Thứ Bảy, Tháng Ba 2, 2024
* Email: bbt.dongnama@gmail.com *Tòa soạn: 0989011688 - 0768908888
spot_img

Mỹ và Nato không đồng ý cung cấp xe tăng Leopard 2 do Đức sản xuất cho Ukraina khi Nga cảnh báo chiến sự có thể leo thang ở Châu Âu.

ĐNA -

Ngày 20/1/2023, NATO và các nhà lãnh đạo quốc phòng từ khoảng 50 quốc gia đã gặp nhau tại Căn cứ Không quân Ramstein của Mỹ tại Đức. Đây là hội nghị mới nhất trong loạt hội nghị cam kết cung cấp vũ khí kể từ khi xung đột Nga – Ukraina bùng phát 11 tháng trước. Tại đây, Các nhà lãnh đạo Châu Âu tại cuộc họp một lần nữa thúc ép Đức bật đèn xanh cho việc chuyển giao xe tăng Leopard 2 do Đức sản xuất cho Ukraina nhưng không có quyết định nào được đưa ra.

Xe tăng Leopard 2 do Đức sản xuất. Ảnh: AFP

Bộ trưởng Quốc phòng Đức Boris Pistorius phủ nhận Berlin đơn phương ngăn chặn việc cung cấp xe tăng Leopard 2 cho Ukraina, nhưng cho biết chính phủ của ông sẵn sàng hành động nhanh chóng về vấn đề này nếu có sự đồng thuận giữa các đồng minh.

“Có những lý do chính đáng cho việc giao hàng và cũng có những lý do chính đáng để chống lại. Trong bối cảnh toàn bộ tình hình của xung đột đã diễn ra trong gần một năm, tất cả ưu và nhược điểm phải được cân nhắc rất cẩn thận” – ông nói.

Bộ trưởng Quốc phòng Đức Pistorius cho hay, trong khi chưa có quyết định về việc có gửi xe tăng Leopard hay không. Bộ trưởng Quốc phòng Đức Boris Pistorius cho biết ông không thể nói khi nào sẽ ra quyết định nhưng Berlin sẵn sàng hành động một cách nhanh chóng nếu có sự đồng thuận giữa các thành viên. “Mọi ưu và nhược điểm đều phải được cân nhắc rất kỹ lưỡng”, theo Bộ trưởng Pistorius.

Các bên đưa ra nhiều cam kết viện trợ vũ khí cho Kiev, như hệ thống phòng không và một số dòng xe tăng, nhưng vẫn chưa thể ra quyết định liên quan Leopard 2. “Chúng tôi đã thảo luận thẳng thắn về Leopard 2. Và vẫn còn tiếp tục”, Bộ trưởng Quốc phòng Ukraine Oleskii Reznikov nói.

Đức gần đây chịu nhiều áp lực về việc viện trợ xe tăng Leopard cho Ukraine, loại khí tài mà Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky mô tả là chìa khóa trong xung đột với Nga. Leopard 2 được coi là đặc biệt phù hợp do chúng được sử dụng rộng rãi, đồng nghĩa một số quốc gia có thể rút một số xe tăng trong biên chế để hỗ trợ Ukraine.

“Chúng tôi ngày càng khẳng định rõ ràng rằng không có lựa chọn thay thế khác, và cần có một quyết định liên quan xe tăng”, ông Zelensky phát biểu tại cuộc họp qua video. Trong khi đó, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin cho rằng Ukraine vẫn được trang bị tốt, dù không có xe tăng Leopard.

Leopard 2 là xe tăng chiến đấu thế hệ ba được phát triển hồi thập niên 1970 cho quân đội Tây Đức, đưa vào biên chế năm 1979. Xe được trang bị pháo chính cỡ nòng 120 mm, mang giáp rỗng để đối phó đạn xuyên giáp nổ lõm, trong khi những phiên bản sau được bổ sung giáp phức hợp.

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin tại cuộc họp báo ở căn cứ không quân Ramstein, Đức, ngày 20/1. Ảnh: Reuters

Mỹ  vẫn giữ quyết định chưa cung cấp xe tăng Abrams cho Ukraine. Trong khi đó, Anh tuyên bố nước này sẽ viện trợ xe tăng chiến đấu chủ lực Challenger 2 để Ukraine “đẩy lùi quân đội Nga” còn Ba Lan cam kết chuyển thêm xe tăng T-72 và một số xe bộ binh cho Kiev.

M1 Abrams do Mỹ sản xuất được đánh giá là một trong những dòng xe tăng tốt nhất thế giới hiện nay. Tuy nhiên, phiên bản xuất khẩu cho một số nước không được trang bị những loại giáp như bản của quân đội Mỹ, khiến chúng có nguy cơ tổn thương cao hơn trước nhiều loại tên lửa chống tăng phổ thông.

Phần Lan đã công bố khoản tài trợ mới trị giá hơn 400 triệu euro (434 triệu USD) thiết bị quốc phòng cho Ukraina, không bao gồm xe tăng Leopard 2 do Đức sản xuất. Phần Lan cho biết có thể gửi xe tăng Leopard 2 nếu có thỏa thuận với các đồng minh.

Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg nói ngoài chuyển các vũ khí mới, các nước cũng cần hỗ trợ Ukraine đạn dược cho những hệ thống cũ hơn và giúp Kiev bảo dưỡng chúng.

Điện Kremlin ngày 17/1 tuyên bố xe tăng NATO cung cấp cho Ukraine chỉ càng kéo dài cuộc chiến và sẽ bị lực lượng Nga “thiêu rụi” như những vũ khí khác.

Chy Le/Theo Reuters