Chủ Nhật, Tháng Sáu 23, 2024
* Email: bbt.dongnama@gmail.com *Tòa soạn: 0989011688 - 0768908888
spot_img

Máy bay chở khách Ấn Độ hạ cánh khẩn cấp ở Nga do sự cố động cơ

ĐNA -

Theo AP, ngày 6/6/2023, một máy bay Boeing 777 của hãng hàng không Air India chở 216 hành khách và 16 thành viên phi hành đoàn bay từ Delhi đến San Francisco nhưng phải chuyển hướng và đã hạ cánh an toàn xuống sân bay Magadan ở Siberia thuộc vùng Viễn Đông của Nga do sự cố động cơ. Ngày 7/6, hãng hàng không Air India của Ấn Độ đã gửi một máy bay đến sân bay Magadan để giải cứu những hành khách trên.

Hình ảnh về chiếc máy bay đang bị mắc kẹt ở sân bay Magadan, Siberia, Nga vào ngày 7 tháng 6 năm 2023. Ảnh: AP

Chuyến bay “đã phát sinh vấn đề kỹ thuật với một trong các động cơ của nó”, hãng cho biết thêm, hiện nay máy bay đang được kiểm tra an toàn và hành khách đang được hỗ trợ.

Hãng hàng không này cho biết sau đó rằng một chiếc máy bay thay thế đang bay từ Mumbai đến Magadan để đưa những hành khách bị mắc kẹt đến San Francisco vào thứ Năm. Bộ Ngoại giao Mỹ nói rằng có ít hơn 50 công dân Mỹ trên máy bay.

Air India cũng tuyên bố rằng họ đã cử đội ngũ kỹ thuật của mình đến Nga để sửa chữa chiếc máy bay gặp sự cố, chiếc Boeing 777 có trị giá 200 triệu USD. Tuy nhiên, việc sửa chữa đang bị đặt dấu hỏi trong bối cảnh Mỹ và Liên minh châu Âu đều đang cấm vận việc vận chuyển các thiết bị hàng không sang Nga.

“Chiếc máy bay đó cần được sửa chữa, các thợ máy đang trên đường đến cùng với chuyến bay giải cứu”, Bộ trưởng Hàng không Dân dụng Ấn Độ Jyotiraditya Scindia nói với các phóng viên. “Tôi không biết sẽ mất bao lâu để sửa chữa chiếc máy bay đó nhưng hành khách sẽ được đưa đến điểm đến cuối cùng của họ”.

Một hành khách bị mắc kẹt tên Gagan nói với đài truyền hình NDTV của Ấn Độ rằng có nhiều công dân Mỹ trên chuyến bay đang lo lắng vì căng thẳng giữa Nga và Mỹ. “Có rất nhiều người lo lắng ở đây”, hành khách này nói.

Air India cho biết họ không có bất kỳ nhân viên nào ở Nga và sự hỗ trợ hiện tại là “tốt nhất có thể trong tình huống bất thường này… Chuyến bay giải cứu sẽ chở thực phẩm và các nhu yếu phẩm khác cho hành khách của chúng tôi”.

“Tất cả chúng tôi tại Air India đang… cố gắng hết sức để đưa máy bay giải cứu đến sớm nhất có thể, đồng thời đảm bảo sức khỏe, sự an toàn và an ninh của tất cả mọi người trong khi họ chờ đợi”, tuyên bố cho biết thêm.

Chy Lê