Thứ Sáu, Tháng Sáu 21, 2024
* Email: bbt.dongnama@gmail.com *Tòa soạn: 0989011688 - 0768908888
spot_img

Mở ra nhiều triển vọng phát triển du lịch giữa Nga và Việt Nam

ĐNA -

Ngày 17/5/2022, trong khuôn khổ “Những ngày Việt Nam tại Saint Petersburg”, Ủy ban Đối ngoại thành phố Saint Petersburg phối hợp Cơ quan Thương mại, Đại sứ quán Việt Nam tại Liên bang Nga đã tổ chức Diễn đàn Du lịch Việt Nam – Saint Petersburg lần thứ 3 qua hình thức trực tiếp và trực tuyến.

“Những ngày Việt Nam tại Saint Petersburg”, Ủy ban Đối ngoại thành phố Saint Petersburg phối hợp Cơ quan Thương mại, Đại sứ quán Việt Nam tại Liên bang Nga đã tổ chức Diễn đàn Du lịch Việt Nam – Saint Petersburg lần thứ 3 qua hình thức trực tiếp và trực tuyến

Được tổ chức trực tiếp và trực tuyến, diễn đàn thu hút rất đông đại biểu đại diện ngành du lịch hai nước Việt Nam và Nga. Bên cạnh đó, với mong muốn đổi mới sản phẩm du lịch dành cho khách Nga, đại diện Bộ Thông tin Văn hóa Du lịch Lào cũng được mời tham gia sự kiện.

Các đại biểu chụp ảnh kỷ niệm tại đầu cầu trực tiếp ở Saint Petersburg.

Phát biểu tại diễn đàn, đại diện Đại sứ quán Việt Nam tại Liên bang Nga, Tham tán Thương mại Việt Nam Dương Hoàng Minh cho rằng, dù đã rất nỗ lực, song Việt Nam và Nga vẫn chưa tận dụng hết tiềm năng để phát triển, thu hút dòng du khách từ Việt Nam tới Nga. Ông đề nghị chính quyền Nga xem xét miễn thị thực cho du khách Việt Nam 15 ngày, trong bối cảnh Nga đã miễn thị thực 30 ngày cho du khách đến từ Lào và Thái Lan.

Việt Nam và Nga có quan hệ đối tác chiến lược toàn diện, trong năm qua, kim ngạch thương mại hai chiều đạt 7,2 tỷ USD, tăng 28% so năm 2020. Trong lĩnh vực du lịch, ông Minh khẳng định, Việt Nam luôn tạo điều kiện thuận lợi nhất cho du khách Nga, như miễn thị thực 15 ngày cho khách Nga tới Việt Nam và 30 ngày cho du khách Nga trên các chuyến bay thẳng đến Phú Quốc. Ông cũng cho biết, tại Việt Nam thẻ thanh toán Mir rất thông dụng và khách Nga có thể yên tâm khi du lịch Việt Nam.

Từ đầu cầu Hà Nội tham gia diễn đàn theo hình thức trực tuyến, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch Việt Nam Nguyễn Lê Phúc cho biết, Việt Nam đã đơn giản hóa nhiều thủ tục, nhằm thu hút khách du lịch tới Việt Nam, trong đó dòng du khách Nga là một phần quan trọng, như miễn thị thực theo các thời hạn khác nhau, từng bước đơn giản hóa, gỡ bỏ các biện pháp kiểm dịch, khai báo y tế… Ông Nguyễn Lê Phúc cho rằng việc tổ chức sự kiện cho thấy quyết tâm thúc đẩy du lịch sau đại dịch của chính quyền Saint Petersburg và Việt Nam, bày tỏ tin tưởng lượng du khách tới mỗi quốc gia sẽ gia tăng trong thời gian tới.

Vụ trưởng Vụ Hợp tác quốc tế, Tổng cục Du lịch Nga (Rostourism) Demyan Olegovich phát biểu tại diễn đàn.

Trong khi đó, Vụ trưởng Vụ Hợp tác quốc tế, Tổng cục Du lịch Nga (Rostourism), ông Demyan Olegovich và Phó Chủ tịch Ủy ban phát triển du lịch Saint Petersburg, bà Nana Gvichia Magrushevna đều khẳng định Việt Nam và Nga có quan hệ lâu đời, tin tưởng và phát triển hiệu quả; khẳng định sẽ làm tất cả để du khách Việt Nam được hài lòng khi đặt chân tới xứ sở Bạch Dương. Nước Nga sẽ làm tất cả để đáp ứng nhu cầu của du khách Việt Nam, bảo đảm an ninh cho du khách và những chuyến thăm quan thuận lợi nhất, trở thành kỷ niệm không thể nào quên.

Đánh giá về những khó khăn hiện nay đối với hợp tác phát triển du lịch giữa Nga và Việt Nam, bà Magrushevna cho rằng điều quan trọng nhất để thu hút du khách hai nước tới các quốc gia của nhau, chính là cần khôi phục đường bay thẳng, đơn giản hóa thủ tục cấp thị thực cho du khách Việt Nam, cũng như đa dạng hóa sản phẩm du lịch…

Bà cũng nhấn mạnh “Saint Petersburg đã đề xuất chính phủ xem xét vấn đề cấp visa điện tử cho công dân Việt Nam, và hy vọng trong thời gian tới sẽ nhận được câu trả lời tích cực, góp phần mở ra nhiều triển vọng phát triển du lịch giữa Nga và Việt Nam”.

Phần lớn thời lượng diễn đàn được đại diện các doanh nghiệp, hiệp hội du lịch từ Nga, TP Saint Petersburg, và các địa phương có thế mạnh du lịch của Việt Nam như: Hà Nội, Hải Phòng, Thanh Hóa, TP Hồ Chí Minh tận dụng tối đa để giới thiệu về thế mạnh của mình, về những sản phẩm, loại hình du lịch, đang không ngừng được cải tiến, nhằm thu hút và tạo sự hài lòng tối đa cho du khách.

Các sản phẩm du lịch của Việt Nam do Tổng Công ty Du lịch Sài Gòn (Saigontourist), đại diện Sở Du lịch Hà Nội, AT TRAVEL, Postum Travel, hay Amber Tour… giới thiệu tại diễn đàn đã giành được sự quan tâm đặc biệt từ các doanh nghiệp và giới chức TP Saint Petersburg.

Đại diện Bộ Thông tin Văn hóa Du lịch Lào khẳng định mong muốn phát triển các tour du lịch từ Nga tới Việt Nam và Lào.

Tại diễn đàn lần thứ 3 này, một lần nữa cả Nga và Việt Nam đều nhấn mạnh nhu cầu và mong muốn có đường bay thẳng từ Việt Nam tới cố đô phương bắc của nước Nga, đáp ứng nhu cầu thực tế du khách Việt Nam đặc biệt yêu thích điểm đến là TP Saint Petersburg.

Đến với Diễn đàn Du lịch Việt Nam – Saint Petersburg lần thứ 3, trong khuôn khổ “Những ngày Việt Nam tại Saint Petersburg”, Vụ trưởng Vụ maketing du lịch quốc tế, thuộc Bộ Thông tin Văn hóa Du lịch Lào cho biết thời gian qua, hướng tới thị trường Nga, Lào chú trọng thực hiện mọi biện pháp nhằm đón được nhiều hơn dòng du khách Nga và Việt Nam tới Lào; mong muốn hợp tác xây dựng các tour du lịch từ Nga, tới Việt Nam và Lào; cũng như đề nghị tổ chức các cuộc họp bàn thảo sâu hơn nữa giữa 3 nước để tìm kiếm, xúc tiến biện pháp cụ thể.

Theo nhandan.com