Thứ Tư, Tháng Sáu 19, 2024
* Email: bbt.dongnama@gmail.com *Tòa soạn: 0989011688 - 0768908888
spot_img

Lễ đón nhận danh hiệu Anh hùng lực lượng vũ trang của Tiểu đoàn Đặc công Hậu cứ 471

ĐNA -

(Đà Nẵng), ngày 27/3/2024, UBND thành phố Đà Nẵng tổ chức long trọng Lễ đón nhận danh hiệu Anh hùng lực lượng vũ trang của Tiểu đoàn Đặc công Hậu cứ 471, mặt trận 44, Quảng Đà. Chủ tịch UBND thành phố Đà Nẵng Lê Trung Chinh đến dự và trao tặng danh hiệu Anh hùng lực lượng vũ trang cho đại diện Tiểu đoàn Đặc công Hậu cứ 471, mặt trận 44, Quảng Đà.

Chủ tịch UBND thành phố Đà Nẵng Lê Trung Chinh trao tặng danh hiệu Anh hùng lực lượng vũ trang cho đại diện Tiểu đoàn Đặc công Hậu cứ 471, mặt trận 44, Quảng Đà.

Tiểu đoàn Đặc công Hậu cứ 471 thành lập đầu năm 1971 tại đầu nguồn sông Tang của huyện Trà Bồng, tỉnh Quảng Ngãi, gần với đơn vị của tôi là Trường Đặc công Quân khu 5, khi ấy tôi được Trường giữ lại làm giáo viên Đặc công Biệt động. Đến khi Tiểu đoàn Đặc công Hậu cứ 471 di chuyển về xây dựng căn cứ tại cánh Bắc Mặt trận Quảng Đà để thực hiện nhiệm vụ tiến công các mục tiêu nằm sâu trong hậu cứ của Mỹ ngụy tại Đà Nẵng. Đó là các mục tiêu tàu, thuyền quân sự trên Vịnh Đà Nẵng, cầu cống từ Bắc Đà Nẵng đến Nam Thừa Thiên – Huế, các kho xăng dầu của Mỹ ngụy, các đồn bốt của địch trên tuyến quốc lộ 1 Bắc ĐN, lúc đó tôi là phái viên Trường Đặc công quân khu về rút kinh nghiệm hoạt động Biệt động tại Quận Nhì Đà Nẵng, hai đơn vị cách nhau chừng 1km. Chỉ trong vòng ba năm Tiểu đoàn đã đánh 41 trận với hiệu suốt chiến đấu cao diệt hơn 800 tên địch các loại, đánh chìm một số tàu chiến, kho xăng dầu, cầu cống và căn cứ địch, đặc biệt lực lượng đặc công nước đã vượt Vịnh Đà Nẵng với chiều dài hơn chục km, ém quân trên bán đảo Sơn Trà và bí mật tiến công phá hủy Đài ra đa đối Hải  trên đỉnh núi Sơn Trà, sau đó tiếp tục đánh chìm một tàu vận tải vũ khí của Mỹ tại cảng Tiên Sa …

Chủ tịch UBND thành phố Đà Nẵng Lê Trung Chinh phát biểu tại Lễ trao tặng danh hiệu Anh hùng lực lượng vũ trang cho đại diện Tiểu đoàn Đặc công Hậu cứ 471, mặt trận 44, Quảng Đà.

Rất nhiều tấm gương tiêu biểu cho hành động anh hùng trong chiến đấu khi nhận phần hy sinh về mình để đơn vị hoàn thành nhiệm vụ, đó là điểm hoả khối nổ tức thì để diệt tàu, phá cầu địch… Tiểu đoàn Đặc công Hậu cứ 471 cũng đã góp phần quan trọng giải phóng Quần đảo Trường Sa vào tháng 4 năm 1975.

Những trận thắng của Tiểu đoàn đều có ý nghĩa rất quan trọng không chỉ diệt địch mà ngăn chặn sự phát hiện của địch về những con tàu không số của ta từ miền Bắc vượt biển đưa vũ khí khí tài vào miền Nam đánh Mỹ ngụy, hay cắt đứt tuyến vận tải chỉ viện cho chiến trường Trị Thiên trong một thời gian tạo thuận lợi cho những chiến dịch lớn của ta tại Mặt trận này. Rất vui có những đồng đội mà 49 năm qua nay tôi mới gặp lại, chúc mừng đơn vị các anh đã được Đảng, Nhà nước phong tặng danh hiệu anh hùng, một đơn vị rất xứng đáng được tuyên dương.

Đón nhận vinh dự lớn lao mà Đảng và Nhà nước trao tặng.

Đây là niềm vinh dự và rất vui với tôi, bởi vì tuy không phải là cán bộ chiến sĩ của Tiểu đoàn song tôi đã biết và gần gũi với đơn vị này từ lúc thành lập, chiến đấu và cho đến ngày giải phóng miền Nam thống nhất đất nước. Các anh chỉ huy Tiểu đoàn Đặc công Hậu cứ 471 tôi đều quen biết như anh Hoà – Tiểu đoàn trưởng, anh Á – chính trị viên, anh Thứ, anh Trường – chính trị viên phó …

Trung tướng Nguyễn Thanh Tuấn