Thứ Hai, Tháng Sáu 24, 2024
* Email: bbt.dongnama@gmail.com *Tòa soạn: 0989011688 - 0768908888
spot_img

Mỹ từ chối cấp thị thực cho một số quan chức Nga tham dự APEC

ĐNA -

Ngày 14/8/2023, Đại sứ Nga tại Mỹ Anatoly Antonov cho biết, Washington đã từ chối cấp thị thực nhập cảnh cho một số quan chức Nga dự định tới Seattle để tham dự cuộc họp của Diễn đàn Hợp tác Kinh tế châu Á – Thái Bình Dương (APEC).

Đại sứ Nga tại Mỹ Anatoly Antonov. Ảnh: TASS

Hãng thông tấn TASS dẫn lời ông Antonov cho biết một loạt đại diện của một số bộ, ngành và cơ quan chính phủ của Nga không được cấp thị thực nhập cảnh Mỹ. Ngoài ra còn có nhiều trường hợp, đại diện của Nga không tiếp cận được với các cuộc họp quan trọng thông qua liên kết video.

APEC là một diễn đàn liên chính phủ của 21 nền kinh tế thành viên Vành đai Thái Bình Dương nhằm thúc đẩy thương mại tự do và hợp tác kinh tế trong khu vực. Các cuộc họp thường niên của APEC quy tụ các nhà lãnh đạo và quan chức từ các nước thành viên để thảo luận về các vấn đề chính và thúc đẩy hợp tác khu vực.

Trên thực tế, đã có trường hợp một nước từ chối cấp thị thực nhập cảnh cho các quan chức nước khác vì nhiều lý do, bao gồm cả những bất đồng chính trị hoặc lo ngại về an ninh. Tuy nhiên, việc các quan chức Nga bị từ chối cấp thị thực để tham dự một hội nghị quốc tế cấp cao như APEC rõ ràng đã phát đi một tín hiệu gây quan ngại về quan hệ vốn đã không “cơm lành canh ngọt” giữa hai cường quốc

Trong thông điệp phát đi cùng ngày, Đại sứ Antonov đã bày tỏ “quan ngại sâu sắc” về Hội nghị thượng đỉnh APEC sắp diễn ra tại San Francisco vào tháng 11 tới, đồng thời kêu gọi Mỹ thực hiện nghĩa vụ nước chủ tịch luân phiên, cấp đúng hạn tất cả các thị thực được yêu cầu cho phái đoàn Nga.

Ông Antonov cho rằng, Mỹ đang lạm dụng vai trò chủ tịch APEC và vị thế của nước chủ nhà để phân biệt đối xử trước vai trò tham gia của Nga và chính trị hóa các cuộc thảo luận.

Quan chức ngoại giao này chỉ ra rằng sự tương tác giữa Moscow và Washington vốn rất phức tạp, không chỉ trong khuôn khổ APEC mà còn trên các nền tảng quốc tế khác. “Nhiều vấn đề đã tích tụ giữa hai nước vốn giữ vai trò là thành viên thường trực của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc và gánh vác trách nhiệm đặc biệt về các vấn đề toàn cầu. Chúng ta đã thất bại trước nỗ lực hành động hiệu quả vì lợi ích của quan hệ song phương và toàn thể nhân loại trước những thách thức an ninh chủ đạo gồm: chủ nghĩa khủng bố quốc tế, ổn định chiến lược, biến đổi khí hậu, tình hình ở Bắc Cực và nhiều vấn đề khác. Trong bối cảnh hợp tác APEC, bức tranh là vô cùng tiêu cực” – ông Antonov nói.

Từ ngày 1/8, các nền kinh tế thành viên APEC đã bắt đầu một loạt cuộc họp lớn tại Trung tâm Hội nghị Seattle (ở Washington, Mỹ), dự kiến kéo dài trong 3 tuần. Đây là cụm cuộc họp thứ 3 giữa các bộ trưởng APEC trong 2023, trước thời điểm diễn ra Hội nghị các nhà lãnh đạo kinh tế APEC 2023 tại San Francisco vào tháng 11 tới. Hai cụm cuộc họp trước đó đã diễn ra tại thành phố Detroit hồi tháng 2 và thành phố Palm Springs vào tháng 5/2023.

Thanh Hoàn