Thứ Tư, Tháng Tư 17, 2024
* Email: bbt.dongnama@gmail.com *Tòa soạn: 0989011688 - 0768908888
spot_img

Mỹ thử nghiệm virus tiêu diệt ung thư trên người

ĐNA -

Một loại virus do nhà khoa học thiết kế để chống lại bệnh ung thư đã có hiệu quả trong các thí nghiệm tiền lâm sàng trên động vật. Thành công này dẫn đến việc bắt đầu thử nghiệm tiêm loại virus này trên các bệnh nhân tại Mỹ.

Bác sĩ kiểm tra kết quả chụp nhũ ảnh (một trong các biện pháp tầm soát ung thư vú) của một bệnh nhân – Ảnh: REUTERS

Phương pháp điều trị CF33-hNIS với virus Vaxina đã được chứng minh có hiệu quả trên động vật và môi trường phòng thí nghiệm. Đây là lần đầu tiên phương pháp này được thử nghiệm trên con người.

Vaxina là một loại virus oncolytic, một phiên bản biến đổi gene của một loại virus tự nhiên, được tạo ra để lây nhiễm, tái tạo và tiêu diệt các tế bào khối u.

Vaxina khuyến khích hệ thống miễn dịch tự nhiên của cơ thể tấn công các tế bào khối u, tăng hiệu quả tiêu diệt khối u và ngăn chặn chúng quay trở lại.

Trong các thử nghiệm tiền lâm sàng và thí nghiệm trên động vật, Vaxina đã được chứng minh là làm giảm khối u của ung thư ruột kết, phổi, vú, buồng trứng và tuyến tụy.

Ngoài ra, Vaxina còn làm tăng hiệu quả của các hình thức điều trị liệu pháp miễn dịch khác, như ức chế các protein ngăn chặn hệ thống miễn dịch của bệnh nhân chống lại bệnh ung thư.

Các nhà khoa học tại Bệnh viện The City of Hope đã phát minh ra CF33-hNIS và cấp phép triển khai thử nghiệm cho Imugene, một công ty công nghệ sinh học, nơi đã đặt cho virus cái tên Vaxina.

Ông Yuman Fong, nhà phát minh chính, cho biết: “Chúng tôi hy vọng sẽ thành công về mặt virus học và liệu pháp miễn dịch để điều trị nhiều loại bệnh ung thư chết người”.

Nghiên cứu đầu tiên sẽ tập trung vào một nhóm nhỏ bệnh nhân đã thử 2 lần điều trị theo phương pháp truyền thống cũ. Họ sẽ được tiêm một liều Vaxina cùng với một kháng thể được thiết kế có tên là pembrolizumab.

Virus Vaxina sẽ được tiêm trực tiếp vào khối u hoặc tĩnh mạch.

Ngoài Bệnh viện The City of Hope, Công ty Imugene hy vọng trong năm 2022 sẽ thử nghiệm thêm tại 9 địa điểm khác để phục vụ tổng số 100 bệnh nhân trên khắp nước Mỹ và Úc.

Nghiên cứu dự kiến ​​tiến hành trong khoảng 24 tháng.

PV (theo REUTERS)