Thứ Sáu, Tháng Năm 17, 2024
* Email: bbt.dongnama@gmail.com *Tòa soạn: 0989011688 - 0768908888
spot_img

Lần đầu tiên tại CITA XII – 2023 VKU: Chính thức hình thành Diễn đàn kết nối, phát triển ASEAN Consortium for Innovation and Research

ĐNA -

Ngày 28/7/2023, tại trường Đại học Công nghệ Thông tin và Truyền thông Việt – Hàn (VKU), Đại học Đà Nẵng, đã diễn ra Diễn đàn Kết nối và Phát triển mạng lưới cộng đồng lãnh đạo, học giả các trường đại học Đông Nam Á (Asean Consortium for Innovation and Research – ACIR). ACIR là hoạt động học thuật, được tổ chức lần đầu tiên, trong khuôn khổ hội thảo CITA 2023 – lần thứ 12.

ACIR và phiên làm việc đầu tiên tại VKU (28/7/2023). Ảnh trong bài: T.Ngọc và VKU.

“Dự kiến ACIR sẽ là một sự kiện thường niên của các cơ sở giáo dục đại học khu vực Đông Nam Á. Nội dung của diễn đàn ACIR 2023 sẽ xoay quanh hoạt động trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm, hướng đến các mục tiêu kết nối, xây dựng và phát triển cộng đồng học giả, nhà nghiên cứu và giảng viên các trường đại học Đông Nam Á, nhằm cùng nhau thúc đẩy nghiên cứu và đổi mới sáng tạo”, PGS.TS Huỳnh Công Pháp – Hiệu trưởng VKU nhấn mạnh..

Trong khuôn khổ ACIR đã diễn ra lễ ký kết biên bản ghi nhớ giữa 7 đơn vị thành viên đầu tiên, tham gia thành lập Cộng đồng nghiên cứu và đổi mới sáng tạo khu vực Asean. Đại diện lãnh đạo của 7 đơn vị thành viên đầu tiên này cũng sẽ là thành viên của Ban điều hành ACIR.

Các thành viên ACIR thống nhất triển khai các hoạt động chung như đồng chủ trì tổ chức các hoạt động nghiên cứu khoa học, như Hội thảo CITA, đề xuất và thực hiện các dự án hợp tác quốc tế, hỗ trợ nâng cao năng lực và chất lượng đào tạo thông qua trao đổi giảng viên, sinh viên, và các hoạt động đổi mới sáng tạo, khởi nghiệp khác.

ACIR sẽ phát triển số lượng thành viên qua từng năm và sẽ là một cộng đồng học giả có năng lực tốt để sẵn sàng kết nối, hợp tác với các cộng đồng học giả Nhật Bản, Hàn Quốc, Châu  u, Mỹ,… nhằm thúc đẩy phát triển, hội nhập quốc tế về khoa học, đổi mới sáng tạo, đào tạo nhân lực cho các trường đại học Đông Nam Á.

7 đơn vị thành viên đầu tiên, tham gia thành lập Cộng đồng nghiên cứu và đổi mới sáng tạo khu vực Asean.

Diễn đàn ACIR 2023 – VKU, có sự tham dự của các nhà khoa học hàng đầu trong lĩnh vực công nghệ thông tin, truyền thông, kinh tế số, đại diện giới nghiên cứu của các trường đại học lớn ở Anh Quốc, Ba Lan, Hàn Quốc, Ireland và đại diện Lãnh đạo các Viện nghiên cứu, các trường đại học đến từ các quốc gia trong khu vực Đông Nam Á gồm: Trường Đại học Công nghệ King Mongkut (Thái Lan), Trường Đại học Công nghệ Yatanarpon (Myanmar), Học viện Công nghệ Kỹ thuật số (Campuchia), và các hiệp hội, cơ sở giáo dục đại học của Việt Nam như: Hiệp hội các Khoa-Trường – Viện Công nghệ thông tin và Truyền thông Việt Nam (FISU Việt Nam), Viện Công nghệ Thông tin – Đại học Quốc gia Hà Nội, Trường Đại học Công nghệ Thông tin và Truyền thông – Đại học Thái Nguyên, Trường Khoa học máy tính – Trường Đại học Cần Thơ, Trường Đại học Phenikaa, Trường Đại học Quảng Bình, Trường Đại học Quy Nhơn, Trường Đại học Đà Lạt và một số trường đại học thuộc Đại học Đà Nẵng, Đại học Huế.

Trong chương trình làm việc của ACIR sáng nay (28/7/2023), Trường Đại học Công nghệ Thông tin và Truyền thông Việt – Hàn đã ký kết biên bản ghi nhớ hợp tác song phương với Trường Đại học Công nghệ King Mongkut – Thái Lan về hợp tác triển khai các chương trình hợp tác đào tạo, trao đổi sinh viên.

GS.TSKH. Nguyễn Ngọc Thành (Ba Lan), GS.TS. Nguyễn Thanh Thủy (Việt Nam), GS.TS. Lê Minh Hòa (Anh Quốc), GS.TS. Kanghyun Jo (Hàn Quốc), PGS.TS. Lê Khắc Nhiên  n (Ireland), cùng 4 báo cáo, tham luận, là những nghiên cứu điển hình của các cơ sở giáo dục đại học ở Việt Nam, Thái Lan, Campuchia, Myanmar… đã làm rõ tầm quan trọng  về định hướng kết nối cộng đồng trong đổi mới sáng tạo và nghiên cứu ASEAN Consortium for Innovation and Research.

GS.TSKH. Nguyễn Ngọc Thành (Ba Lan, người đang phát biểu) tham gia diễn đàn ASEAN Consortium for Innovation and Research.

“ASEAN Consortium for Innovation and Research – ACIR” được VKU chúng tôi khởi xướng và được cộng đồng các nhà khoa học, các trường đại học trong khu vực Đông Nam Á đánh giá cao. Chúng tôi cũng nhận được sự hỗ trợ tích cực của Cơ quan hợp tác quốc tế Hàn Quốc (KOICA), các nhà khoa học Hàn Quốc, Anh, Ba Lan, Ireland…

Việc thành lập cộng đồng ACIR chính là mở ra một diễn đàn khoa học, một kênh kết nối tạo ra nhiều cơ hội hợp tác, quy tụ cộng đồng học giả, các nhà nghiên cứu. Chúng ta cùng nhau thực hiện các dự án giữa các trường đại học, viện nghiên cứu trong khu vực, theo đúng nghĩa “Diễn đàn Kết nối và Phát triển”.

Và lần đầu tiên, tại Diễn đàn ACIR, một diễn đàn kết nối và phát triển, chúng ta đã chứng kiến sự có mặt không chỉ trong khối ASEAN, mà còn có các đại biểu từ Châu  u và Hàn Quốc, để cùng thảo luận, chia sẻ nhiều hơn về các ý tưởng và giải pháp, đóng góp cho tinh thần kết nối, phát triển Hiệp hội ASEAN, phát triển ACIR ngày một lớn mạnh. Tất cả không ngoài mục đích nâng cao năng lực đào tạo, đổi mới, nghiên cứu và quốc tế hóa cho các cơ sở giáo dục đại học trong khu vực Asean với sự hỗ trợ của Hàn Quốc, Nhật Bản, Hoa Kỳ và Châu  u. Tiến đến đề xuất và thực hiện các dự án chung quốc tế”, PGS.TS. Huỳnh Công Pháp – Trưởng Ban Tổ chức – Hiệu trưởng VKU khẳng định.

ACIR đã có một khởi đầu mới, trở thành nơi hội tụ và là cầu nối hiệu quả giữa các nhà khoa học, nhà nghiên cứu nhằm tăng cường sự hợp tác, đóng góp cho sự phát triển bền vững trong đào tạo, phát triển nguồn nhân lực công nghệ chất lượng cao cho khu vực Asean, như mong đợi của những người khởi xướng. Trong đó, có cả những đề xuất “thể hiện quyết tâm lớn” như cùng nhau nâng cao năng lực, trình độ của các giáo sư, học giả ASEAN, với cách làm “dạy chung trực tuyến, xây dựng hình thức dạy học theo cặp, chương trình thực tập theo cặp,… Đặc biệt, không chỉ mời các giáo sư đến từ châu  u, Mỹ, Hàn Quốc, ACIR cũng sẽ tăng cường mời các giáo sư, học giả ngay trong khu vực, phát huy và khẳng định thêm thế mạnh.

PGS.TS. Huỳnh Công Pháp – Trưởng Ban Tổ chức – Hiệu trưởng VKU: Tất cả không ngoài mục đích nâng cao năng lực đào tạo, đổi mới, nghiên cứu và quốc tế hóa cho các cơ sở giáo dục đại học trong khu vực Asean.

CITA XII – 2023 VKU: Cùng giải quyết những vấn đề nóng của chuyển đổi số
Chiều nay (28/7/2023), kéo dài đến ngày 29/7/2023, hội thảo Khoa học “Công nghệ thông tin và ứng dụng trong các lĩnh vực” lần thứ 12 – CITA 2023, tiếp tục diễn ra tại VKU.

Sự kiện được chủ trì tổ chức bởi Trường Đại học Công nghệ Thông tin và Truyền thông Việt Hàn (VKU) – Đại học Đà Nẵng và Hiệp hội các Khoa-Trường-Viện Công nghệ thông tin và Truyền thông Việt Nam (FISU Việt Nam); Nhà xuất bản Springer, IEEE SMC, Trường Đại học Bách Khoa Wroclaw (Ba Lan), tổ chức KOICA – Hàn Quốc, Trường Đại học Phenikaa và Tập đoàn Đầu tư Công nghệ Nam Long nhận lời bảo trợ về chuyên môn và đồng hành.

Tại phiên Khai mạc, PGS.TS. Huỳnh Công Pháp – Hiệu trưởng Trường đại học VKU, Trưởng Ban Tổ chức Hội thảo CITA 2023 phát biểu khai mạc, chào mừng và cảm ơn FISU Việt Nam, cộng đồng các nhà khoa học, mạng lưới các đơn vị đào tạo, nghiên cứu, các doanh nghiệp, tổ chức trong nước và quốc tế đã đồng hành, ủng hộ Nhà trường cũng như quá trình 12 năm hình thành và phát triển Hội thảo CITA, đồng thời nhấn mạnh vai trò, vị thế, trách nhiệm của VKU đối với cộng đồng, đối với sự phát triển khoa học, công nghệ, đào tạo liên quan đến những yêu cầu cấp bách và rất thiết yếu của công nghệ thông tin, cũng như chuyển đổi số tại khu vực Miền Trung – Tây Nguyên, cũng như của cả nước./.

Trần Ngọc