Thứ Tư, Tháng Sáu 19, 2024
* Email: bbt.dongnama@gmail.com *Tòa soạn: 0989011688 - 0768908888
spot_img

Luxembourg phản đối áp đặt biện pháp trừng phạt vĩnh viễn đối với Nga

ĐNA -

Ngày 31/8/2022, Bộ trưởng Ngoại giao Luxembourg Jean Asselborn phát biểu trong cuộc họp thượng đỉnh không chính thức các bộ trưởng ngoại giao thuộc Liên minh châu Âu (EU) ở Praha cho rằng, EU không thể duy trì các biện pháp trừng phạt vĩnh viễn đối Nga. “Sớm hay muộn, EU vẫn sẽ phải quay trở lại con đường ngoại giao, song ông thừa nhận rằng thời điểm cho điều đó vẫn chưa đến”.

Bộ trưởng Ngoại giao Luxembourg Jean Asselborn Ảnh: Getty Images.

“Chúng tôi đang cố gắng đảm bảo thực hiện các biện pháp trừng phạt đã được thông qua. Song chúng tôi không thể liên tục áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với Nga. Đến một thời điểm nào đó, EU cần nghĩ về cách quay trở lại con đường ngoại giao. Tôi hiểu rằng điều này vẫn chưa thể xảy ra trong thời điểm hiện tại”, Bộ trưởng Ngoại giao Luxembourg nói.Ông Asselborn cho rằng EU cuối cùng sẽ phải tìm cách giải quyết xung đột Nga-Ukraine, đồng thời nhấn mạnh các biện pháp trừng phạt Moskva đang gây tổn hại cho chính các thành viên trong khối. Ông chỉ ra thực tế việc Tập đoàn năng lượng khổng lồ Gazprom của Nga ngừng cung cấp khí đốt cho Pháp và Đức đang gây ra một vấn đề nghiêm trọng.

Hôm 30/8/2022, Gazprom đã cắt nguồn cung khí đốt cho Tập đoàn điện lực Engie của Pháp, sau khi tập đoàn này không thanh toán đầy đủ cho lượng khí đốt đã giao trong tháng 7. Ngay hôm sau, Gazprom đã đình chỉ dòng khí đốt đến châu Âu qua đường ống Dòng chảy phương Bắc 1 (Nord Stream 1) trong 3 ngày để bảo trì.

Tuyên bố của Bộ trưởng Ngoại giao Asselborn được đưa ra trong bối cảnh Luxembourg, cùng với các quốc gia – gồm Áo, Pháp và Đức, đã phản đối lệnh cấm thị thực toàn diện đối với toàn bộ công dân Nga. Theo ông Asselborn, biện pháp này sẽ tạo ra “bức màn sắt mới ở châu Âu”. Ông nhấn mạnh các công dân Nga không phải là mục tiêu của các lệnh trừng phạt của EU.

Vấn đề hạn chế đi lại đối với công dân Nga đã trở thành chủ đề chính trong hội nghị thượng đỉnh tại Praha. Moskva gọi đề xuất này là hành động “vô lý”, đi ngược lại lợi ích của các nước thành viên EU. Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov tuyên bố Nga chắc chắn sẽ có hành động đáp trả việc một số nhà lãnh đạo châu Âu nêu đề xuất về việc cấm thị thực đối với công dân Nga.

“Chúng tôi biết rằng có những quan điểm khác nhau trong châu Âu về vấn đề này. Chúng tôi sẽ theo dõi chặt chẽ điều đó. Đây là một quyết định rất nghiêm trọng có thể nhắm trực tiếp vào công dân của chúng tôi”, ông Peskov tuyên bố hôm 30/8/2022.

Kể từ khi Nga triển khai chiến dịch quân sự đặc biệt ở Ukraine vào cuối tháng 2/2022, EU đã áp đặt nhiều biện pháp trừng phạt đối với Moskva, bao gồm ngưng cấp thị thực cho đoàn quan chức, lãnh đạo doanh nghiệp Nga. Tuy nhiên, công dân Nga vẫn được phép du lịch ngắn ngày đến châu Âu.

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky kêu gọi EU ngưng cấp thị thực cho toàn bộ công dân Nga nhằm tăng sức ép trừng phạt với Moskva . Lời kêu gọi này được một số nước hưởng ứng, đầu tiên là những nước có chung đường biên giới trên bộ với Nga-như Estonia, Latvia, Lithuania, Phần Lan và Ba Lan.
Chy Lê/Theo đài RT (Nga)