Thứ Tư, Tháng Tư 17, 2024
* Email: bbt.dongnama@gmail.com *Tòa soạn: 0989011688 - 0768908888
spot_img

Nga đang giành chiến thắng trên thị trường năng lượng

ĐNA -

Ngày 11/8/2022, Chuyên gia năng lượng Javier Blas của hãng tin Bloomberg nhận định “Nga đang giành chiến thắng trên thị trường năng lượng và có cơ hội đối phó với các lệnh trừng phạt của phương Tây.
Trong khi đó, phương Tây có thể phải đối mặt với cuộc khủng hoảng năng lượng nghiêm trọng vào mùa thu” . Trong đó, trong tháng 7, sản lượng dầu xuất khẩu của Nga đã trở lại mức trước khi Moskva triển khai chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraine, trung bình khoảng 10,8 triệu thùng/ngày cho các khách hàng châu Á và các quốc gia ở trung Đông.

Tổng thống Nga Vladimia Putin, Một mình chống lại cả Liên minh Đế quốc và Phát xít

“Nga đã tìm được các khách hàng mới cho hàng triệu thùng dầu mỗi ngày, khi các nhà máy lọc dầu ở châu Âu ngừng mua dầu Nga nhằm đáp trả chiến dịch quân sự của nước này ở Ukraine”, chuyên gia Blas nói và cho biết thêm rằng hầu hết lượng dầu thô của Nga sẽ được chuyển đến các khách hàng ở châu Á – trong đó khách hàng lớn nhất là Ấn Độ, cũng như Thổ Nhĩ Kỳ và các quốc gia khác ở Trung Đông.

Chuyên gia năng lượng của Bloomberg cho rằng giá dầu thô Brent đang dao động ở mức khoảng 100 USD/thùng và cho dù Nga đề xuất giảm giá thì Moskva vẫn thu về nguồn lợi nhuận khổng lồ. Khi đó, các lệnh trừng phạt năng lượng đối với Moskva sẽ phản tác dụng.

Thực tế, Nga đã đạt được thành công về mặt chính trị. Bốn tháng trước, các lãnh đạo Mỹ và phương Tây nghĩ rằng Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) – dẫn đầu là Saudi Arabia và UAE – sẽ từ bỏ liên minh với Nga, nhưng tình huống ngược lại đã xảy ra.

Hiện nay, Tổng thống Nga Vladimir Putin có thể không cần bán khí đốt tự nhiên cho châu Âu mà vẫn không bị thiếu hụt tài chính, những quốc gia đang chuẩn bị tăng giá năng lượng bán lẻ và đứng trước bờ vực thiếu hụt nguồn cung nghiêm trọng.

The Cuong/tổng hợp từ Bloomberg