Thứ Ba, Tháng Sáu 25, 2024
* Email: bbt.dongnama@gmail.com *Tòa soạn: 0989011688 - 0768908888
spot_img

Kỷ niệm 20 năm thành lập Nhà hát Trưng Vương – Đà Nẵng

ĐNA -

“Hoạt động biểu diễn nghệ thuật của Nhà hát Trưng Vương có vai trò sứ mệnh quan trọng, trong định hướng cho khán giả và cộng đồng rộng rãi, hướng đến các giá trị CHÂN – THIỆN – MỸ. Nhà hát phải phấn đấu để từng bước trở thành đơn vị nghệ thuật đứng đầu ở khu vực Miền Trung – Tây Nguyên trong thời gian gần nhất, xứng đáng với tầm vóc của một thành phố năng động, đáng sống”, ông Phạm Tấn Xử – Giám đốc Sở Văn hóa – Thể thao thành phố Đà Nẵng gửi gắm.

Bà Ngô Thị Kim Yến – Thành ủy viên, Phó Chủ tịch UBND thành phố Đà Nẵng – trao tặng Cờ thi đua, trân trọng ghi nhận những đóng góp của Nhà hát Trưng Vương. Ảnh: Trung Đức – Asean News.

Chiều nay 30/9/2022, Nhà hát Trưng Vương Đà Nẵng đã tổ chức trọng thể Lễ kỷ niệm 20 năm ngày thành lập. Lãnh đạo thành phố Đà Nẵng, lãnh đạo Cục Nghệ thuật biểu diễn (Bộ Văn hóa-Thể thao và Du lịch), lãnh đạo các Nhà hát, các Học viện, Liên hiệp các Hội Văn học – Nghệ thuật Việt Nam, Hội Nhạc sỹ và nhiều Nghệ sỹ – Nhạc sỹ (Xuân Bắc, Tự Long, Lê Huân, …) đã đến dự và chung vui cùng Nhà hát. Trong số này, nhiều Nghệ sỹ – Nhạc sỹ – lãnh đạo Học viện, Nhạc viện đã gắn bó ngay từ thuở khai sinh Nhà hát.

Năm 2002, Nhà hát Trưng Vương Đà Nẵng được thành lập trên cơ sở sát nhập Đoàn Ca múa nhạc TP.Đà Nẵng và Công ty Tổ chức biểu diễn TP.Đà Nẵng theo quyết định số 64 ngày 13/5/2002 của UBND TP.Đà Nẵng.

Xuất phát từ một nhà hát cũ đã xuống cấp, Nhà hát Trưng Vương được xây dựng lại hoành tráng, quy mô hơn với sức chứa 1.133 chỗ ngồi. Nhà hát được khánh thành vào ngày 31/12/2006, đúng vào dịp kỷ niệm 10 năm xây dựng và phát triển Đà Nẵng, với vị trí là thành phố trực thuộc Trung ương, đô thị loại I cấp quốc gia.

“Chắc có lẽ trong ký ức của không ít người vẫn lưu giữ hình ảnh Nhà hát Trưng Vương trước kia, một rạp hát cũ kỹ và các chương trình nghệ thuật còn đơn sơ. Còn hôm nay, thất đáng tự hào, Nhà hát đã có được một cơ ngơi khang trang cùng với một đội ngũ nhân lực ngày một hoàn thiện, năng động hơn cùng một thế hệ diễn viên trẻ đa tài và đầy nhiệt huyết” , ông Trần Văn Hào (NSND Quang Hào) – Giám đốc Nhà hát chia sẻ.

Sân khấu biểu diễn hiện đại của Nhà hát Trưng hôm nay … Ảnh: NHTV chia sẻ.

20 năm qua, Nhà hát Trưng Vương trở thành trung tâm tổ chức các sự kiện văn hóa lớn tại TP.Đà Nẵng. Nhà hát trở thành địa điểm tổ chức biểu diễn thường xuyên nhiều loại hình nghệ thuật sân khấu truyền thống (tuồng, cải lương và nghệ thuật sân khấu hiện đại, như: ca nhạc, vũ kịch, múa balê, opera, nhạc giao hưởng…).

Thay mặt Nhà hát Trưng Vương, NSND Quang Hào đón nhận Bằng khen của Bộ Văn hóa – Thể thao và Du lịch- Ảnh: Trung Đức – Asean News.

Với quy mô lớn, cơ sở vật chất không ngừng được đầu tư, đội ngũ cán bộ, diễn viên chuyên nghiệp, Nhà hát Trưng Vương cũng là nơi được chọn để tổ chức các hoạt động, sự kiện lớn (Liên hoan ca múa nhạc, Liên hoan Phim, các loại hình sân khấu cấp khu vực hay toàn quốc; nơi các đoàn nghệ thuật nước ngòai đến biểu diễn).
Nhiều sự kiện chính trị quan trọng (Đại hội các tổ chức, hiệp hội, …; tiếp xúc của Đoàn đại biểu Quốc hội với cử tri thành phố, …), các festival thanh niên, hay hội thảo, hội nghị, các cuộc gặp gỡ của cộng đồng doanh nghiệp, Ngày hội đoàn kết các Tôn giáo hay chương trình văn nghệ các cơ quan, đơn vị, trường học, các tổ chức, đều đã diễn ra tại Nhà hát này.

Ghi nhận những đóng góp xuất sắc của cả tập thể cùng các cá nhân tiêu biểu , Bộ Văn hóa – Thể thao và Du lịch tặng Bằng khen cho 1 tập thể (Nhà hát) và 2 cá nhân của Nhà hát đã có những đóng góp trong 20 năm qua. Ảnh: Trung Đức – Asean News.

20 năm qua, Nhà hát Trung Vương đã trở thành điểm hẹn, nơi hội tụ các sự kiện có tính quảng bá rộng lớn; là nơi giới nghệ sỹ, giới sáng tác và bạn bè khắp nơi cùng về và hạnh ngộ tại Đà Nẵng. Nhà hát trở thành một phần của đời sống văn hóa và bản sắc nghệ thuật đô thị trẻ Đà Nẵng.

“20 năm qua là một hành trình nỗ lực không ngừng của tập thể lãnh đạo, diễn viên, người lao động của Nhà hát Trưng Vương, với vai trò là một đơn vị biểu diễn nghệ thuật, thực hiện các nhiệm vụ chính trị quan trọng, cũng như phục vụ đời sống văn hóa, tinh thần cho người dân thành phố.

Những sự kiện chính trị, đối ngoại cũng như các lễ hội quốc gia, quốc tế luôn có dấu ấn của Nhà hát với những chương trình nghệ thuật mang màu sắc rất riêng của Đà Nẵng, góp phần tạo nên thành công chung của sự kiện và để lại ấn tượng đẹp trong lòng bè bạn trong nước, quốc tế”, ông Phạm Tấn Xử – Giám đốc Sở Văn hóa – Thể thao thành phố Đà Nẵng, trân trọng ghi nhận.

Một tiết mục của Đoàn ca múa nhạc Nhà hát Trưng Vương trên sân khấu Nhà hát. Ảnh: NHTV chia sẻ.

Thay mặt lãnh đạo Nhà hát, NSND Quang Hào cho biết: Định hướng của nhà hát trong thời gian tới là phấn đấu trở thành một đơn vị nghệ thuật đa năng, chuyên nghiệp ở tất cả mọi thể loại ca – múa – nhạc. Nhà hát Trưng Vương sẽ là nơi vừa hội tụ, vừa lan tỏa những giá trị nghệ thuật và phát triển các giá trị văn hóa đặc sắc, riêng có của TP.Đà Nẵng và của cả nước.

Chúng tôi sẽ tiếp tục nâng tầm, đổi mới chất lượng nghệ thuật biểu diễn vừa giữ gìn, phát huy những giá trị truyền thống vừa hội nhập phù hợp với thời đại, để luôn xứng đáng là cầu nối, là điểm hẹn văn hóa cho những tâm hồn yêu nghệ thuật khu vực miền Trung – Tây nguyên, quốc gia và quốc tế”.

“Trong bối cảnh hiện nay, sự giao lưu mạnh mẽ của các trào lưu văn hóa, nghệ thuật cũng như sự thay đổi nhanh chóng từ thị hiếu khán giả, vừa là áp lực cũng vừa là động lực để Nhà hát không ngừng nỗ lực trong xây dựng các chương trình nghệ thuật, phát triển đội ngũ diễn viên, nghệ sỹ nhằm đáp ứng yêu cầu mới, bối cảnh mới, trở thành đơn vị tổ chức sự kiện có uy tín và mang tính chuyên nghiệp ngày càng cao.” Giám đốc Sở Văn hóa – Thể thao thành phố Đà Nẵng, ông Phạm Tấn Xử chia sẻ.

Tuổi 20 tràn đầy nhựa sống, Nhà hát Trưng Vương đang ở cái tuổi đẹp nhất, tuổi của năng động, khát khao cống hiến, tuổi của những khát vọng vươn cao, vươn xa.

Tri ân các Nghệ sỹ – Nhạc sỹ và Nguyên lãnh đạo Nhà hát. Ảnh: Trung Đức – Asean News.

Nhà hát Trưng Vương với những nền tảng sẵn có, tiếp tục có những chương trình đặc sắc, ứng dụng công nghệ hiện đại nhằm đa dạng hóa các nội dung nghệ thuật, tìm kiếm các nguồn lực để từng bước hình thành những chương trình nghệ thuật có bản sắc riêng, phục vụ đông đảo khán giả và tạo thêm sản phẩm du lịch phục vụ du khách ; khai thác tốt cơ sở hạ tầng sẵn có, đưa Nhà hát trở thành một địa điểm biểu diễn được ưa chuộng”.

Ngay sau nghi lễ kỷ niệm, là chương trình nghệ thuật “Khát vọng tương lai” do “hơn 60 con người từ lãnh đạo đến tất cả CBCNV, diễn viên, nghệ sỹ nhà hát với tâm trạng háo hức, tự tay chuẩn bị từ những điều nhỏ nhất cho buổi lễ; dàn dựng và tập luyện cho chương trình nghệ thuật kỷ niệm Nhà hát tròn tuổi 20”./.
Trung Đức