Thứ Bảy, Tháng Năm 18, 2024
* Email: bbt.dongnama@gmail.com *Tòa soạn: 0989011688 - 0768908888
spot_img

Nga bắt ba người nghi là đặc vụ Ukraine âm mưu khủng bố

ĐNA -

ASEAN news 2/12 Cơ quan An ninh Liên bang Nga (FSB) thông báo đã ngăn chặn thành công “các hoạt động tình báo và phá hoại trên lãnh thổ Nga”. FSB đã bắt giữ ba người Ukraine, trong đó có một đối tượng đang lên kế hoạch tấn công khủng bố.

Theo FSB, người đàn ông có tên Zynovyy Koval (sinh năm 1974) và con trai Igor Koval (sinh năm 1999) thừa nhận được chiêu mộ bởi một nhân viên Cục An ninh Ucraina (SSU) và nhận nhiệm vụ đến Nga để thu thập thông tin, hình ảnh về những khu vực nhạy cảm. Khoản thù lao mà hai cha con Koval được nhận là 10.000 USD. Một số vũ khí đã được tìm thấy trong xe của Koval.

Người thứ ba bị bắt giữ là Alexander Viktorovich Tsilyk, đặc vụ Cục Tình báo Bộ Quốc phòng Ukraine, “được cử đến Nga với mục đích thực hiện một hành động khủng bố”. Người này thừa nhận làm theo chỉ đạo của Trung tá Maksim Leonidovich Kirilovets, sinh năm 1988 thuộc Cục Tình báo, Bộ Quốc phòng Ukraine, FSB cho biết.

“Tsilyk từng đến  cùng với Kirilovets và hai sĩ quan tình báo quân đội để thiết lập nơi ẩn náu, cất giữ vũ khí và vận chuyển các thiết bị nổ. Tsilyk bị bắt quả tang khi đang đi đến hiện trường với số vũ khí nói trên”, theo thông báo của FSB.

Những kẻ bị bắt thừa nhận họ được Cục An ninh Ukraine tuyển dụng với thù lao 10.000 USD để “đến Nga để thu thập thông tin, chụp ảnh và quay video cơ sở các doanh nghiệp và hạ tầng giao thông quan trọng”. Các nghi phạm lên kế hoạch tấn công bằng cách kích hoạt hai thiết bị nổ tự tạo, mỗi thiết bị có sức công phá tương đương 1,5 kg TNT”, nhưng chưa nêu mục tiêu tấn công.

Căng thẳng giữa Nga và Ukraine đang leo thang, liên quan đến các hoạt động tập trung lực lượng quân sự ở khu vực biên giới hai nước. Giao tranh giữa quân chính phủ Ukraine và lực lượng ly khai thân Nga ở miền đông những tuần qua cũng gia tăng.

THE CUONG (tổng hợp)