Thứ Hai, Tháng Sáu 24, 2024
* Email: bbt.dongnama@gmail.com *Tòa soạn: 0989011688 - 0768908888
spot_img

Nga gửi viện trợ quân sự tới Burkina Faso thuộc vùng Tây Phi

ĐNA -

Theo TASS, ngày 5/6/2024, trong chuyến thăm Burkina Faso (quốc gia thuộc vùng Tây Phi), Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov cho biết, Nga chuẩn bị gửi thêm thiết bị, vật tư và huấn luyện viên quân sự tới hỗ trợ quốc gia này.

Quân đội Burkina Faso Ảnh: CNN

“Ngay từ những lần tiếp xúc đầu tiên giữa 2 nước, sau khi Tổng thống Ibrahim Traore lên nắm quyền, chúng tôi đã tham gia rất chặt chẽ trong mọi lĩnh vực hợp tác, bao gồm cả tăng cường quan hệ quân sự và kỹ thuật quân sự”, ông Lavrov nói.

“Tôi tin chắc rằng nhờ sự hợp tác này, các nhóm khủng bố cuối cùng trên lãnh thổ Burkina Faso sẽ bị tiêu diệt”, ông Lavrov nói thêm.

Hiện nay, nhiều đơn vị thuộc lực lượng đánh thuê Wagner đồn trú ở Burkina Faso và hỗ trợ nước này trong cuộc chiến chống khủng bố.

“Nhiều quân nhân Nga đang làm việc ở đất nước này và số lượng quân nhân sẽ tăng lên”, ông Lavrov nói thêm.

Ông Lavrov cho biết, Nga đang hỗ trợ đào tạo các thành viên thuộc quân đội và lực lượng thực thi pháp luật của Burkina Faso. Điều này cho thấy mối quan hệ Nga – Burkina Faso “rất thực chất và tiến triển tốt”.

Phát biểu của ông Lavrov được đưa ra trong bối cảnh Nga đang dồn nhân lực, vật lực vào chiến dịch quân sự ở Ukraine. Chưa rõ Nga sẽ viện trợ cho Burkina Faso bao nhiêu thiết bị quân sự và gửi bao nhiêu quân nhân với nhiệm vụ huấn luyện.

Theo Reuters, mối quan hệ ngày càng gắn bó của Nga với các nước châu Phi, đặc biệt là những quốc gia có tiềm lực quân sự mạnh trong khu vực như Mali, Burkina Faso và Niger là mối lo ngại đối với Mỹ và phương Tây.

Tháng 7/2023, quân đội Niger đã tiến hành đảo chính, lật đổ Tổng thống Mohamed Bazoum. Tổng thống lâm thời Paul Henri Sandaogo Damiba (tháng 9/2022), ông Ibrahim Traore đã trục xuất lực lượng Pháp đồn trú ở Burkina Faso và tăng cường hợp tác quân sự với Nga. Chính quyền quân sự Niger tuyên bố trục xuất lực lượng Pháp và Mỹ đồn trú ở nước này. Đầu tháng 5/2024, một nhóm binh sĩ Nga tiến vào Căn cứ Không quân 101 ở Niger, nơi lính Mỹ chưa rút hết.

Thế Cương