Thứ Hai, Tháng Ba 20, 2023
* Email: [email protected] *Tòa soạn: 0989011688 - 0768908888
spot_img

Nga, cầu Crimea đã sửa lại hoàn toàn cho ôtô

ĐNA – Nga cho biết cầu Crimea bị hư hại trong vụ nổ năm ngoái đã được mở hoàn toàn trở lại cho ôtô, sớm hơn một tháng so với kế hoạch. “Tất cả làn đường của cầu Crimea đều thông xe hoàn toàn trước 39 ngày so với thời hạn”, Phó thủ tướng Nga Marat Khusnullin cho hay. “Việc cầu được mở cửa trở lại là món quà lớn cho Ngày Bảo vệ Tổ quốc”.

Cầu Crimea trong quá trình sửa chữa hôm 31/1. Ảnh: AFP.

Theo ông Khusnullin, khoảng 500 người đã làm việc suốt ngày đêm để hoàn thành sửa chữa. Chính phủ Nga yêu cầu hoàn tất việc sửa cầu trước tháng 7/2023.

Ông Khusnullin cũng cho biết việc sửa chữa phần đường sắt và các cơ sở hạ tầng khác của cây cầu đang được tiến hành. “Việc khôi phục phần đường sắt của cây cầu dự kiến hoàn thành vào tháng 7/2023”, ông cho hay.

Cầu Crimea, hay còn gọi là cầu Kerch, dài 19 km, nằm trên eo biển giữa Biển Đen và biển Azov, được Nga xây dựng sau khi sáp nhập bán đảo Crimea. Đây được coi là tuyến đường trọng yếu kết nối bán đảo với đất liền Nga.

Cây cầu hư hại nghiêm trọng sau vụ nổ lớn rạng sáng 8/10/2022. Hai nhịp cầu bị sập và 7 toa chở dầu trên đoàn tàu đang di chuyển đến Crimea đã bốc cháy. Các nhà điều tra Nga cho rằng chất nổ được giấu trong các cuộn vật liệu polyethylene trên xe tải đi qua cầu.

Tổng thống Nga Vladimir Putin cáo buộc Ukraine gây ra vụ nổ và lệnh tiến hành đợt tập kích quy mô lớn bằng tên lửa vào Kiev cùng nhiều thành phố Ukraine từ tháng 10 để đáp trả.

Alexander Bastrykin, lãnh đạo Ủy ban Điều tra Quốc gia Nga, ngày 19/2 cho biết giới chức nước này đã xác định danh tính 12 người tham gia vào “vụ tấn công khủng bố” do tình báo Ukraine thực hiện nhắm vào cầu Kerch nối tây nam Nga với bán đảo Crimea. Theo ông Bastrykin, những người này có quốc tịch Ukraine, Armenia, Gruzia và Nga, 8 trong số đó đã bị bắt.

Ukraine không nhận trách nhiệm về vụ nổ. Thông tin chiếc xe bom làm sập cầu Crimea cũng gây hoài nghi, khi một số chuyên gia quân sự cho rằng sóng xung kích từ vụ nổ như vậy thường hướng lên trên theo hình nón, thay vì tác động xuống dưới mặt cầu.

Hoàng Hạnh