Thứ Ba, Tháng Năm 21, 2024
* Email: bbt.dongnama@gmail.com *Tòa soạn: 0989011688 - 0768908888
spot_img

 Một binh sĩ Nga được trao danh hiệu Anh hùng Liên bang Nga khi tiêu diệt xe tăng Abrams thứ 3 ở Ukraine

ĐNA -

Theo Hãng tin Tass hôm 5/3/2024, nghị sĩ Andrey Panfyorov ở vùng Novosibirsk (Nga) tiết lộ, ông nhận được tin một binh sĩ Nga được trao danh hiệu Anh hùng Liên bang Nga vì đã đã thực hiện “cuộc tấn công chính xác” nhằm vào xe tăng Abrams gần thành phố Avdiivka, khu vực Donetsk, đông Ukraine, nâng tổng số xe tăng Abrams bị phá hủy lên 3, sau khi hai chiếc Abrams đầu tiên bị máy bay không người lái giá rẻ của Nga hạ gục.

Một chiếc xe tăng chiến đấu M1A2 Abrams của quân đội Mỹ – Ảnh: AFP

Theo báo Asia Times, trong số 3 chiếc xe tăng Abrams bị phá hủy đến nay ở Ukraine, chiếc thứ ba được cho là bị tấn công bằng tên lửa chống tăng, có thể là tên lửa Kornet của Nga. Hai chiếc Abrams đầu tiên bị máy bay không người lái (drone) giá rẻ của Nga mang đầu đạn RPG-7 tấn công. Asia Times bình luận: “Xe tăng Abrams trị giá 10 triệu USD không phải là đối thủ của những chiếc drone trị giá 500 USD của Nga”.

Theo Đài RT, truyền thông Nga hôm 3/3 tường thuật các lực lượng Nga được cho là đã phá hủy chiếc xe tăng Abrams thứ hai. Hình ảnh chiếc xe tăng bị phá hủy lần đầu xuất hiện trên kênh Telegram của nhà báo Nga Vladimir Solovyev. Ông cho biết xe tăng này đã bị máy bay không người lái tấn công gần làng Berdychi, cách không xa thành phố Avdiivka ở khu vực Donetsk.

Drone giá rẻ Ghoul là máy bay không người lái 4 cánh chạy bằng pin. Đây là loại drone cảm tử (kamikaze) với chế độ xem góc nhìn đầu tiên (FPV). Trong quá trình hoạt động, Ghoul có thể liên lạc với một drone hỗ trợ khác được gọi “drone chuyển tiếp”, giúp mở rộng phạm vi và hoạt động hiệu quả ở các khu vực đồi núi. Drone chuyển tiếp (relay drone) đóng vai trò như các điểm chuyển tiếp liên lạc giữa trạm gốc (base station) và drone đang hoạt động.

Quân đội Nga cho biết, Ghoul sử dụng tần số truyền tải đặc biệt và rất khó gây nhiễu. Theo nhà sản xuất loại drone này ở vùng Sverdlovsk của Nga, Ghoul có giá khoảng 500 USD/chiếc. Drone giá rẻ Ghoul được làm từ nhựa và một số bộ phận được in 3D. Trong khi đó, giá của một chiếc xe tăng Abrams lên tới 10 triệu USD. Loại drone này còn được dùng để phá hủy các xe chiến đấu Bradley.

Một chỉ huy đội drone của Nga, người có bí danh Rassvet – nói rằng xe tăng Abrams có hai điểm yếu. Một điểm yếu nằm phía sau tháp pháo, phía trên khoang động cơ. Điểm yếu còn lại nằm giữa tháp pháo và thân xe tăng. Người này nói drone FPV có thể làm tê liệt xe tăng Abrams bằng một đòn tấn công trực tiếp vào phía sau xe tăng.

Theo báo Asia Times, Ukraine đã hạn chế sử dụng xe tăng Abrams cho đến ngày 25/2, thời điểm chiếc đầu tiên được phát hiện trên chiến trường. Ba ngày sau, chiếc xe tăng này hoặc có thể là chiếc khác bị hạ gục do hai cuộc tấn công bằng drone, sau khi bánh xích của xe tăng bị trúng đạn RPG, khiến chiếc Abrams bất động.

Tháng 1/2023, Mỹ cam kết cung cấp cho Ukraine 31 xe tăng M1 Abrams tiên tiến trị giá 400 triệu USD trong vài tháng. Tháng 9/2023, những chiếc xe tăng chiến đấu chủ lực M1 Abrams đầu tiên đã chính thức có mặt tại Ukraine.

Chy Lê