Thứ Sáu, Tháng Bảy 19, 2024
* Email: bbt.dongnama@gmail.com *Tòa soạn: 0989011688 - 0768908888
spot_img

Lễ công bố Quyết định thành lập và Nhân sự Câu lạc bộ Doanh nhân Đông Nam Á

ĐNA -

Chiều ngày 29/8/2023, tại thành phố Hà Nội và đầu cầu thành phố Hồ Chí Minh, Chủ tịch Câu lạc bộ, Tiến sĩ Nguyễn Thanh Hoàn đã tổ chức trực tuyến Lễ công bố Quyết định thành lập và Nhân sự Câu lạc bộ Doanh nhân Đông Nam Á (ASEAN Business Club). Đây là một sự kiện quan trọng, đánh dấu sự khởi đầu của một tổ chức mới với sứ mệnh thúc đẩy sự phát triển của doanh nghiệp Việt Nam và các nước trong khu vực ASEAN.

Phó Chủ tịch HĐQL Nguyễn Thế Cương, Chủ tịch CLB Nguyễn Thanh Hoàn và Phó Chủ tịch CLB Phạm Quốc Khánh đón nhận Quyết định thành lập CLB Doanh nhân Đông Nam Á.

Câu lạc bộ Doanh nhân Đông Nam Á, trực thuộc Viện Khoa học và Hợp tác Ngiên cứu ASEAN, được Trung ương Hội Nghiên cứu Khoa học về Đông Nam Á – Việt Nam ra Quyết định thành lập số: 30/QĐ-TWH, ngày 20/3/2023. Với nhiệm vụ được giao thúc đẩy sự phát triển của doanh nghiệp Việt Nam và các nước trong khu vực ASEAN, với tầm nhìn trở thành một tổ chức hàng đầu trong việc kết nối các doanh nhân, nhà đầu tư trong khu vực ASEAN, Câu lạc bộ Doanh nhân Đông Nam Á đã thiết lập tôn chỉ rõ ràng để đối mặt với những thách thức và mang lại sự ủng hộ, giúp đỡ cho doanh nghiệp Việt Nam.

Các thành viên Câu lạc bộ đầu cầu Hà Nội và khách mời

Trong bối cảnh hiện nay, tình hình kinh tế toàn cầu đang trải qua một giai đoạn suy thoái sau đại dịch Covid 19 đầy thách thức. Tình hình này còn được gia tăng bởi việc Trung Quốc áp dụng chính sách giảm phát ảnh hưởng đến cả nền kinh tế Việt Nam. Đúng như dự báo, chúng ta đang đối diện với những thách thức vô cùng nghiêm trọng.

Sự gia tăng không ngừng của số lượng doanh nghiệp phá sản và đóng cửa đang gây ra một tình hình không mấy khả quan. Số liệu thống kê cho thấy con số này đã tiến gần tới mức cao kỷ lục, khoảng 500 ngàn doanh nghiệp bị ảnh hưởng. Tình trạng này đặt ra một bài toán khó khăn đòi hỏi sự sáng tạo, đổi mới và khả năng thích nghi đối với các doanh nghiệp.

Tuy nhiên, giữa những khó khăn, Câu lạc bộ Doanh nhân Đông Nam Á được thành lập với mục tiêu rõ ràng và quan trọng. Mục tiêu chính của Câu lạc bộ là tìm kiếm những giải pháp hợp lý nhằm giải quyết các vấn đề và nỗi lo âu đang ám ảnh doanh nghiệp Việt Nam. Trong phạm vi này, Câu lạc bộ tập trung đặc biệt vào việc ứng phó với những khó khăn của các doanh nghiệp quy mô nhỏ, tập trung vào việc cải thiện công nghệ quản trị, giải quyết tình trạng thiếu vốn và lực lượng lao động, cũng như khắc phục khó khăn về mặt kết nối cả trong và ngoài nước.

Chủ tịch Nguyễn Thanh Hoàn phát biểu
Thành viên Câu lạc bộ phát biểu.

Những thách thức của doanh nghiệp Việt Nam
Doanh nghiệp Việt Nam đang phải đối mặt với nhiều thách thức trong bối cảnh hội nhập kinh tế quốc tế ngày càng sâu rộng. Trong đó, có thể kể đến một số thách thức chính như:

Thị trường cạnh tranh gay gắt. Việc gia nhập các hiệp định thương mại tự do (FTA) đã tạo ra sân chơi bình đẳng cho doanh nghiệp trong nước và quốc tế, khiến cho thị trường trở nên cạnh tranh hơn bao giờ hết.

Yêu cầu cao về chất lượng sản phẩm và dịch vụ. Để có thể cạnh tranh với doanh nghiệp nước ngoài, doanh nghiệp Việt Nam cần nâng cao chất lượng sản phẩm và dịch vụ của mình.

Nhiều doanh nghiệp Việt Nam còn thiếu nguồn lực và kinh nghiệm trong việc hội nhập kinh tế quốc tế.

Phó  Chủ tịch Câu lạc bộ Phạm Quốc Khánh (bên phải) tại đầu cầu thành phố Hồ Chí Minh.

Sứ mệnh và tầm nhìn của Câu lạc bộ Doanh nhân Đông Nam Á
Để giải quyết những thách thức này, Câu lạc bộ Doanh nhân Đông Nam Á đã thiết lập sứ mệnh và tầm nhìn rõ ràng. Theo đó, Câu lạc bộ Doanh nhân Đông Nam Á sẽ tập trung vào các hoạt động sau:

Kết nối các doanh nghiệp, nhà đầu tư trong khu vực ASEAN. Việc kết nối các doanh nghiệp, nhà đầu tư trong khu vực sẽ tạo ra cơ hội hợp tác, chia sẻ kinh nghiệm và phát triển bền vững.

Hỗ trợ doanh nghiệp Việt Nam tiếp cận thị trường ASEAN và thế giới. Câu lạc bộ Doanh nhân Đông Nam Á sẽ hỗ trợ doanh nghiệp Việt Nam trong việc tìm hiểu thị trường, tiếp cận khách hàng và mở rộng kinh doanh.

Tổ chức các hội thảo, hội nghị, diễn đàn kinh doanh. Các hoạt động này sẽ giúp nâng cao năng lực cạnh tranh của doanh nghiệp.

Tư vấn, hỗ trợ doanh nghiệp trong các vấn đề pháp lý, tài chính, thuế…. Câu lạc bộ Doanh nhân Đông Nam Á sẽ cung cấp các dịch vụ tư vấn, hỗ trợ giúp doanh nghiệp giải quyết các khó khăn, vướng mắc trong quá trình hoạt động.

Mục tiêu hàng đầu: Xây dựng sự đoàn kết giữa các doanh nghiệp
Trong bối cảnh mất đi niềm tin nghiêm trọng của doanh nghiệp trong nước về các giá trị “Tín,” “Tâm,” “Tầm,” và chất lượng sản phẩm, nhiệm vụ hàng đầu của Câu lạc bộ Doanh nhân Đông Nam Á là xây dựng sự đoàn kết giữa các doanh nghiệp. Mục tiêu này thể hiện cam kết mạnh mẽ của Câu lạc bộ Doanh nhân Đông Nam Á trong việc khôi phục lòng tin và xây dựng lại những giá trị quan trọng trong cộng đồng doanh nghiệp.

Với sứ mệnh và tầm nhìn rõ ràng, Câu lạc bộ Doanh nhân Đông Nam Á hứa hẹn sẽ là một tổ chức quan trọng, góp phần thúc đẩy sự phát triển của doanh nghiệp Việt Nam và khu vực ASEAN.

Tiến sĩ Nguyễn Thanh Hoàn, Chủ tịch  Câu lạc bộ Doanh nhân Đông Nam Á. 

Tiến sĩ Nguyễn Thanh Hoàn, Chủ tịch Câu lạc bộ Doanh nhân Đông Nam Á (theo Quyết định số: 31/QĐ-TWH, ngày 27/3/2023 của Trung ương Hội Nghiên cứu Khoa học về Đông Nam Á – Việt Nam), là một doanh nhân và nhà quản lý kinh tế có nhiều năm kinh nghiệm. Ông từng giữ các vị trí lãnh đạo cao cấp tại nhiều doanh nghiệp lớn của Việt Nam.

Tiến sĩ Nguyễn Thanh Hoàn là một người có tâm huyết và kinh nghiệm sâu sắc trong lĩnh vực kinh doanh. Ông đã dành nhiều năm nghiên cứu và giảng dạy về kinh tế, quản trị kinh doanh và hội nhập kinh tế quốc tế. Ông cũng là tác giả của nhiều cuốn sách và bài báo chuyên ngành.

Trong bài phát biểu khai mạc buổi lễ công bố, Tiến sĩ Nguyễn Thanh Hoàn nhấn mạnh rằng, Câu lạc bộ Doanh nhân Đông Nam Á là một tổ chức phi lợi nhuận, được thành lập với mục tiêu kết nối các doanh nhân, nhà đầu tư trong khu vực, tạo ra cơ hội hợp tác, chia sẻ kinh nghiệm và phát triển bền vững.

Câu lạc bộ Doanh nhân Đông Nam Á sẽ tập trung vào các hoạt động như:

Tạo dựng mạng lưới kết nối doanh nghiệp, nhà đầu tư trong khu vực ASEAN.

Hỗ trợ doanh nghiệp Việt Nam tiếp cận thị trường ASEAN và thế giới.

Tổ chức các hội thảo, hội nghị, diễn đàn kinh doanh nhằm nâng cao năng lực cạnh tranh của doanh nghiệp.

Tư vấn, hỗ trợ doanh nghiệp trong các vấn đề pháp lý, tài chính, thuế…

Ông Phạm Quốc Khánh Phó Chủ tịch phụ trách phía Nam.

Từ đầu cầu thành phố Hồ Chí Minh, Ths. Phạm Quốc Khánh, Phó Chủ tịch Câu Lạc bộ cho rằng, mục đích thành lập Câu lạc bộ Doanh nhân Đông Nam Á là xây dựng 1 cộng đồng doanh nhân ưu tú, nhân văn cùng hợp tác và cùng phát triển. Với mục tiêu kết nối giao thương với tất cả các doanh nghiệp trong nước và khối ASEAN., cùng với hệ sinh thái khép kín mang đến cho các Doanh nghiệp các giải pháp trong các lĩnh vực mà Doanh Nghiệp còn đang chưa thực sự hoàn thiện như: Giải Pháp về truyền thông, xây dựng thương hiệu, kết nối giao thương, mở rộng thị trường, phát triển cộng đồng, cùng các giải pháp về Tài chính doanh nghiệp.

Để xây dựng Câu lạc bộ Doanh nhân Đông Nam Á đạt được những tiêu trí ở trên, chúng ta cần phải triển khai đồng bộ một số công việc trong giai đoạn đầu xây dựng và hoàn thiện 1 Câu lạc bộ mang tầm Châu Lục. Chúng ta cần xây dựng và tuyển chọn những ứng cử viên suất sắc vào các vị trí then chốt trong hệ thống vận hành các ban. Xây dựng hệ sinh thái các doanh nghiệp trong mọi thành phần kinh tế tham gia để tạo thành 1 hệ sinh thái khép kín chủ đạo, dẫn dắt hệ thống với công thức: 3 Doanh nghiệp Chủ Đạo , 6 Doanh  nghiệp Nền Tảng Gốc và 9 Doanh nghiệp Vệ Tinh nhân rộng ra 63 tỉnh thành và 10 nước Đông Nam Á. Tạo thành 1 mô hình Kim Tự Tháp đế càng nhân rộng doanh nghiệp ra nhiều càng bền vững với đỉnh tháp là 1 bộ máy lãnh đạo tinh gọn, năng động và hiệu quả. Được như vậy, Câu lạc bộ Doanh nhân Đông Nam Á sẽ phát triển ổn định, trường tồn, giúp cho các doanh nghiệp nói riêng, đất nước nói chung và khối thịnh Vượng ASEAN.

ông Nguyễn Hoàng Thụy Văn, Phó Chủ tịch phụ trách Pháp luật và Ban Kiểm soát Câu lạc bộ

Cũng từ đầu cầu thành phố Hồ Chí Minh, ông Nguyễn Hoàng Thụy Văn, Phó Chủ tịch phụ trách Pháp luật và Ban Kiểm soát Câu lạc bộ cho biết, hiện nay trong khối doanh nghiệp cần nhất là nguồn vốn và cần tư vấn về luật pháp. Là Chủ tịch HĐQT CTy mua bán nợ Nam Sơn, tôi rất thấu hiểu thực trạng doanh nghiệp hiện tại đang trăn trở về nguồn tài chính. Do tính chất công việc, tôi sẽ kết nối được với các ngân hàng để xử lý về nguồn vốn và hỗ trợ pháp lý cho các doanh nghiệp xử lý nợ với ngân hàng. Tổ chức các hội thảo để làm cầu nối cung, cầu giữa ngân hàng và các doanh nghiệp. Kết nối Câu lạc bộ Doanh nhân Đông Nam Á với các Câu lạc bộ khác, các tổ chức kinh tế xã hội trong và ngoài nước, nhằm đưa vị thế Câu lạc bộ lên tầm cao mới, xứng đáng là thành viên của Hội Nghiên cứu Khoa học về Đông Nam Á – Việt Nam.

Bà Lê Thị Thao Phó Chủ tịch đối ngoại.

Trong buổi lễ này, Bà Lê Thị Thao (Hoa Hậu Thao Le), Phó Chủ tịch Câu lạc bộ Doanh nhân Đông Nam Á đã trình bày về các hoạt động cụ thể sẽ được triển khai trong thời gian tới. Bà Thao cho biết, Câu lạc bộ Doanh nhân Đông Nam Á sẽ tập trung vào các lĩnh vực trọng điểm như: Thương mại điện tử, Công nghệ thông tin, Nông nghiệp công nghệ cao, Du lịch, Giáo dục. Bà Thao cũng bày tỏ tin tưởng rằng, Câu lạc bộ Doanh nhân Đông Nam Á có đội ngũ lãnh đạo tâm huyết, có tri thức, năng động, có nhiều thành viên là những nhà khoa học, doanh nhân, có nền tảng khoa học là Viện Khoa học và Hợp tác Nghiên cứu ASEAN, có nền tảng truyền thông là Trung tâm Thông tin và Truyền thông Văn hóa Thể thao thuộc Tạp chí Đông Nam Á (tapchidongnama.vn), Trang tin điện tử tổng hợp Seatimes (seatimes.com.vn) hỗ trợ, sẽ là một cầu nối quan trọng, góp phần thúc đẩy sự phát triển kinh tế của khu vực ASEAN và Việt Nam.

Bà Hoàng Thị Hạnh Phó Chủ tịch phụ trách truyền thông- Biên tập Trang tin điện tử tổng hợp Seatimes

Bà Hoàng Thị Hạnh, Phó chủ tịch phụ trách truyền thông cho rằng, Câu lạc bộ Doanh nhân Đông Nam Á nên tập trung vào mảng chuyển đổi số, truyền thông, kết nối các doanh nghiệp trong và ngoài nước, đưa công nghệ khoa học, kỹ thuật tiên tiến nhất trên thế giới áp dụng vào Việt Nam. Hiện tôi là Phó viện trưởng Viện Nghiên cứu Giáo dục ASEAN và là biên tập viên Tạp chí Đông Nam Á, phụ trách biên tập Trang tin điện tử tổng hợp Seatimes (seatimes.com.vn) thuộc Hội Nghiên cứu Khoa học về Đông Nam Á – Việt Nam, tôi nguyện mang hết tâm huyết, năng lực của mình cùng tập thể Lãnh đạo Câu lạc bộ hoàn thành nhiệm vụ được giao.

Bà Nguyễn Thùy Linh, Tổng Thư ký Câu lạc bộ Doanh nhân Đông Nam Á.

Trong bài phát biểu của mình, Tổng thư ký Câu lạc bộ Nguyễn Thuỳ Linh đã chia sẻ về niềm vinh dự khi được đảm nhiệm vị trí Tổng thư ký của tổ chức. Cô cũng bày tỏ mong muốn sẽ cùng với các thành viên khác của Câu lạc bộ góp phần thúc đẩy sự phát triển của cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam và khu vực ASEAN.

Sự ra mắt của Câu lạc bộ Doanh nhân Đông Nam Á là một dấu mốc quan trọng, thể hiện sự nỗ lực của các doanh nhân Việt Nam trong việc hội nhập kinh tế quốc tế. Với sự góp sức của các doanh nhân, nhà đầu tư trong khu vực, với nền tảng là đơn vị thuộc Hội Nghiên cứu Khoa học về Đông Nam Á – Việt Nam, Câu lạc bộ Doanh nhân Đông Nam Á sẽ góp phần thúc đẩy sự phát triển bền vững của doanh nghiệp Việt Nam và khu vực ASEAN.

Buổi lễ thành công tốt đẹp. Toàn bộ Ban lãnh đạo và các thành viên nòng cốt đầu tiên của Câu lạc bộ Doanh nhân Đông Nam Á cùng quyết tâm xây dựng một Câu lạc bộ sẽ phát triển ổn định, lớn mạnh và trường tồn, giúp cho các doanh nghiệp nói riêng, đất nước nói chung và khối thịnh Vượng ASEAN.

Thế Cương – Hoàng Hạnh.