Thứ Tư, Tháng Năm 22, 2024
* Email: bbt.dongnama@gmail.com *Tòa soạn: 0989011688 - 0768908888
spot_img

Nga đưa tên lửa đạn đạo xuyên lục địa Bulava phóng từ tàu ngầm vào phiên chế

ĐNA -

Theo hãng thông tấn TASS, ngày 14/5/2024, Giám đốc thiết kế Yury Solomonov của MIT cho biết, tên lửa đạn đạo liên lục địa (ICBM) phóng từ biển Bulava do Viện Công nghệ Nhiệt Moscow (MIT) phát triển đã được Lực lượng Vũ trang Nga tiếp nhận. Tên lửa liên lục địa Bulava là tên lửa mới nhất của Nga được thiết kế để trang bị cho các tàu ngầm mang tên lửa chiến lược. Bulava có khả năng mang theo nhiều đơn vị hạt nhân có mục tiêu riêng lẻ.

Tên lửa đạn đạo xuyên lục địa Bulava của Nga có tầm bắn 8.300km và có thể chở được trọng tải lên tới 10 phương tiện MIRV, có khả năng phóng đầu đạn hạt nhân tới nhiều mục tiêu khác nhau.

Tên lửa liên lục địa Bulava là tên lửa mới nhất của Nga được thiết kế để trang bị cho các tàu ngầm.

Đưa tên lửa đạn đạo xuyên lục địa Bulava phóng từ tàu ngầm vào phiên chế
Ngày 7/5/2024, ngày Tổng thống Vladimir Putin bắt đầu nhiệm kỳ mới đã công bố sắc lệnh đưa tên lửa đạn đạo xuyên lục địa Bulava phóng từ tàu ngầm vào phiên chế, qua đó hiện đại hóa kho vũ khí hạt nhân của mình.

Tên lửa loại này sẽ tạo thành nền tảng cho lực lượng hạt nhân chiến lược Nga đến năm 2040-2045.
Tháng 11/2023, Bộ Quốc phòng Nga đưa tin tàu ngầm hạt nhân mới Hoàng đế Alexander III đã hoàn thành thành công vụ phóng thử tên lửa đạn đạo xuyên lục địa Bulava từ Biển Trắng. Vụ phóng này được thực hiện trong giai đoạn cuối của chương trình thử nghiệm cấp nhà nước.

Trưởng khoa Khoa học Chính trị và Xã hội học của Đại học Kinh tế Nga Plekhanov, chuyên gia quân sự Andrei Koshkin nói với Izvestia rằng Mỹ coi tên lửa đạn đạo Bulava là mối đe dọa. Ông lưu ý rằng dự án này rất thành công và phải mất một thời gian dài để thực hiện.

Chuyên gia trên giải thích Mỹ luôn tin rằng họ ở quá xa Liên bang Nga và sẽ có thời gian để bắn hạ tất cả các ICBM phóng từ hầm chứa. Tuy nhiên, giờ đây họ hiểu rằng một tàu ngầm lớp Borei mang tên lửa hạt nhân Bulava có thể xuất hiện gần họ và điều này khiến những người muốn buộc tội Nga về điều gì đó hoảng sợ.

Tên lửa Bulava bắt đầu được phát triển vào những năm 1990 và được thiết kế để triển khai trên tàu ngầm lớp Borei của quân đội Nga. Hạm đội Phương Bắc và Thái Bình Dương của Nga hiện gồm 7 tàu ngầm Borei và mỗi chiếc mang theo 16 tên lửa Bulava.

Nga phóng thành công tên lửa đạn đạo Bulava từ tàu ngầm tuần dương
Theo hãng tin TASS của Nga, ngày 5/11, Thông báo của Bộ Quốc phòng Nga cho biết, tàu ngầm mang tên lửa chiến lược chạy bằng năng lượng hạt nhân mới Hoàng đế Alexander Đệ tam đã phóng thành công tên lửa đạn đạo xuyên lục địa (ICBM) Bulava từ Biển Trắng dọc theo thao trường Kura trên Bán đảo Kamchatka. Vụ phóng tên lửa được thực hiện “ở chế độ bình thường từ vị trí dưới nước. Đầu đạn của tên lửa đã đến khu vực được chỉ định vào thời gian đã định”. Vụ phóng tên lửa là một phần trong giai đoạn cuối của chương trình thử nghiệm cấp nhà nước.

Thế Cương