Thứ Bảy, Tháng Năm 18, 2024
* Email: bbt.dongnama@gmail.com *Tòa soạn: 0989011688 - 0768908888
spot_img

Nga cáo buộc Ukraine âm mưu ám sát ông Putin

ĐNA -

Văn phòng báo chí Điện Kremlin cáo buộc trên thông cáo được đăng tải, rạng sáng 3/5/2023 Ukraine đã phóng 2 máy bay không người lái (UAV) cảm tử nhằm vào dinh thự của Tổng thống Vladimir Putin với mục tiêu “ám sát Tổng thống Nga”. Cả 2 UAV này đã bị lực lượng phòng không bảo vệ Điện Kremlin vô hiệu hóa bằng các thiết bị tác chiến điện tử. 2 UAV này đã rơi xuống khu vực sân Điện Kremlin. Không có ai bị thương sau vụ việc này.

Hình ảnh được cho là UAV phát nổ trên Điện Kremlin rạng sáng 3/5/2023. nguồn: Ria Novosti

“Ukraine triển khai hai máy bay không người lái (UAV) để tấn công dinh thự của Tổng thống Nga tại Điện Kremlin rạng sáng 3/5. Quân đội và các cơ quan đặc nhiệm đã hành động kịp thời, sử dụng hệ thống tác chiến điện tử để vô hiệu hóa cả hai phi cơ. Chúng tôi nhận định đây là một vụ tấn công khủng bố được lên kế hoạch từ trước nhằm vào Tổng thống Nga. Vụ việc này xảy ra trước lễ diễu binh mừng Ngày Chiến thắng ngày 9/5, sự kiện này có sự tham gia của nhiều khách quốc tế”, Văn phòng Tổng thống Nga tuyên bố, đồng thời khẳng định Moscow sẽ tiến hành các động thái trả đũa thích đáng. Tài khoản Telegram của hãng thông tấn Nga Ria Novosti sau đó chia sẻ video từ máy quay an ninh, được cho là ghi lại khoảnh khắc UAV phát nổ trên khu vực Điện Kremlin.

Phát ngôn viên Điện Kremlin Dmitry Peskov nói rằng Tổng thống Putin không có mặt tại khu vực vào thời điểm xảy ra sự việc, mà đang làm việc ở dinh thự tại Novo-Ogaryovo, ngoại ô thủ đô Moskva. Giới chức Nga cho biết lịch làm việc của ông Putin vẫn duy trì bình thường và không có người bị thương trong sự việc.

“Chúng tôi coi đây là hành động khủng bố được lên kế hoạch trước và âm mưu ám sát nhằm vào Tổng thống Nga trước Ngày Chiến thắng 9/5. Phía Nga bảo lưu quyền đáp trả vụ tấn công này vào thời gian và địa điểm thích hợp”, ông Peskov nói và thêm rằng kế hoạch tổ chức duyệt binh trên Quảng trường Đỏ ngày 9/5 vẫn giữ nguyên. Chính quyền thủ đô Moskva cùng ngày áp lệnh cấm bay với toàn bộ UAV trên vùng trời thành phố, trừ những thiết bị phục vụ yêu cầu của nhà nước.

Hình ảnh được cho là UAV phát nổ trên Điện Kremlin rạng sáng 3/5/2023. Video: Ria Novosti

Cũng trong ngày 3/5/2023, nhà chức trách Nga tuyên bố đã chặn đứng một âm mưu “tấn công khủng bố” nhằm vào lãnh đạo chính quyền bán đảo Crimea.

“Cơ quan An ninh Liên bang Nga (FSB) đã chặn đứng âm mưu tấn công nhằm vào các quan chức cấp cao và tiến hành khủng bố ở Crimea từ mạng lưới trực thuộc Tổng cục tình báo quốc phòng Ukraine”, FSB cho biết.

Bảy nghi phạm đã bị bắt giữ, trong đó có 6 công dân Nga và Ukraine cùng một người mang quốc tịch Bulgaria. Nhà chức trách Nga khẳng định nhóm nghi phạm này đã được tình báo Ukraine cung cấp nguyên liệu để chế tạo bom và được ngụy trang dưới dạng bếp điện.

Theo Cơ quan An ninh Liên bang Nga, mục tiêu của nhóm nghi phạm là người đứng đầu chính quyền Crimea Sergey Aksyonov, Chủ tịch nghị viện Crimea Vladimir Konstantinov cùng các quan chức khác và hạ tầng giao thông trên bán đảo. Cơ quan an ninh Nga cũng cáo buộc Ukraine, phương Tây tuyển thanh niên nước này để kích động tấn công phá hoại ở quê nhà.

The Cuong/nguồn tổng hợp từ Ria Novosti, Reuters