Thứ Năm, Tháng Mười Hai 1, 2022
* Email: [email protected] *Tòa soạn: 0989011688 - 0768908888
spot_img

Mỹ xuống nước, sẵn sàng đàm phán vô điều kiện với Triều Tiên không cần bất kỳ điều kiện tiên quyết nào.

ĐNA – Trong cuộc họp báo trực tuyến hôm 11/10/2022, Người phát ngôn Hội đồng An ninh Quốc gia Mỹ (NSC) John Kirby tuyên bố  “Washington vẫn để ngỏ cánh cửa đối thoại với Triều Tiên mà không có bất kỳ điều kiện tiên quyết nào. Mục tiêu của chúng tôi là phi hạt nhân hóa hoàn toàn, có thể kiểm chứng được bán đảo Triều Tiên và chúng tôi tin rằng vẫn còn một con đường ngoại giao cho mục tiêu này”.

“Chúng tôi nói rằng chúng tôi sẵn sàng ngồi lại với ông Kim Jong-un mà không cần điều kiện tiên quyết để đàm phán. Nhưng ông ấy không đáp lại lời đề nghị đó, mà tuyên bố tiếp tục phóng tên lửa, tiếp tục cố gắng theo đuổi tham vọng hạt nhân, và tất cả những gì ông ấy đang làm gây ra sự bất ổn lớn hơn”, ông Kirby nói thêm.

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un thị sát một cuộc diễn tập (Ảnh: KCNA).

Trước đó, truyền thông nhà nước Triều Tiên đưa tin nhà lãnh đạo Kim Jong-un đã “thị sát thực địa” cuộc tập trận được tiến hành từ ngày 25/9 đến ngày 9/10 của các đơn vị vũ khí hạt nhân chiến thuật Triều Tiên. Ông Kim Jong-un tuyên bố ông cảm thấy không cần thiết phải đối thoại với “kẻ thù” và không có gì để nói chuyện với họ.

Triều Tiên đã thực hiện 7 vụ phóng tên lửa đạn đạo trong 2 tuần qua, trong đó vụ thử gần nhất diễn ra vào ngày 9/10. Hôm 4/10, lần đầu tiên Bình Nhưỡng phóng tên lửa qua Nhật Bản. Tính từ đầu năm đến nay, Triều Tiên đã phóng hơn 40 tên lửa đạn đạo. Đây là số lượng tên lửa đạn đạo lớn nhất mà nước này từng phóng trong một năm.

Triều Tiên khẳng định các vụ thử tên lửa không đe dọa hay gây hại đến an toàn hàng không dân dụng cũng như an toàn của các nước láng giềng và khu vực. Bình Nhưỡng được cho là đã hoàn tất mọi công việc chuẩn bị cho một vụ thử hạt nhân. Cơ quan tình báo Hàn Quốc trước đó cho biết Triều Tiên có thể tiến hành vụ thử hạt nhân lần thứ 7 sau ngày 16/10.

Ông Kirby cho biết Mỹ hiện vẫn tập trung vào việc tăng cường hợp tác song phương và hợp tác 3 bên với Hàn Quốc và Nhật Bản trong bối cảnh nỗ lực đối thoại với Triều Tiên bị gián đoạn. Triều Tiên đã không tham gia các cuộc đàm phán phi hạt nhân hóa kể từ cuối năm 2019.

Người phát ngôn NSC từ chối bình luận khi được hỏi liệu Mỹ có thể xem xét tái triển khai vũ khí hạt nhân chiến thuật của Mỹ tại Hàn Quốc nếu Triều Tiên tiến hành vụ thử hạt nhân lần thứ 7 hay không. Triều Tiên đã tiến hành vụ thử hạt nhân lần thứ 6 và cũng là lần gần nhất vào tháng 9/2017.

Mỹ và Hàn Quốc đã tổ chức cuộc tập trận hải quân chung ở vùng biển quốc tế sát Triều Tiên vào 2 ngày 7-8/10. Cuộc tập trận hải quân phối hợp quy mô lớn có sự tham gia của tàu sân bay, tàu khu trục và tàu ngầm chạy bằng năng lượng hạt nhân.

Quân đội Triều Tiên cho biết nước này theo dõi “nghiêm túc” cuộc tập trận chung giữa Mỹ và Hàn Quốc. Người phát ngôn Bộ Quốc phòng Triều Tiên cảnh báo đây là hành động khiêu khích, đồng thời tuyên bố các vụ phóng tên lửa đạn đạo gần đây là “phản ứng chính đáng” của Bình Nhưỡng.
Chy Le