Thứ Ba, Tháng Sáu 25, 2024
* Email: bbt.dongnama@gmail.com *Tòa soạn: 0989011688 - 0768908888
spot_img

Nga đang bước vào năm mới 2024 với sự tự tin mới.

ĐNA -

Theo ntv.de (thuộc sở hữu của tập đoàn truyền thông Bertelsmann, Đức) đăng ngày 01/01/2024, trích đoạn cuộc phỏng vấn Đại tá Markus Reisner của quân đội Áo. Ông Reisner là một chuyên gia về tình hình chiến sự Nga-Ukraine và thường xuyên xuất hiện trên phương tiện truyền thông phương Tây.

Ảnh: Đại tá Markus Reisner của quân đội Áo

Sau Giáng sinh và năm mới, Nga đang bắn phá Ukraine bằng các cuộc tấn công bằng máy bay không người lái và tên lửa nặng nề nhất kể từ đầu cuộc chiến. “Từ quan điểm quân sự, năm 2023 là một thành công đối với người Nga”, Đại tá Markus Reisner nói. Đó là lý do tại sao Nga đang bước vào năm mới với sự tự tin mới. ntv.de

ntv.de: Năm mới bắt đầu với người dân Ukraine với con số kỷ lục 90 cuộc tấn công bằng máy bay không người lái chỉ trong một đêm, với nhiều người bị thương và cũng thiệt mạng. Đây có phải là biện pháp khủng bố mới của Nga mà Ukraine sẽ phải chuẩn bị vào năm 2024?

Markus Reisner: Vâng, thật không may, những lo ngại đã trở thành sự thật rằng chiến dịch không kích chiến lược thứ hai của Nga sẽ đạt đến đỉnh điểm vào Giáng sinh và Năm mới. Trong những tuần và tháng gần đây, phía Nga đã cố gắng trinh sát cụ thể vị trí của các hệ thống phòng không Ukraine để sau đó thực hiện các cuộc tấn công lớn, chẳng hạn như đêm qua và cuộc tấn công vào đêm 29/12 với 158 máy bay không người lái và tên lửa hành trình.

Mục tiêu của các cuộc tấn công quy mô lớn này là gì?
Ý định của Nga là gấp ba lần. Một mặt, đó là một nỗ lực để phá hủy thêm cơ sở hạ tầng quan trọng. Vào mùa đông 2022/23, Nga đã phá hủy khoảng 50 đến 60%, theo dữ liệu của Ukraine. Người Ukraine đã sửa chữa từ 10 đến 15%, điều đó có nghĩa là khoảng một nửa cơ sở hạ tầng quan trọng vẫn đang hoạt động. Phía Nga muốn tiêu diệt chúng. Ngoài ra, còn có hậu cần, nhà kho, cơ cấu chỉ huy của Lực lượng Vũ trang Ukraine. Mục tiêu thứ hai là gây khủng bố và phá vỡ tinh thần của người Ukraine. Chỉ riêng trong tháng 12, đã có các cuộc không kích mỗi ngày, với hai ngoại lệ. Điều này có nghĩa là hầu như mỗi đêm, dân thường buộc phải đến các hầm trú ẩn không kích. Nó cực kỳ mệt mỏi.

Và mục tiêu thứ ba?
Đây là một quân sự khác. Nga đang ngày càng cố gắng bão hòa quá mức các hệ thống phòng không mà phương Tây đã cung cấp. Mục tiêu đằng sau điều này là đạt được sự hao mòn liên tục bằng cách cố gắng tấn công các hệ thống Patriot và IRIS-T một cách rất có mục tiêu. Đó là tất cả về đạn dược, đó là điều quan trọng. Nếu có đủ đạn dược, phía Ukraine sẽ có thể tiếp tục tự vệ trước các cuộc tấn công này. Nhưng nếu không có gì, nó trở nên khó khăn. Người Nga đã tăng đều đặn số lượng tên lửa hành trình và máy bay không người lái được triển khai, điều này cho thấy rõ ràng họ đã cố gắng tăng cường đáng kể khả năng vũ khí quân sự, đặc biệt là trong năm nay.

Liệu sự bão hòa quá mức của hệ thống phòng không đồng nghĩa với việc hệ thống phòng không của Ukraine không còn đủ? Đêm qua, 87 trong số 90 máy bay không người lái đã bị đánh chặn, con số này rất nhiều. Tuy nhiên, hôm thứ Sáu, phòng không đã không thể bắn hạ 44 trong số 158 tên lửa hành trình và máy bay không người lái.

Các số liệu không thể được xác minh hợp lệ. Tuy nhiên, điều có lợi cho báo cáo của Ukraine là họ thừa nhận hôm thứ Sáu rằng họ chỉ bắn hạ khoảng 75 đến 80% tên lửa hành trình và máy bay không người lái đang bay tới. Những gì chúng ta không biết: Những mục tiêu nào đã bị tấn công? Bạn có thể thấy tác động của tên lửa hoặc mảnh vỡ rơi xuống trong khu dân cư. Nhưng bạn thấy rất ít mục tiêu quân sự. Để bão hòa hệ thống phòng không, Nga sử dụng sự kết hợp nguy hiểm giữa máy bay không người lái và tên lửa hành trình. Đầu tiên, máy bay không người lái được gửi đến siêu bão hòa, để hệ thống phòng không phản ứng với nó, bắn tên lửa hoặc triển khai báo đốm. Sau đó là tên lửa hành trình. Vì chúng bay nhanh và gần mặt đất, chúng chỉ có thể nhận ra rất muộn và do đó thường có thể xuyên thủng.

Tên lửa hành trình có ưu điểm nào khác không?Chúng có sức mạnh tác động lớn hơn, trong khi máy bay không người lái chủ yếu được sử dụng để khủng bố và quá bão hòa hệ thống phòng không. Ngoài ra, tên lửa hành trình của Nga là vũ khí chính xác, có thể so sánh với Taurus hoặc Storm Shadow. Vì vậy, bạn có độ chính xác rất cao của các cú đánh. Vấn đề nan giải là nếu 90 trong số 100 tên lửa hành trình bay tới bị bắn hạ, đó là một tỷ lệ rất cao, nhưng mười tên lửa đột phá gây ra sự hủy diệt lớn.

Năm 2023 có thể được tổng kết như thế nào?
Người Nga coi năm 2023 là một thành công – vì nhiều lý do: về mặt quân sự, họ đã chiếm được không chỉ Bakhmut mà còn cả Maryinka. Đối với chúng tôi, nó có thể là một thành phố không đáng kể, nhưng nó là một pháo đài rất quan trọng để bảo vệ Ukraine. Và điều quyết định nhất theo quan điểm của Nga: họ đã thành công trong việc đẩy lùi cuộc tấn công của Ukraine. Vào đầu năm, tâm trạng trên phương tiện truyền thông xã hội Nga rất hỗn hợp, bởi vì mọi người không biết điều gì sẽ xảy ra bây giờ. Nhưng điều đó đã thay đổi đột ngột vào tháng 6, khi rõ ràng là những nỗ lực tấn công đầu tiên của Ukraine đã thất bại. Từ quan điểm quân sự, một thành công tuyệt đối cho phía Nga.

Những gì khác họ coi là một thành công?
Về mặt kinh tế, bất chấp mười hai gói trừng phạt, họ đã thành công trong việc ổn định nền kinh tế Nga, ít nhất là trong trung hạn, và trong việc khởi động tổ hợp công nghiệp quân sự. Họ có thể sản xuất vũ khí và vũ khí mới và đều đặn đưa chúng ra mặt trận. Điều này cũng tương tự với những người lính mới: không chỉ quân nhân dự bị, mà cả những người hầu hợp đồng mới. Nga đã xoay sở để có được nguồn cung cấp ổn định cho mục đích quân sự. Lĩnh vực thứ ba là ngoại giao. Họ đã có thể củng cố vị trí của Nga trong cái gọi là Nam bán cầu và thậm chí hình thành quan hệ đối tác mới. Các cuộc xung đột mới, chẳng hạn như ở Dải Gaza hoặc các cuộc tấn công của Houthi ở Biển Đỏ, đang gây ra những vấn đề ngày càng tăng cho Bắc bán cầu. Theo quan điểm của Nga, đây là một thành công. Điều này mang lại cho họ sự tự tin. Điều này giúp phía Nga có thể hành động phù hợp trong chiến tranh thông tin, tập hợp dân chúng của mình đằng sau và tiếp tục tấn công ồ ạt. Có một tâm trạng ăn mừng trên mạng xã hội, như thể năm 2023 đã thành công trong việc ngăn chặn cuộc đổ bộ của quân Đồng minh ở Normandy.

Tiêm kích MiG-31 mang tên lửa siêu thanh Kinzhal tấn công Kherson ngày 2/1/2024.

Điều này có ý nghĩa gì đối với năm 2024?
Nga bước vào năm nay với mức độ tự tin rất cao và hy vọng sẽ đạt được những thành công quyết định. Đây chính xác là điểm cao nhất mà chúng ta đang tiếp cận. Mỹ đang ngày càng bận tâm đến các cuộc xung đột khác, liên minh hàng hải ở Biển Đỏ, hỗ trợ cho Israel hoặc vấn đề với Đài Loan. Điều này bây giờ tùy thuộc vào người châu Âu. Tuy nhiên, ở đây, thật khó để thấy rằng bước ngoặt được trích dẫn nhiều đang thực sự được thực hiện. Hành động nhanh chóng và quyết đoán phải được thực hiện.

Thế Cương