Thứ Hai, Tháng Bảy 15, 2024
* Email: bbt.dongnama@gmail.com *Tòa soạn: 0989011688 - 0768908888
spot_img

Mọi hành vi hành vi ngăn chặn, cản trở việc phổ biến Quốc ca đều là trái luật

ĐNA -

ASEAN News- Ngày 7/12, Bộ Văn hoá – Thể thao và Du lịch đã lên tiếng về vụ việc tắt tiếng bài hát Quốc ca Việt Nam trong lễ chào cờ trước trận đấu của tuyển bóng đá nam Việt Nam gặp tuyển Lào tại AFF Cup 2020 tối 6/12 tại Singapore.

Quốc Ca Việt Nam bị tắt tiếng trong lễ chào cờ trước trận đấu của tuyển Việt Nam gặp tuyển Lào tối 6/12 (ảnh chụp từ video/YouTube).

Trận đấu giữa tuyển Việt Nam và tuyển Lào trong khuôn khổ vòng loại AFF Cup 2020 diễn ra vào 19h30 (giờ Việt Nam) tối 6/12 tại Singapore đã chứng kiến việc khán giả không được nghe Quốc ca trong phần lễ chào cờ qua nền tảng YouTube, Facebook.

Được biết, nguyên nhân của sự cố này đến từ câu chuyện bản quyền âm nhạc trên các nền tảng số, khi một đơn vị đã nhanh tay đăng ký sở hữu bản quyền ca khúc “Tiến quân ca” trên hệ thống Content ID của YouTube. Hệ thống này cung cấp công cụ để quét các video vi phạm bản quyền, báo cáo cho chủ sở hữu.

Bản quyền AFF Suzuki Cup 2020 tại Việt Nam do Next Media sở hữu. Kênh Next Sports là nơi phát sóng trực tiếp trận Việt Nam – Lào tối 6/12 với sự theo dõi trực tiếp của 1,4 triệu người trên YouTube.

Thời điểm tắt tiếng Quốc ca Việt Nam, trên màn hình Next Sports chạy dòng chữ với nội dung: “Vì lý do bản quyền âm nhạc, chúng tôi buộc lòng phải tắt tiếng ở phần lễ chào cờ. Sau lễ chào cờ, tín hiệu âm thanh sẽ trở lại bình thường, mong quý vị khán giả thông cảm”.

Ngày 7/12, lãnh đạo Bộ Văn hóa – Thể thao và Du lịch cho biết, đã làm việc với các cơ quan liên quan về sự cố trên. Theo đó, ca khúc Tiến quân ca là Quốc ca của Việt Nam. Pháp luật của Việt Nam quy định nghiêm cấm bất kỳ tổ chức, cá nhân nào, dưới bất kỳ hình thức nào có hành vi ngăn chặn, cản trở việc phổ biến tác phẩm này một cách trực tiếp hay gián tiếp theo quy định pháp luật.

Bộ Văn hóa – Thể thao và Du lịch yêu cầu tất cả các cá nhân, tổ chức thực hiện nghiêm, không được có bất kỳ hành vi nào ngăn chặn việc phổ biến Quốc ca Việt Nam.

SƠN NGUYỄN (tổng hợp).