Thứ Hai, Tháng Bảy 15, 2024
* Email: bbt.dongnama@gmail.com *Tòa soạn: 0989011688 - 0768908888
spot_img

Nga chuyển trục hướng đồng minh sang các nước trung Á

ĐNA -

Tổng thống Nga Vladimir Putin vừa có chuyến công du đến khu vực trung Á với các chuyến thăm hai quốc gia láng giềng thân thuộc với Nga là Tajikistan và Turkmenistan – quốc gia chủ nhà Hội nghị thượng đỉnh các quốc gia ven biển Caspi lần thứ 6. 

Tổng thống Nga Vladimir Putin

Trong chuyến công du này của Tổng thống  Putin với mục tiêu nhằm củng cố các mối quan hệ lâu đời của Nga với các nước láng giềng Trung Á. Trong đó, Tajikistan, quốc gia mà Nga đặt căn cứ quân sự duy nhất ở khu vực, nước có đường biên giới chung với Afghanistan.

Tại cuộc gặp với nhà lãnh đạo Tajikistan Emomali Rahmon, hai bên đã thảo luận về hiện trạng và triển vọng của mối quan hệ song phương, đây là mối quan hệ đối tác chiến lược phức hợp, theo Tổng thống Nga gọi quan hệ hai nước có tính chất đồng minh. Hai nhà lãnh đạo ghi nhận xu hướng phát triển tích cực của giữa hai nước trong hơn 30 năm qua kể từ khi thiết lập quan hệ ngoại giao, đã có thời gian dài cho việc duy trì đối thoại chính trị thường xuyên và đáng tin cậy, cũng như các cuộc tiếp xúc cấp cao. Hai bên bày tỏ hài lòng về tốc độ phát triển cao của hợp tác kinh tế và thương mại, nhấn mạnh rằng trong 5 tháng đầu năm nay kim ngạch thương mại giữa hai nước đã tăng 46,2% so với cùng kỳ năm ngoái.

Hai bên đã thảo luận về các vấn đề mở rộng hợp tác trong lĩnh vực an ninh, bao gồm cả lĩnh vực quân sự, kỹ thuật quân sự và hợp tác quốc phòng, đặc biệt là trong lĩnh vực nâng cao năng lực của Lực lượng vũ trang Tajikistan và củng cố bảo vệ biên giới giữa Tajikistan và Afghanistan. Bên cạnh đó, hai nhà lãnh đạo cũng thảo luận tình hình tại Afghanistan.

Sau khi kết thúc chương trình chuyến thăm Tajikistan, Tổng thống Putin tiếp tục chuyến công du đến thủ đô Dushanbe của Turkmenistan và tham dự Hội nghị thượng đỉnh các quốc gia ven biển Caspi lần thứ 6. Sự kiện này có sự tham dự của Nga, Azerbaijan, Kazakhstan, Turkmenistan và Iran.

Phát biểu tại Hội nghị thượng đỉnh, Tổng thống Putin nhấn mạnh, Nga ủng hộ việc làm sâu sắc hơn quan hệ đối tác giữa các quốc gia trong khu vực Biển Caspi, bao gồm cả trong các lĩnh vực chính trị và an ninh. Song song đó, việc xây dựng mối quan hệ thương mại và đầu tư, cùng với hợp tác công nghiệp ngày càng sâu rộng, là một trong những nhiệm vụ chính của các quốc gia trong khu vực. Tổng thống Nga tin rằng, chìa khóa cho sự thịnh vượng của khu vực là tuân theo các nguyên tắc được quy định trong Công ước về Quy chế pháp lý của Biển Caspi.

Tổng thống Putin nhấn mạnh: “Các thỏa thuận đã được thực hiện về việc khai thác chung các mỏ dầu và khí đốt ở Biển Caspi giúp cho việc sử dụng hợp lý và hiệu quả lợi ích của các bên, sử dụng các nguồn tài nguyên thiên nhiên của Biển Caspi, cả về truyền thống và các lĩnh vực năng lượng thay thế”.

Đề cập đến việc xây dựng hành lang vận tải quốc tế Bắc – Nam, Tổng thống Putin cho rằng đây là dự án huyết mạch giao thông thực sự quy mô lớn với chiều dài hơn 7.000 km, được thiết kế để biến vùng Biển Caspi thành một trung tâm hậu cần quốc tế lớn. Nhà lãnh đạo Nga ủng hộ ý tưởng của người đồng cấp Azerbaijan và Kazakhstan nhằm tăng cường khả năng ứng phó kịp thời với các sự kiện và hiện tượng tự nhiên và nhân tạo ở Biển Caspi có ảnh hưởng tiêu cực đến cuộc sống của người dân. Ngoài ra, ông

Putin cũng đề nghị các nước trong khu vực tăng cường hợp tác trong lĩnh vực văn hóa, phát triển du lịch vùng, khởi động các chuyến du ngoạn theo chủ đề trên Biển Caspi nhằm tăng cường sự kết nối giữa người dân ở khu vực.

The Cuong