Thứ Ba, Tháng Sáu 25, 2024
* Email: bbt.dongnama@gmail.com *Tòa soạn: 0989011688 - 0768908888
spot_img

Lễ phát động di dời, tái định cư, bàn giao mặt bằng thực hiện dự án đường bộ cao tốc Bắc – Nam

ĐNA -

Sáng ngày  07/06/2023, UBND xã Kỳ Văn phối hợp với UBMTTQVN huyện Kỳ Anh, tỉnh Hà Tĩnh tổ chức Lễ phát động hỗ trợ các hộ dân di dời, tái định cư để bàn giao mặt bằng thực hiện dự án Đường bộ cao tốc Bắc – Nam phía Đông, giai đoạn 2021-2025, đoạn qua địa bàn xã Kỳ Văn.

Về tham dự và chỉ đạo buổi lễ có Chủ tịch UBND tỉnh Võ Trọng Hải, Trưởng ban Tổ chức Tỉnh uỷ Võ Hồng Hải, Đại tá Nguyễn Hồng Phong – Giám đốc Công an tỉnh.

Toàn cảnh buổi lễ phát động; Ảnh Tăng Thành

Dự án đường bộ cao tốc Bắc – Nam đoạn qua địa bàn xã Kỳ Văn thuộc đoạn Vũng Áng – Bùng, với tổng chiều dài 4,35 km; Tổng diện tích GPMB 34,5ha, trong đó: diện tích đất nông nghiệp 28,1ha; đất ở 2,5ha; đất khác 3,9ha; ảnh hưởng trực tiếp 246 hộ gia đình trong đó có 24 hộ gia đình có nhà ở, công trình và vật kiến trúc bị ảnh hưởng, 17 hộ phải di dời đến nơi ở mới; có 473 ngôi mộ của 74 dòng họ bị ảnh hưởng bởi dự án phải cất bốc di dời. Thực hiện 02 khu quy hoạch tái định cư, 01 khu tái định cư đất ở 1,2ha; 01 tái định cư nghĩa trang 0,9ha…

Ông Lê Mã Lương, Chủ tịch Uỷ ban MTTQ huyện Kỳ Anh phát động kêu gọi hỗ trợ các hộ di dời, tái định cư; Ảnh Tăng Thành

Quá trình thực hiện công tác kiểm kê, kiểm đếm, bồi thường dưới sự chỉ đạo của Ban Thường vụ Huyện ủy, phối hợp của HĐ GPMB dự án cao tốc Bắc Nam cấp ủy, chính quyền xã và thôn đã thực hiện đồng bộ các giải pháp từ công tác tuyên truyền, vận động, ký cam kết không cơi nới, công khai, minh bạch kết quả; Kịp thời giải thích, tháo gỡ những vướng mắc, khó khăn quá trình kiểm kê áp giá.

4 hộ dân thực hiện di dời tái định cư sớm đã được nhận quà của UBND tỉnh và tiền hỗ trợ của Uỷ ban MTTQ huyện; Ảnh Tăng Thành

Nhờ vậy, được sự đồng thuận của người dân, nhất là các hộ dân bị ảnh hưởng không có tình trạng xây dựng, cơi nới để trục lợi chính sách bồi thường; trong thời gian ngắn đã hoàn thành kiểm kê, áp giá và chi trả tiền bồi thường cho các hộ dân bị ảnh hưởng. Đến nay đã có 146/148 hộ đã nhận tiền bồi thường đất nông nghiệp; có 11/24 hộ bị ảnh hưởng nhà cửa, công trình đã nhận tiền bồi thường; 74 gia đình dòng họ đã nhận tiền bồi thường mồ mả với tổng số tiền đã chi trả 28 tỷ đồng. Đã di dời 350/473 ngôi mộ, số mộ còn lại sẽ di dời trong tháng 6/2023. Các hộ dân phải di dời chỗ ở đã bốc thăm đất tái định cư; có 15/17 hộ được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất tại khu tái định cư. Đặc biệt có 04 hộ dân sau khi nhận tiền tiên phong, tự nguyện di dời sớm đến chỗ ở tạm để bàn giao mặt bằng thực hiện dự án.

Các hộ dân đã được các lực lượng liên quan hỗ trợ đưa đến nơi ở mới; Ảnh Tăng Thành

Cũng tại buổi lễ, Chủ tịch UBND xã Kỳ Văn Nguyễn Cao Cường trân trọng cám ơn sự đồng thuận của các hộ dân, biểu dương tinh thần trách nhiệm, tiên phong của 04 hộ dân tự nguyện, tiên phong di dời trong sáng hôm nay. Qua buổi lễ, Chủ tịch UBND xã Kỳ Văn rất cám ơn sự quan tâm chỉ đạo, động viên kịp thời của các đồng chí Lãnh đạo tỉnh, Ban Thường vụ Huyện ủy đối với cấp ủy chính quyền xã trong thời gian qua; mong muốn tiếp tục nhận được nhiều sự quan tâm hỗ trợ người dân bị ảnh hưởng sớm ổn định.

Tăng Anh Thành