Thứ Bảy, Tháng Năm 18, 2024
* Email: bbt.dongnama@gmail.com *Tòa soạn: 0989011688 - 0768908888
spot_img

Nga đề nghị tăng tỷ lệ tham gia của các nước châu Phi, châu Á và Mỹ Latinh trong HĐBA Liên hợp quôc

ĐNA -

Tăng tỷ lệ tham gia của các nước châu Phi, châu Á và Mỹ Latinh trong HĐBA Liên hợp quốc  để  tăng phản ánh nguyện vọng của các dân tộc trên thế giới và để cho HĐBA trở nên dân chủ hơn. Đây là tuyên bố của Đại sứ Nga tại Trung Quốc Andrei Denisov tại phiên họp toàn thể Diễn đàn Hòa bình Toàn cầu của Liên hợp quốc mới đây ở Bắc Kinh (Trung Quốc).

Phiên họp toàn thể Diễn đàn Hòa bình Toàn cầu của Liên hợp quốc mới đây ở Bắc Kinh (Trung Quốc).

Đại sứ Nga nhấn mạnh :”Việc cần phải cải tổ Liên hợp quốc và Nga ủng hộ việc mở rộng Hội đồng Bảo an trên cơ sở cần phải tăng tỷ lệ tham gia của các quốc gia châu Phi, châu Á và châu Mỹ Latinh giúp cho Hội đồng Bảo an có thể phản ánh nguyện vọng của các dân tộc trên thế giới và trở nên dân chủ hơn, trung thực hơn.”

Ông nhấn mạnh rằng Nga chưa sẵn sàng ủng hộ việc đưa Đức và Nhật Bản vào Hội đồng Bảo an vì điều này không làm thay đổi cán cân nội bộ cơ quan này dưới bất kỳ hình thức nào.

Đại sứ Denisov cũng cho biết Nga  đồng ý đối với Ấn Độ và Brazil gia nhập Hội đồng Bảo an và nhất quán ủng hộ việc Hội đồng Bảo an cần có tính chất đại diện tối đa trong hoàn cảnh hiện nay.

Pháp cũng ủng hộ việc mở rộng số lượng thành viên thường trực Hội đồng Bảo an. Cụ thể, Pháp ủng hộ việc cấp quy chế đó cho các nước G4 – Đức, Brazil, Ấn Độ và Nhật Bản. Mỹ từng lên tiếng ủng hộ Ấn Độ.

The Cuong