Chủ Nhật, Tháng Sáu 23, 2024
* Email: bbt.dongnama@gmail.com *Tòa soạn: 0989011688 - 0768908888
spot_img

Nga bổ sung Na Uy vào danh sách các quốc gia không thân thiện

ĐNA -

Tin từ Reuters, Nga bổ sung Na Uy vào danh sách các quốc gia có hành động “không thân thiện” nhằm vào phái đoàn ngoại giao của Moskva. Na Uy hồi tháng 4 trục xuất 15 nhà ngoại giao Nga với cáo buộc làm gián điệp tại nước này. Moskva sau đó đáp trả, trục xuất 10 nhà ngoại giao của Oslo.

“Na Uy được thêm vào danh sách các nước có hành động không thân thiện nhằm vào phái đoàn ngoại giao và lãnh sự của Nga. Phái đoàn ngoại giao các nước trong danh sách bị giới hạn tuyển dụng nhân viên ở Nga làm việc cho đại sứ quán, lãnh sự quán và cơ quan đại diện khác”, chính phủ Nga cho biết hôm nay.

Theo đó, Na Uy sẽ không được phép tuyển dụng quá 27 nhân viên địa phương. Ngoài Na Uy, danh sách các nước không thân thiện còn có Mỹ, Czech, Hy Lạp, Đan Mạch, Slovenia, Croatia, Slovakia.

“Tình hình hôm nay là hệ quả từ cuộc chiến của Nga ở Ukraine. Nga có thể tự chọn cách chấm dứt cuộc chiến”, Ngoại trưởng Na Uy Anniken Huitfeldt bình luận. “Là các nước láng giềng, chúng tôi đều quan tâm đến việc duy trì quan hệ ngoại giao và kênh liên lạc, nhất là trong thời điểm khó khăn”.

Đại sứ quán Na Uy tại Moskva, Nga.

Na Uy là thành viên NATO và có chung đường biên giới dài 198 km với Nga ở khu vực Bắc Cực. Mối quan hệ hai nước đã xấu đi đáng kể sau khi Nga phát động chiến dịch ở Ukraine hồi cuối tháng 2 năm ngoái. Dù không phải là thành viên Liên minh châu Âu, Na Uy đã áp dụng gần như toàn bộ các biện pháp trừng phạt mà Brussels áp với Nga.

Thuy Linh