Thứ Tư, Tháng Năm 22, 2024
* Email: bbt.dongnama@gmail.com *Tòa soạn: 0989011688 - 0768908888
spot_img

Nga bắt phi công Ukraine lái máy bay xâm phạm lãnh thổ

ĐNA -

Ngày 5/4/2023, Cơ quan Biên phòng thuộc Tổng cục An ninh Liên bang Nga (FSB) thông báo, Biên phòng Nga tuyên bố bắt một phi công Ukraine bị cáo buộc điều khiển máy bay hạng nhẹ vào tỉnh Bryansk, sâu trong biên giới Nga 25 km.

“Chiếc máy bay cánh quạt đáp xuống gần làng Butovsk thuộc tỉnh Bryansk, chưa rõ nguyên nhân. Lực lượng biên phòng bắt phi công, là công dân Ukraine, khi người này tìm cách trốn về nước”.

Máy bay hạng nhẹ Ukraine trên bãi đất trống gần làng Butovsk thuộc tỉnh Bryansk, Nga ngày 5/4. Ảnh: Zvezda

Truyền thông Nga cho biết chiếc máy bay tương tự mẫu A-22 Foxbat do hãng Aeroprakt của Ukraine sản xuất đậu trên cánh đồng và gần như còn nguyên vẹn. Phi công vứt lại một khẩu súng carbine dòng AK và áo chống đạn tại địa điểm máy bay hạ cánh.

Hãng thông tấn TASS dẫn lời một quan chức Vệ binh Quốc gia Nga cho hay phi công này khai được hứa hẹn sẽ nhận 50.000 hryvna để thực hiện nhiệm vụ trinh sát trên không cho Ukraine. “Người này được dẫn đường bằng các thiết bị liên lạc”, quan chức Nga cho hay.

An ninh Nga bắt phi công sau khi máy bay Ukraine hạ cánh gần làng Butovsk thuộc tỉnh Bryansk ngày 5/4. Ảnh: Zvezda

Yuri Knutov, giám đốc Bảo tàng Phòng không Nga, nhận định phương thức dùng máy bay hạng nhẹ được áp dụng từ lâu để đón thám báo hoặc vận chuyển những món đồ có giá trị khác.

“Không thể loại trừ khả năng phi công thực hiện vụ xâm phạm biên giới nhằm phục vụ cho lợi ích của lực lượng an ninh Ukraine”, ông Knutov cho biết.

Bryansk và các tỉnh biên giới phía tây của Nga nhiều lần bị Ukraine tập kích sau khi chiến sự giữa hai nước bùng phát hồi tháng 2/2022. Nga cáo buộc Ukraine pháo kích xuyên biên giới, cũng như tập kích bằng máy bay không người lái (UAV) vào các công trình dân sự và một số cơ sở quân sự.

Vị trí làng Butovsk thuộc tỉnh Bryansk, Nga. Đồ họa: WP

Tỉnh trưởng Bryansk Aleksandr Bogomaz ngày 5/4 cho biết một UAV của Ukraine đã thả thiết bị nổ tại huyện biên giới Suzemsky, khiến ít nhất một người bị thương.

Trước đó hai ngày, UAV nghi của Ukraine thả thiết bị nổ xuống tòa nhà của cơ quan nội vụ huyện Sevsky, tỉnh Bryansk, gây ra một số thiệt hại vật chất, song không có thương vong.

Chy Le/nguồn Zvezda, RT