Thứ Năm, Tháng Năm 23, 2024
* Email: bbt.dongnama@gmail.com *Tòa soạn: 0989011688 - 0768908888
spot_img

Lần thứ hai, Diễn đàn Du lịch Châu Á – Thái Bình Dương diễn ra tại Đà Nẵng-Việt Nam

ĐNA -

(Đà Nẵng). Chiều tối ngày 25/11/2023, Tổ chức Du lịch hàng không Châu Á – Thái Bình Dương (The Asia Pacific Onboard Travel – APOT), đã có buổi họp báo, nhân lần thứ 2, Diễn đàn của mạng lưới APOT, chính thức quay trở lại và diễn ra tại Furama Beach Resort, thành phố biển Đà Nẵng – Việt Nam.

Chủ tịch Hiệp hội Đầu bếp Thế giới Thomas Andeas Gugler (đang phát biểu) và Nhà sáng lập của APOT Keerthi Hapugasdeniya (HappyK) bên phải. Ảnh: T.Ngọc.

APOT hiện là tổ chức duy nhất tại khu vực Châu Á – Thái Bình Dương, tập trung vào các hãng hàng không và những ngành công nghiệp liên quan, bao gồm dịch vụ trên máy bay, cung cấp suất ăn, cung ứng, vận chuyển và lữ hành, thiết kế nội thất, …

Sự kiện của APOT hướng đến chia sẻ kiến thức và các ý tưởng mới giữa các chuyên gia trong ngành. Thông qua các sự kiện và diễn đàn thường niên, APOT giúp gắn kết giới lãnh đạo và chuyên gia, thúc đẩy tăng trưởng và tiến tới mang đến nhiều thay đổi tích cực cho ngành du lịch, dịch vụ và các ngành công nghiệp liên quan tại khu vực Châu Á – Thái Bình Dương.

Các phóng viên tại họp báo

Dấu ấn đặc biệt của APOT lần đầu tiên
Đây là lần thứ hai, APOT mở sự kiện tại Đà Nẵng, lần đầu tiên vào năm 2014.

Dấu ấn đáng ghi nhớ của APOT 2014, đó là chào mừng Diễn đàn, Trung tâm Xúc tiến Du lịch Đà Nẵng, đã huy động gần 600 người (sinh viên Đại học Duy Tân, học viên và học sinh sinh viên trường Cao đẳng Nghề Việt-Úc, trường Cao đẳng quốc tế Pegasus; du khách quốc tế là các chuyên gia, nhà quản lý hàng đầu trong lĩnh vực du lịch, hàng không châu Á, các nhà cung cấp dịch vụ hàng không…là thành viên Đoàn Famtour đang tham gia chuỗi sự kiện Diễn đàn quốc tế APOT), tiến hành gói chiếc gỏi cuốn có độ dài 500m.

Và ngay khi chiếc gỏi được hoàn tất, Ban Tổ chức Diễn đàn APOT.Asia -2014 đã giới thiệu “nóng” sự kiện này đến đông đảo du khách sử dụng dịch vụ của APOT.Asia. Chứng nhận Kỷ lục Guinness về ẩm thực “Gỏi cuốn dài nhất thế giới” cũng được trao (sau đó) cho Trung tâm Xúc tiến du lịch Đà Nẵng.

Nghi thức trao chứng nhận Kỷ lục Guinness về ẩm thực “Gỏi cuốn dài nhất thế giới”. Ảnh: TTXTDL Đà Nẵng.

Điểm đáng nói nhất, “Gỏi cuốn dài nhất thế giới” được thực hiện ngay tại bãi biển Ngũ hành Sơn (TP Đà Nẵng), sáng 5/6/2014, dưới sự chứng kiến của Tổ chức Guiness Việt Namvà thế giới. Vào lúc này, ngoài khơi xa, các lực lượng chấp pháp Việt Nam vẫn đang đấu tranh yêu cầu giàn khoan phi pháp Hải Dương 981 phải rút ra khỏi vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam (Giàn khoan phi pháp Hải Dương 981 xâm phạm lãnh hải Việt Nam từ ngày 2/5/2014, đến ngày 16/7/2014, đã phải rút ra khỏi vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam, sớm hơn 1 tháng so với kế hoạch).

Nhiều hoạt động tương tác năng động.
“Diễn đàn APOT đã được tổ chức thành công tại nhiều điểm đến khác nhau, trong đó có Hàn Quốc, Ski Lanka, Indonesia, Australia, Việt Nam và Trung Quốc”, ông Keerthi Hapugasdeniya (HappyK), Nhà sáng lập của APOT cho biết.

Ông HappyK cũng nhấn mạnh thêm: Diễn đàn APOT 2023, hứa hẹn sẽ có nhiều hoạt động tương tác năng động. Sự kiện sẽ bắt đầu bằng buổi họp báo, thông tin nhanh đến giới truyền thông về sự kiện.

Năm nay, chuỗi hoạt động chính của diễn đàn APOT diễn ra tại Furama Danang Resort. Trong đó, có điểm nhấn là cuộc thi đầu bếp CATRION “Jet Setters Palette”, do nhà cung cấp dịch vụ suất ăn CATRION – Airline Catering Saudi Arabia tài trợ. Cuộc thi đã chính thức diễn ra vào đầu giờ sáng nay, ngày 26/11/2023) với sự tham dự của 26 đội. Cuộc thi chính là dịp để các đầu bếp, thể hiện kiến thức chuyên môn và khả năng sáng tạo ẩm thực”.

Tại cuộc họp báo, Ban tổ chức cũng chia sẻ đến các nhà báo thông tin và yêu cầu rất khắt khe của cuộc thi. Chẳng hạn điểm chấm được áp dụng ngay từ khâu bảo quản thực phẩm, hương vị truyền thống cũng là một lưu ý đặc biệt của món ăn bên cạnh sự sáng tạo của đầu bếp. Ban tổ chức cũng chấm điểm vệ sinh không gian bếp của thí sinh trong suốt quá trình chế biến món ăn và khi hoàn tất. Và đây là cuộc thi rất nghiêm túc, mang lại nhiều ý nghĩa và giá trị.

Được biết, dịch vụ cung cấp suất ăn trên các chuyến bay cũng đã và đang trên đà thay đổi lớn. Nhiều hãng hàng không cho biết, hành khách đang hướng tới những bữa ăn ngon hơn, chất lượng hơn, đa dạng hơn, như lúc còn ở dưới mặt đất, thậm chí đòi hỏi cả sự sang trọng.

Chính vì vậy, cuộc thi đầu bếp CATRION “Jet Setters Palette” vừa tìm ra những món ăn phù hợp, chất lượng, có cá tính sáng tạo của các đầu bếp, vừa là cơ hội để các đầu bếp, các nhà cung cấp dịch vụ chăm chút hơn, đáp lại yêu cầu ẩm thực của hành khách trên chuyến bay.

“Điều gì khiến du khách sẽ quay trở lại với hãng hàng không mà họ đã chọn ? Có nhiều lý do, nhưng ẩm thực là điều chắc chắn, và chúng tôi đã có khảo sát. Ở đây có một lưu ý, đó là hương vị rất đặc trưng của món ăn được cung cấp đến hành khách. Nó chiếm hơn 50% sự hài lòng, sau đó là cách trình bày món ăn, các yếu tố khác tham gia vào bữa ăn của hành khách”, Chủ tịch Hiệp hội Đầu bếp Thế giới, ông Thomas Andeas Gugler, chia sẻ.

Đây là lần thứ hai, Chủ tịch Thomas Andeas Gugler có mặt ở Đà Nẵng trên cương vị cũng là Giám khảo. Năm 2019, từ ngày 2 đến ngày 6/6, Chủ tịch Thomas Andeas Gugler đã có mặt tại Lễ hội Ẩm thực quốc tế 2019 (DNIFF 2019), lần đầu tiên được tổ chức tại thành phố Đà Nẵng với chủ đề ‘Hương vị quê hương’. Chính Chủ tịch Thomas, ở mỗi đêm thi, sẽ chọn ra một đầu bếp tiêu biểu đại diện của một quốc gia biểu diễn và nấu món ăn đặc trưng.

Chủ tịch Thomas Andeas Gugler cũng là người rất sành và dành nhiều cảm tình cho ẩm thực Việt Nam.”Tôi và các chuyên gia ẩm thực trên khắp thế giới đã luôn đánh giá cao về nền ẩm thực Việt Nam” – Chủ tịch Thomas từng chia sẻ.

Giao lưu – kết nối, chia sẻ thông tin là đặc trưng của Diễn đàn APOT.

Ảnh: T.Ngọc

Trải nghiệm, thảo luận, bàn giải pháp cho tương lai của ngành du lịch
Ngày 27/11/2023, các đại biểu tham dự APOT 2023 Đà Nẵng – Việt Nam được triệu tập và tham dự phiên giao lưu – kết nối, chia sẻ thông tin. Đây là nội dung mà diễn đàn APOT lần nào cũng thực hiện (chia sẻ kiến thức và trao đổi ý tưởng sáng tạo giữa các chuyên gia trong ngành).

“Một trong những điểm nổi bật của APOT, chính là diễn đàn thường niên của chúng tôi. Khi chúng tôi tập trung về một địa điểm đã chọn, chúng tôi thảo luận về tương lai của ngành chúng tôi. Cũng trong các diễn đàn này, thành viên của chúng tôi ở cùng nhau và tham gia vào nhiều phiên kết nối khác nhau. APOT đã mang đến các cơ hội giáo dục và kết nối được các đại biểu. Trong những năm qua, chúng tôi đã kết nối thành công các cá nhân trong ngành, củng cố mối quan hệ của họ và đưa hoạt động kinh doanh của họ lên một tầm cao mới.

Chúng tôi tin vào tầm quan trọng của việc kết nối và quảng bá những viên ngọc tiềm ẩn này của Châu Á, mang đến những trải nghiệm du lịch độc đáo cho các thành viên cũng như khách du lịch của chúng tôi.

APOT đã cung cấp tư cách thành viên cho các nhà lãnh đạo trong ngành du lịch, lữ hành, khách sạn và vận tải hàng hóa. Sau đó, thành viên APOT trở thành nhà cung cấp các dịch vụ tốt nhất có thể. APOT đã tạo ra nhiều cơ hội kinh doanh hơn cho thành viên của mình”, ông Keerthi Hapugasdeniya (HappyK), Nhà sáng lập của APOT, chia sẻ trên www.APOT.asia/danang – Trang thông tin chính thức về sự kiện APOT 2023 – Danang – Vietnam.

 Đáng chú ý, trong khuôn khổ chương trình, đầu bếp trứ danh Master Chef Dimuthu sẽ mang đến màn trình diễn nghệ thuật (chế biến các món ẩm thực) từ đường. Đây là dịp hiếm hoi cho tất cả các đầu bếp của Đà Nẵng tìm hiểu, học hỏi.

Đại biểu tham gia diễn đàn Du lịch Onboard Châu Á – Thái Bình Dương 2023, cũng sẽ cùng tham gia trải nghiệm ẩm thực và khám phá vẻ đẹp tại Đà Nẵng: Sun World Bà Nà Hills, do Sở Du lịch và Trung tâm Xúc tiến Du lịch Đà Nẵng tổ chức. Buổi tối, các đại biểu tham quan và thưởng thức ẩm thực truyền thống miền Trung Việt Nam tại một nhà hàng ở Thành phố di sản Hội An, tỉnh Quảng Nam.Khép lại APOT 2023, là lễ bế mạc và trao giải diễn ra trên du thuyền Poseidon, trong hành trình trên sông Hàn.

Dù đang vào mùa thấp điểm du lịch, sự kiện Diễn đàn Du lịch Onboard Châu Á – Thái Bình Dương lần thứ 2 diễn ra tại thành phố biển, cho thấy điểm đến Đà Nẵng vẫn luôn giữ được sức hấp dẫn và là “điểm đến quen thuộc, đã đến rồi, có mong muốn quay trở lại”.

Trung Đức