Thứ Ba, Tháng Hai 27, 2024
* Email: bbt.dongnama@gmail.com *Tòa soạn: 0989011688 - 0768908888
spot_img

Mỏ muối Hallstatt 7.000 tuổi lâu đời nhất thế giới, là Di sản thế giới được UNESCO công nhận

ĐNA -

(Áo). Ẩn mình trong dãy núi Alps ở Áo, mỏ muối Hallstatt đã tồn tại được 7.000 năm. Đây là một trong ba mỏ muối trong khu vực, với những mỏ khác ở Salzburg và Altaussee. Mỏ muối này nằm ở độ cao 350m, ở thị trấn Hallstatt, vùng Salzkammergut của Áo. Hallstatt cách Vienna khoảng 3,5 giờ di chuyển về phía Tây. Tháng 12 năm 1997, UNESCO đã công nhận Hallstatt là “Di sản Văn hóa và Thiên nhiên Thế giới”.

Mỏ muối Hallstatt đã tồn tại được 7000 năm

Với lịch sử kéo dài 7.000 năm, mỏ muối Hallstatt là mỏ muối lâu đời nhất trên thế giới. Thị trấn bắt đầu phát triển vào thời Trung cổ nhờ vào ngành khai thác muối. Hoạt động này đã xuất hiện ở Hallstatt từ thời kỳ đồ đồng vào cuối thế kỷ thứ 2 TCN. Người dân Hallstatt sau đó chuyển sang khai thác muối dưới lòng đất và hoạt động này tiếp tục phát triển đến thế kỷ thứ 8 TCN. Nguồn tài nguyên muối này đã đặt nền móng cho sự thịnh vượng của khu vực này cho đến giữa thế kỷ 20. Hallstatt bắt đầu thu hút du khách đến tham quan từ đầu thế kỷ 19. Và để bảo vệ cảnh quan thiên nhiên, hoạt động khai thác muối tại Hallstatt đã dần giảm bớt.

Tháng 12 năm 1997, UNESCO đã công nhận Hallstatt là “Di sản Văn hóa và Thiên nhiên Thế giới”.

Từ khung cảnh hùng vĩ, đẹp mắt đến những đường hầm quyến rũ, mỏ muối Hallstatt có đủ những trải nghiệm thú vị. Để đến mỏ, bạn có hai tuyến đường để lựa chọn:

Tuyến đường 1: Bạn có thể chọn đi tàu lên đỉnh núi Salzberg có cao khoảng 838m so với mực nước biển, sau đó sử dụng thang máy toàn cảnh để đến đỉnh. Từ đây, bạn chỉ cần đi bộ một quãng ngắn qua khung cảnh tuyệt vời như tranh vẽ trên dốc để đến khu mỏ.

Tuyến đường 2: Nếu bạn là người thích phiêu lưu, có một con đường mà những người thợ mỏ ngày xưa thường sử dụng để đến mỏ. Việc đi bộ mất khoảng một giờ để đến Skywalk, sau đó bạn có thể đi thêm 5-10 phút để đến lối vào mỏ.

Bạn có thể đến mỏ muối bằng tuyến đường sắt trên núi ở Hallstatt.

Bạn có thể đến mỏ muối bằng tuyến đường sắt trên núi ở Hallstatt
Cuộc phiêu lưu thú vị tại mỏ muối Salzwelten bắt đầu từ nhà ga thung lũng. Một hệ thống đường sắt leo núi ấn tượng sẽ đưa bạn đi 325m lên đỉnh Salzberg, qua thung lũng cao nổi tiếng của Hallstatt. Khi đến đỉnh, một con đường theo chủ đề sẽ hướng dẫn bạn đến Knappenhaus, cách ga trên đỉnh khoảng 15 phút đi bộ. Tại đây, du khách sẽ được trang bị bộ quần áo bảo hộ màu trắng. Sau khi mặc, bạn sẽ đi qua một đoạn đường ngắn để tiếp cận lối vào hầm.

Nơi con người đã khai thác muối từ hàng nghìn năm

Trong thế giới kỳ thú dưới lòng núi, nơi con người đã khai thác muối từ hàng nghìn năm, du khách sẽ trải qua những trải nghiệm độc đáo và phiêu lưu, bao gồm đường trượt thợ mỏ dài 65m, một hồ muối dưới lòng đất và chuyến đi thú vị trên tuyến đường sắt trong mỏ. Đây là những điểm đặc biệt trong hành trình khám phá mỏ muối Hallstatt.

Đường trượt thợ mỏ dài 65m

Vì mỏ muối Salzwelten nằm dưới lòng đất, nhiệt độ thường xuyên thấp, khoảng 8 độ C. Do đó, du khách nên mang theo giày dép chắc chắn và mặc quần áo ấm áp, thoải mái. Khi đến, nhân viên sẽ cung cấp cho bạn chiếc quần yếm đặc biệt để mặc bên ngoài quần áo. Cũng cần lưu ý rằng nhiều đường hầm và khu vực đi bộ trong mỏ khá nhỏ và hẹp, nên nếu bạn mắc chứng sợ không gian hẹp hãy xem xét xem hoạt động này liệu có phù hợp với bạn không.

Du khách sẽ trải qua những trải nghiệm độc đáo và phiêu lưu

Chuyến tham quan có hướng dẫn kéo dài khoảng 70-90 phút, tổng thời gian bao gồm cả đoạn đi tàu là khoảng 2,5 giờ, bao gồm chuyến đi qua mỏ và quay trở lại.

Bên cạnh mỏ muối Hallstatt, du khách có thể đến tham quan các địa điểm tuyệt đẹp khác như:

Hồ Hallstatt

Hồ Hallstatt là một trong những điểm tham quan tuyệt vời nhất của thị trấn Hallstatt

Hồ Hallstatt là một trong những điểm tham quan tuyệt vời nhất của thị trấn Hallstatt. Nằm ngay bên bờ hồ, thị trấn hiện lên như một bức tranh. Điểm đặc biệt của Hallstatt không chỉ là vị trí gần hồ mà còn là không gian hạn chế giữa hồ nước tuyệt vời và những ngọn núi vươn lên thẳng tắp. Do đó, thay vì những con đường rộng lớn, ở đây có những con hẻm nhỏ xinh xắn để tận hưởng không khí bình yên. Một số ngôi nhà thậm chí được xây dựng một phần trên mặt nước và phải sử dụng cọc trong quá trình xây dựng.

Hồ Hallstatt là một hồ trên núi tuyệt đẹp, dài khoảng 6km và nằm ở độ cao 508m so với mực nước biển. Ở điểm rộng nhất của hồ có chiều rộng hơn 2km. Bề mặt hồ không chỉ phản chiếu hình ảnh ngôi làng lịch sử của Hallstatt và bức tranh tráng lệ của lâu đài Grub (mà chỉ có thể nhìn từ bên ngoài) mà còn có cả những đỉnh núi đồ sộ của Dachstein, Sarstein và Plassen, tạo nên một khung cảnh hùng vĩ xung quanh hồ Hallstatt.

Chợ Hallstatt

Một điểm đẹp như tranh vẽ ở Hallstatt là trung tâm lịch sử của làng, quảng trường chợ thế kỷ 14.

Một điểm đẹp như tranh vẽ ở Hallstatt là trung tâm lịch sử của làng, quảng trường chợ thế kỷ 14. Tại đây, những ngôi nhà xinh xắn được sơn bằng nhiều màu sắc khác nhau và trang trí tinh tế bằng hoa, tập trung quanh Cột Chúa Ba Ngôi. Khu vực chợ còn có các nhà hàng, quán cà phê, tiệm kem và các cửa hàng lưu niệm.

Hallstatt Skywalk

Trong vài năm qua, một địa điểm đặc biệt đã xuất hiện phía trên thị trấn Hallstatt, đó là Hallstatt Skywalk. Tại đây có một đài quan sát cao 12m, được đặt trên đỉnh núi lớn cao 360m phía trên của thị trấn Hallstatt. Du khách có thể chiêm ngưỡng khung cảnh tuyệt vời của thiên nhiên.

Hồng Sơn – Nguyễn Trâm