Thứ Sáu, Tháng Sáu 21, 2024
* Email: bbt.dongnama@gmail.com *Tòa soạn: 0989011688 - 0768908888
spot_img

Nga dùng tên lửa Kinzhal để thay đổi cục diện xung đột Ukraine

ĐNA -

Sáng 9/3/2023,  Nga đã phóng 6 tên lửa siêu vượt âm Kh-47M2 Kinzhal vào các cơ sở quốc phòng và năng lượng của Ukraine. Tên lửa siêu vượt âm Kh-47M2 Kinzhal mà các quan chức Ukraine cho rằng có khả năng vượt qua các hệ thống phòng không hiện có của Kiev.

Máy bay tiêm kích đánh chặn Mikoyan MiG-31K và máy bay ném bom chiến lược TU22 của Nga mang theo tên lửa siêu vượt âm Kinzhal.

“Đây là cuộc tấn công mà tôi chưa từng thấy trước đây”, ông Yurii Ihnat, người phát ngôn Bộ Tư lệnh Lực lượng không quân Ukraine, nói trên truyền hình sáng 9/3. “Cho tới nay, chúng tôi không có khả năng chống lại những vũ khí này”.

Hiện nay, hệ thống phòng không của Ukraine đã được Bộ Quốc phòng Mỹ giúp nâng cấp đáng kể vào năm ngoái, bao gồm viện trợ các lô hàng tên lửa phòng không “Sea Sparrow” có khả năng bắn các mục tiêu di chuyển nhanh trên không, cùng với hệ thống phòng không mặt đất NASAMS dùng để bắn các phương tiện bay không người lái và trực thăng.

Ông Jeff Fischer, cựu đại tá không quân Mỹ, nói với tạp chí Newsweek rằng việc triển khai tên lửa Kinzhal có thể coi là một bước leo thang mới của Nga trong cuộc chiến.

“Việc sử dụng tên lửa siêu vượt âm rõ ràng là động thái leo thang của Nga – cựu đại tá không quân kiêm chuyên gia quốc phòng Jeff Fischer cho biết – Kinzhal về cơ bản thay đổi cục diện cuộc chiến. Có thể Ukraine không có khả năng chống lại nó”.

Máy bay tiêm kích đánh chặn Mikoyan MiG-31K của Nga mang theo tên lửa siêu vượt âm Kinzhal – Ảnh: CNN

Cũng theo ông Fischer, tên lửa Kinzhal còn có khả năng trở thành một thách thức đối với Mỹ. Tháng 5/2022, Tổng thống Biden nói “gần như không thể ngăn chặn” tên lửa Kinzhal.

Chy Le