Thứ Hai, Tháng Bảy 15, 2024
* Email: bbt.dongnama@gmail.com *Tòa soạn: 0989011688 - 0768908888
spot_img

Mỹ: Hạn hán làm lộ dấu tích có thể của khủng long dài nhất thế giới cách đây 113 triệu năm

ĐNA -

Hạn hán tại bang Texas (Mỹ) đã khiến con sông chảy qua công viên Dinosaur Valley trở nên khô cạn, làm lộ rõ dấu vết nghi của khủng long từng tồn tại cách đây khoảng 113 triệu năm.

Hình ảnh cho thấy các dấu vết được cho là của khủng long từ khoảng 113 triệu năm trước. (Nguồn: AFP)

Các bức ảnh được cho thấy những dấu chân 3 ngón in trên bề mặt lòng sông, với chú thích ảnh đây là “một trong những đường dấu vết khủng long dài nhất thế giới”.

Bà Stephanie Salinas Garcia thuộc Sở Công viên và Động vật hoang dã Texas cho biết, do điều kiện hạn hán quá mức vào mùa Hè vừa qua, con sông chảy qua công viên trên hầu như khô cạn hoàn toàn, khiến những dấu vết về loài động vật tiền sử này lộ rõ.

Theo bà Garcia, với điều kiện sông trước đây, những dấu vết này sẽ khó được phát hiện do nước dâng cao và thường bị lắng đọng trầm tích.

Các nhà khoa học cho biết, hầu hết dấu vết mới được khám phá là của loài khủng long Acrocanthosaurus, khi trưởng thành có thể cao đến 4,5 m với trọng lượng gần 7 tấn, trong khi một vài dấu vết khác được xác định thuộc về loài Sauroposeidon, khi trưởng thành có thể cao 18 m và nặng đến 44 tấn.

Công viên Dinosaur Valley nằm trong khu vực nội địa phía Tây Nam thành phố Dallas, trước kia từng nằm ở rìa của một đại dương cổ đại, với những dấu chân khủng long được phát hiện.

Theo bà Garcia, các dấu chân này có thể sẽ bị chôn vùi lần nữa do trời đổ mưa và nước sông dâng trở lại, song Dinosar Valley sẽ tìm cách để bảo tồn những dấu vết lâu đời này, không chỉ cho mục đích hiện tại mà cho cả những thế hệ mai sau.
Chy Lê/nguồn: AFP