Thứ Sáu, Tháng Sáu 21, 2024
* Email: bbt.dongnama@gmail.com *Tòa soạn: 0989011688 - 0768908888
spot_img

Lực lượng Ukraine rút khỏi thành phố Severodonetsk, Nga đẩy mạnh đà tiến

ĐNA -

Các lực lượng Ukraine đang rút khỏi thành phố Severodonetsk, khiến Nga có cơ hội nắm giữ thành phố và gần như kiểm soát hoàn toàn khu vực Lugansk ở miền Đông Ukraine sau nhiều tháng giao tranh khốc liệt và đẫm máu.

Nhiều cơ sở hạ tầng tại miền Đông Ukraine bị phá hủy nghiêm trọng do giao tranh

Severodonetsk là một trong những thành trì lớn cuối cùng của Ukraine trong khu vực. Ông Serhiy Hayday – chỉ huy quân sự cấp cao của quân đội Ukraine tại miền Đông Ukraine cho biết, quân đội đã đưa ra quyết định sơ tán “bởi vì số người thiệt mạng tại các vùng lãnh thổ không được củng cố hệ thống phòng thủ có thể gia tăng mỗi ngày”.

“Không có ý nghĩa gì khi ở lại”, ông Serhiy Hayday nhấn mạnh.

Mặc dù việc kiểm soát thành phố sẽ là một bước đột phá lớn của Nga, nhưng kết quả này có được sau một trận chiến kéo dài và tiêu hao, trong đó các lực lượng Nga đã phải đối mặt với sự kháng cự mạnh mẽ của Ukraine.Phía Nga đã chuyển hướng hỏa lực của họ sang thế áp đảo, phá hủy mọi vị trí phòng thủ mà Ukraine đã lập nên. Chiến lược này được thực hiện một cách chậm rãi. Nga đã phải nỗ lực rất nhiều để đạt được những bước tiến nhỏ nhưng chắc chắn xung quanh Severodonetsk trong suốt mùa Xuân và đầu mùa Hè.

Các lực lượng Ukraine đã bị dồn vào khu vực xung quanh nhà máy hóa chất Azot. Trận chiến hiện giờ diễn ra dọc con sông Siverskyi Donets đến Lysychansk, thành phố cuối cùng ở Lugansk còn nằm dưới sự kiểm soát của Ukraine.

Tiến Chí (nguồn baonga.com)