Thứ Hai, Tháng Bảy 22, 2024
* Email: bbt.dongnama@gmail.com *Tòa soạn: 0989011688 - 0768908888
spot_img

Màn tranh luận của ông Biden khiến giới ngoại giao EU lo lắng

ĐNA -

Theo CNN, màn tranh luận tối 27/6/2024 (giờ địa phương) giữa Tổng thống Mỹ Joe Biden và cựu tổng thống Donald Trump đã trở thành tâm điểm tin tức trên khắp các tờ báo ở châu Âu. Nhiều nhà ngoại giao EU bày tỏ lo lắng rằng, sự yếu kém của ông Biden có thể mở đường cho ông Trump trở lại Nhà Trắng và tiếp tục áp dụng chính sách “Nước Mỹ trên hết” từng khiến nhiều nước châu Âu lo ngại.

Tổng thống Mỹ Joe Biden và cựu tổng thống Donald Trump tại trường quay của CNN ở Atlanta, Georgia, ngày 27/6.

“Thật khó khăn khi xem màn trình diễn này” là cách nhiều nhà ngoại giao nước ngoài nói với CNN về cảm nghĩ chung của nhiều nhà ngoại giao châu Âu, Trung Đông và châu Á là ông Biden đã có “một đêm tồi tệ”. Một nhà ngoại giao Ba Lan không ngần ngại gọi màn trình diễn của ông Biden là “nỗi kinh hoàng”.

Trong 90 phút tranh luận, ông Biden nói với giọng nói yếu ớt, khàn, có vẻ hơi ngập ngừng và thường xuyên bị nhịu. Một số phát biểu của ông bị lẫn lộn và không rõ ý.

Ông dường như gặp khó khăn khi phản bác cựu tổng thống Trump và không thể hiện được quan điểm quyết liệt trong nhiều vấn đề như phá thai, vốn là điểm lợi thế của đảng Dân chủ. Khi đang trả lời câu hỏi về phá thai, ông bỗng chuyển sang chủ đề về người nhập cư.

“Thật đáng buồn khi chứng kiến ông Biden đang già đi. Chúng tôi đã thấy điều đó. Những gì ông ấy nói thật khó hiểu, dù khả năng tiếng Anh của tôi khá tốt”, một nhà ngoại giao châu Âu nói.

“Trump đã ăn tươi nuốt sống ông ấy”, một nhà ngoại giao Arab chia sẻ.

Một nhà ngoại giao châu Á nói với CNN rằng “tôi đã bị sốc. Tôi không thể tin vào mắt mình”, khi chứng kiến màn tranh luận của Tổng thống Biden.

Cựu tổng thống Trump đã tái thể hiện lập trường hoài nghi NATO, điều mà nhiều đồng minh của Mỹ từng rất lo lắng trong nhiệm kỳ đầu của ông. Tại cuộc tranh luận, ông Trump cũng đặt câu hỏi về việc tiếp tục viện trợ cho Ukraine.

Oleksiy Goncharenko, chính trị gia Ukraine, nói rằng ông thấy những tuyên bố của cựu tổng thống Mỹ về cuộc chiến ở Ukraine là “đáng lo ngại”.

“Chúng tôi rất lo ngại vì không hiểu được Ukraine sẽ ra sao trong nhiệm kỳ của ông Trump”, Goncharenko nói. “Có thể rất tốt, nhưng cũng có thể rất tệ. Chúng tôi không thể biết trước được, và đó là điều khiến chúng tôi lo lắng”.

Thế khó với đảng Dân chủ sau màn tranh luận của ông Biden
Đảng Dân chủ thất vọng với màn tranh luận của ông Biden với Trump, nhưng đối mặt nhiều trở ngại nếu muốn tìm ứng viên khác chạy đua vào Nhà Trắng. Nhiều người kỳ vọng đây là cơ hội để ông Biden trấn an cử tri rằng ông vẫn đủ năng lực về thể chất và tinh thần để lãnh đạo đất nước. Tuy nhiên, Tổng thống Mỹ lại xuất hiện trên sân khấu với giọng nói nhỏ, khàn, có vẻ hơi ngập ngừng, nhiều lần hắng giọng và có lúc nói nhịu ngay từ những phút đầu của cuộc tranh luận, thời điểm khán giả theo dõi chăm chú nhất.

Lê Huy