Thứ Hai, Tháng Bảy 15, 2024
* Email: bbt.dongnama@gmail.com *Tòa soạn: 0989011688 - 0768908888
spot_img

Liên hợp quốc quan ngại việc Israel tấn công các sân bay tại Syria

ĐNA -

Ngày 12/10/2023, Hãng thông tấn Nhà nước SANA của Syria cho biết, Israel đã tiến hành đồng thời các cuộc tấn công bằng tên lửa nhằm vào 2 sân bay quốc tế ở thủ đô Damascus và thành phố Aleppo ở miền Bắc Syria. Người phát ngôn của Tổng thư ký Liên hợp quốc Stephane Dujarric đã bày tỏ quan ngại sâu sắc trước thông tin về việc các cuộc tấn công của Israel đã làm tê liệt hai sân bay ở Syria.

Sân bay Aleppo.

SANA dẫn một nguồn tin của quân đội Syria cho biết “loạt tên lửa” của Israel đã tấn công 2 sân bay cùng một lúc, song đã không gây thương vong về người. Trong khi đó, kênh truyền thông địa phương Sham FM cho biết Syria đã triển khai lực lượng phòng không để đáp trả cuộc tấn công. Cuộc tấn công diễn ra một ngày trước khi Ngoại trưởng Iran Hossein Amirabdollahian có thể đến thăm Syria.

Ông Dujarric nhấn mạnh, việc hai sân bay tại Syria bị đình chỉ hoạt động sẽ tạm thời cản trở nhiệm vụ của Cơ quan Hàng không Nhân đạo Liên hợp quốc, vốn đang duy trì hoạt động ở cả hai sân bay để hỗ trợ các chương trình nhân đạo tại quốc gia Trung Đông.

“Các báo cáo về các cuộc tấn công của Israel vào các sân bay Aleppo và Damascus là vô cùng đáng lo ngại, đặc biệt là trước những cảnh báo của Tổng thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres về kịch bản gia tăng căng thẳng giữa Israel và Palestine”, ông Dujarric cho biết.

Phát ngôn viên này dẫn lời Tổng thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres lên án mạnh mẽ mọi hành vi bạo lực ở Syria, kêu gọi tất cả các bên tôn trọng nghĩa vụ của mình theo luật pháp quốc tế, đồng thời nhắc lại rằng dân thường và cơ sở hạ tầng dân sự phải được bảo vệ theo luật nhân đạo quốc tế.

Trong cuộc họp báo ngày 12/10, người phát ngôn của Tổng thư ký Liên hợp quốc phát biểu, “Chúng ta đang ở thời điểm của những căng thẳng gia tăng, trong đó, bất kỳ tính toán sai lầm nào cũng có thể dẫn đến gia tăng bạo lực ở một khu vực vốn đã bất ổn”.

Diễn biến này đánh dấu cuộc tấn công đầu tiên của Israel vào Syria kể từ sau khi phong trào Hamas thực hiện cuộc tấn công lớn nhất trong nhiều thập kỷ trở lại đây vào lãnh thổ Israel ngày 7/10. Cuộc tấn công diễn ra một ngày trước khi Ngoại trưởng Iran Hossein Amirabdollahian chuẩn bị thăm Syria.

Trong nhiều năm qua, Israel đã tiến hành các cuộc tấn công vào các địa điểm mà nước này miêu tả là các mục tiêu có liên quan đến Iran ở Syria, bao gồm cả hai sân bay quốc tế ở Damascus và Aleppo. Gần đây nhất, vào tháng 5/2023, Israel đã tấn công sân bay Aleppo, cướp đi sinh mạng của 3 người và khiến sân bay này ngừng hoạt động.

Trong nhiều năm qua, Israel đã tiến hành các cuộc tấn công vào các địa điểm mà Israel cho là các mục tiêu có liên quan đến Iran ở Syria, bao gồm cả hai sân bay nói trên.

Thế Cương