Thứ Tư, Tháng Năm 22, 2024
* Email: bbt.dongnama@gmail.com *Tòa soạn: 0989011688 - 0768908888
spot_img

Nga chọc thủng phòng tuyến chiếm Nevelske

ĐNA -

Bộ Quốc phòng Nga tuyên bố kiểm soát Nevelske ở phía tây Donetsk, đạt được thành công về mặt chiến thuật. Ý nghĩa của việc chiếm được ngôi làng này là vô cùng lớn đối với Quân đội Nga.

Bản đồ chiến sự Ukraine tại Nevelske ở bắc Marinka đến 12/3. Trong đó, Nga kiểm soát phần màu nâu, các mũi tên đỏ thể hiện hướng tấn công của họ và khu vực màu nâu đậm là nơi lực lượng Moscow vừa giành quyền kiểm soát (Ảnh: Rybar).

Nga giành Nevelske
Kênh Rybar đưa tin, Bộ Quốc phòng Nga tuyên bố kiểm soát Nevelske ở phía tây Donetsk, đạt được thành công về mặt chiến thuật. Ngôi làng cùng khu vực xung quanh có độ cao hơn 200m là điểm cao nhất trên tuyến từ Krasnohorivka tới Pervomaiske. Việc kiểm soát cứ điểm quan trọng này sẽ giúp Quân đội Nga cải thiện vị trí trong cuộc tấn công vào cả hai khu định cư.

Theo kênh Ukraine Watch, ý nghĩa của việc kiểm soát Nevelske là vô cùng lớn đối với Nga:
Thứ nhất, Nevelske là một trong các trận địa pháo khét tiếng nhất của lực lượng Ukraine ở Donetsk, cũng như vùng lân cận Pervomayskoye.

Thứ hai, việc chiếm được Nevelske sẽ cho phép lực lượng Nga san bằng chiến tuyến của các mũi xung kích đang tiến lên.

Thứ ba, điều này sẽ giúp quân Nga tiến tới Krasnogorovka dễ dàng hơn.

Thứ tư, nó cũng có thể buộc Ukraine phải rút hoàn toàn khỏi Tonenke – Orlivka ở phía tây Avdiivka.

Thứ năm, nó sẽ làm tăng khả năng quân đội Nga tiếp cận các hồ chứa Karlovskoye và Kurakhovskoye, điều này sẽ giúp cải thiện việc cung cấp nước cho Donetsk, đồng thời tước đi khả năng pháo kích trực tiếp của Ukraine vào thành phố thủ phủ Donetsk.

Bản đồ chiến sự Ukraine ở tây Donetsk đến 12/3. Trong đó, các ô khoanh đỏ là loạt cứ điểm quan trọng, mũi tên đỏ thể hiện hướng tấn công của Nga (Ảnh: Ukraine Watch).

Kênh Suriyakmasp cho biết thêm, bên cạnh việc giành được Nevelske, tại tây bắc thành phố Donetsk, quân đội Nga cũng đã đạt được bước tiến mới ở Pervomaiske, nắm quyền kiểm soát phần lớn các đồn điền ở phía đông hồ Novoavdiivskyi cũng như khu đô thị bên ngoài trạm biến áp Pershotravnevka.

Nhìn bản đồ tác chiến có thể thấy Nga dường như đang đánh Pervomaiske với chiến thuật gần giống Avdiivka, tức là cũng thọc sâu, cắt đôi ngôi làng thành 2 phần, truy quét tàn quân Ukraine ở phần bị hợp vây, dọn sạch xong lại phát triển tiếp. Có lẽ số phận Pervomaiske sẽ được định đoạt trong tuần tới.

Bản đồ chiến sự Ukraine tại tây bắc Donetsk đến 12/3. Trong đó, Nga kiểm soát phần màu nâu, các mũi tên màu cam thể hiện hướng tấn công của họ, những khu vực bao quanh bởi nét đứt màu cam là nơi lực lượng Moscow vừa giành được (Ảnh: Suriyakmaps).

Theo kênh Ayden, với thành công đã đạt được trong khu vực, Nga đang mở 2 cánh tấn công từ Pervomaiske xuống và từ Nevelske lên để tạo  thành một “nồi hầm” mới, liệu lực lượng Kiev tại đây này có trụ vững hay là sẽ tháo chạy giống ở Avdiivka?

Điểm chính của chiến thuật tạo “nồi hầm” là việc điều quân ra sau phòng tuyến của đối phương để bao vây rồi tấn công từ nhiều phía nhằm làm suy giảm sức chiến đấu của họ, tiến tới xóa sổ hoàn toàn hoặc thu hút lực lượng tăng viện để đánh tiêu hao. Ở Nga, chiến thuật này được áp dụng trong thời kỳ Chiến tranh Vệ quốc Vĩ đại.

Bản đồ chiến sự Ukraine ở tây Donetsk ngày 12/3. Trong đó, Nga kiểm soát phần màu hồng và xanh nhạt, khu màu tím là nơi họ vừa chiếm được, các mũi tên đỏ thể hiện hướng phát triển dự kiến của Nga và mũi tên xanh là hướng Kiev có thể rút lui (Ảnh: Ayden).

Chy Lê/tổng hợp