ngày 14/12. 

Nhân viên y tế tiêm vaccine ngừa COVID-19 cho người dân tại Manila, Philippines (ảnh: TTXVN).

Bệnh nhân đầu tiên là một công dân Philippines trở về từ Nhật Bản hôm 1/12 qua chuyến bay số hiệu PR 0427 của hãng hàng không Philippine Airlines. Người này có kết quả xét nghiệm dương tính với virus SARS-CoV-2 và được đưa vào cơ sở cách ly hôm 7/12.

Bệnh nhân thứ hai là một công dân Nigeria đến Philippines hôm 30/11 trên chuyến bay số hiệu WY843 của hãng hàng không Oman Air. Người này cũng có kết quả dương tính (dù không xuất hiện triệu chứng) hôm 7/12 và được đưa đi cách ly.

Bộ Y tế Philippines cho biết cơ quan này đang xác minh kết quả xét nghiệm và tình trạng sức khỏe của mọi hành khách trên hai chuyến bay trên.

Trước đó, vào ngày 14/12, giới chức Campuchia xác nhận đã có trường hợp đầu tiên nhiễm biến chủng Omicron ở nước này là một phụ nữ 23 tuổi trở về từ Ghana. Người này có kết quả xét nghiệm dương tính khi từ Ghana quá cảnh ở Dubai và Thái Lan trước khi về nước hôm 12/12.

Với việc phát hiện trường hợp đầu tiên nhiễm biến chủng Omicron, Bộ Y tế Campuchia kêu gọi người dân cần thận trọng và nghiêm túc tuân thủ các biện pháp phòng chống dịch bệnh.

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cảnh báo biến chủng Omicron đang lây lan với tốc độ nhanh chưa từng có. WHO kêu gọi các quốc gia cần nhanh chóng hành động để kiềm chế sự lây lan của virus và bảo vệ hệ thống y tế.

NGUYỄN SƠN (tổng hợp).