Thứ Ba, Tháng Năm 28, 2024
* Email: bbt.dongnama@gmail.com *Tòa soạn: 0989011688 - 0768908888
spot_img

Lễ hội đèn lồng Hội An tại TP.Wernigerode, CHLB Đức: Sự kết hợp giữa văn hóa Việt Nam và truyền thống Đức

ĐNA -

Từ ngày 25-27/8/2023 tại TP.Wernigerode, CHLB Đức đã diễn ra lễ hội đèn lồng Hội An. Lễ hội đèn lồng tại TP.Wernigerode là một trong những hoạt động kỷ niệm 10 năm ký kết hợp tác hữu nghị giữa 2 thành phố (2013-2023). Các ngôi nhà, cửa hàng và quảng trường trung tâm TP. Wernigerode được thắp sáng bởi hàng trăm chiếc đèn lồng thủ công tinh xảo từ TP. Hội An, mang đến một không gian lung linh, huyền ảo, rực rỡ sắc màu.

Lễ hội đèn lồng tại TP. Wernigerode là một trong những hoạt động kỷ niệm 10 năm ký kết hợp tác hữu nghị giữa 2 thành phố

Lễ hội đèn lồng Hội An là một sự kiện đặc biệt được tổ chức hàng năm tại thành phố Wernigerode, bang Sachsen-Anhalt, Đức. Đây là một cách để mang văn hóa và sắc màu của Hội An, một thành phố cổ nổi tiếng ở Việt Nam, đến với người dân Đức.

Các đèn lồng được làm thủ công từ giấy và khung sắt, mang trong mình những hình ảnh và hoa văn truyền thống của Hội An. Màu sắc tươi sáng và ánh sáng từ các đèn lồng tạo ra một không gian rực rỡ và lôi cuốn, thu hút sự chú ý của cả người dân địa phương và du khách.

Lễ hội đèn lồng Hội An tại TP. Wernigerode không chỉ là một sự kiện để trưng bày các đèn lồng đẹp mắt, mà còn là một cơ hội để trải nghiệm văn hóa và ẩm thực của Hội An. Du khách có thể thưởng thức các món ăn truyền thống Việt Nam như bánh mì, phở, nem rán và nước mắm. Các gian hàng trưng bày cũng cung cấp các sản phẩm thủ công truyền thống như áo dài, nón lá và đồ gốm sứ. Nội dung hoạt động tại lễ hội cũng là thế mạnh và là lĩnh vực được Hội An lựa chọn khi ứng cử vào mạng lưới các thành phố sáng tạo của UNESCO.

Trình diễn nghệ thuật dân gian mang nét văn hóa của vùng đất Hội An

Đông đảo người dân, du khách đến thưởng lãm chương trình văn hóa, nghệ thuật

Tại Lễ hội, TP.Hội An cũng bố trí quầy thông tin du lịch, các gian hàng giới thiệu sản phẩm thủ công, đồ mỹ nghệ đặc trưng mang nét văn hóa của vùng đất Hội An. Ngoài ra, lễ hội còn có các tiết mục biểu diễn âm nhạc và múa truyền thống, mang đến một không gian vui tươi và sôi động. Du khách có thể tham gia vào các hoạt động tương tác như học cách làm đèn lồng, vẽ tranh trên giấy và tham gia các trò chơi dân gian.

Lễ hội đèn lồng Hội An tại TP. Wernigerode là một sự kiện đáng chú ý và không thể bỏ qua cho những ai quan tâm đến văn hóa và muốn khám phá thêm về thành phố cổ này. Nó mang đến một trải nghiệm độc đáo và tuyệt vời, tôn vinh di sản văn hóa của Hội An, kết nối hai quốc gia và tạo ra sự hiểu biết và tình yêu đối với văn hóa của nhau.

Trong chuỗi các hoạt động kỷ niệm 10 năm thiết lập quan hệ lần này, hai thành phố còn tổ chức lễ khánh thành Khu vườn Hội An và đặt biển tên Cầu Hội An tại TP.Wernigerode, đồng thời, thúc đẩy tiến độ dự án hợp tác “Con đường sinh thái” tại Hội An.

Khu vườn Hội An tại TP. Wernigerode,

“Dịp này, với sự ưu ái của TP.Wernigerode, TP.Hội An đã thiết lập Khu vườn Hội An tại Công viên nhân dân Wernigerode. Đây là một minh chứng hết sức sinh động và sâu sắc về mối quan hệ kết nghĩa giữa hai thành phố. Với những tác phẩm nghệ thuật chế tác từ củi lũ thân thiện với môi trường, bởi đôi bàn tay tài hoa của các nghệ nhân Hội An, Khu vườn Hội An sẽ mang đến cho người dân Wernigerode và du khách những khám phá, trải nghiệm về mảnh đất Hội An hiền hòa, nhân tình thuần hậu và di sản văn hóa đa dạng, độc đáo”, Chủ tịch UBND TP.Hội An thông tin.

Các dự án hợp tác chung giữa hai thành phố cũng được thúc đẩy, có thể kể đến: Dự án lắp đặt hệ thống năng lượng mặt trời tại Hội An, dự án đào tạo nghề cho con em TP.Hội An sang học tập và làm việc tại Wernigerode, hoạt động giao lưu giữa trường Kim Đồng (Hội An) và trường Gerhart Hauptmann Grammar (Wernigerode), Lễ hội đèn lồng Hội An tại Wernigerode, lễ hội bia Đức tại Hội An.

Trung tâm Văn hóa Thể thao và Truyền thanh Truyền hình TP.Hội An (tỉnh Quảng Nam) cho biết, bắt đầu từ năm 2013, TP.Wernigerode đã xây dựng quan hệ kết nghĩa với TP.Hội An dựa trên mối quan hệ đối tác đô thị bền vững. TP.Hội An và TP.Wernigerode đã cùng nhận “Giải thưởng bền vững quốc gia Đức năm 2019” cho lĩnh vực kết nghĩa giữa các thành phố của Đức với đối tác nước ngoài trên phạm vi toàn cầu. Từ đó đến nay cả hai thành phố đã nỗ lực không ngừng trong hợp tác và trao đổi về kinh tế, văn hóa, giáo dục, du lịch, khoa học và môi trường.

Thế Cương