Thứ Tư, Tháng Sáu 12, 2024
* Email: bbt.dongnama@gmail.com *Tòa soạn: 0989011688 - 0768908888
spot_img

NATO không thể đảm bảo tư cách thành viên cho Phần Lan và Thuỵ Điển do sự phản đối của Thổ Nhĩ Kỳ.

ĐNA -

Hôm 22/6/2022, trong cuộc phỏng vấn với tờ Politico, khi được hỏi về vấn đề này, Tổng thư ký Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) Jens Stoltenberg cho biết liên minh quân sự này không chắc có thể vượt qua sự phản đối của Thổ Nhĩ Kỳ để Phần Lan và Thụy Điển gia nhập khối.

Hồi tháng 5, hai quốc gia Bắc Âu từng có lịch sử hàng trăm năm trung lập là Phần Lan và Thuỵ Điển đã chính thực nộp đơn xin gia nhập NATO.

Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg.

Trong khi NATO hy vọng sẽ đẩy nhanh quá trình kết nạp các thành viên mới, Thổ Nhĩ Kỳ đã ngăn chặn động thái này. Thổ Nhĩ Kỳ trước đây đã yêu cầu Phần Lan và Thụy Điển ngừng hỗ trợ các thành viên của đảng Công nhân Người Kurd ly khai (PKK) mà nước này liệt vào danh sách khủng bố.

Ông Stoltenberg nói thêm rằng Phần Lan và Thụy Điển đã nộp đơn gia nhập NATO cách đây ít tuần, và mục tiêu của NATO vẫn là đảm bảo rằng hai quốc gia này có thể sớm gia nhập khối. Ông nhấn mạnh: “Tôi không thể đảm bảo nhưng đó vẫn là mục tiêu của tôi”.

Ông Stoltenberg ca ngợi Thổ Nhĩ Kỳ là quốc gia có tầm quan trọng lớn đối với NATO và giữ vai trò then chốt trong nỗ lực chống khủng bố, cũng như vị trí địa lý chiến lược trên Biển Đen. “Vì vậy, khi Thổ Nhĩ Kỳ nêu ra những vấn đề trên , chúng tôi phải ngồi xuống và sau đó giải quyết những mối lo ngại đó. Đó chính xác là những gì chúng tôi đang thảo luận. Và sau đó tôi hy vọng rằng chúng tôi có thể tìm ra một giải pháp để cho phép Phần Lan và Thụy Điển trở thành thành viên của NATO càng sớm càng tốt ”, ông giải thích.Mỹ cũng đã lên tiếng ủng hộ việc kết nạp Phần Lan và Thụy Điển, giúp củng cố sườn phía đông bắc của liên minh quân sự này.

Trong phiên điều trần của Ủy ban Đối ngoại Thượng viện, Trợ lý ngoại trưởng Mỹ phụ trách vấn đề châu Âu và Á – Âu, bà Karen Donfried, nhận định: “Chúng tôi tin tưởng rằng vấn đề này sẽ được giải quyết theo hướng tích cực. Việc Phần Lan và Thuỵ Điển gia nhập NATO đang được ủng hộ mạnh mẽ trong liên minh quân sự”.

Về phía Nga cho biết, Thụy Điển và Phần Lan sẽ chỉ gây tổn hại cho an ninh chính quốc gia của chính họ khi gia nhập NATO. Moskva cam kết sẽ điều chỉnh thế trận quân sự của mình trong khu vực, nếu hai quốc gia này gia nhhập liên minh quân sự do phương Tây dẫn đầu.

Tiến Chí – Thanh Vân ( nguồn RT Nga)