Thứ Tư, Tháng Tư 17, 2024
* Email: bbt.dongnama@gmail.com *Tòa soạn: 0989011688 - 0768908888
spot_img

Nga khẳng định đã kiểm soát được thị trấn Liman, thành trì quan trọng của Ukraine

ĐNA -

Người phát ngôn Bộ Quốc phòng Nga Igor Konashenkov thông báo hôm 28/5/2022 rằng Liman “được giải phóng hoàn toàn khỏi các lực lượng Ukraine theo chủ nghĩa dân tộc”. Các lực lượng của Nga cùng với lực lượng từ nước Cộng hòa Nhân dân Donetsk tự xưng đã kiểm soát được thị trấn Liman của Ukraine.

Ngay trước khi Ukraine thừa nhận sự thất bại của mình ở Liman, trong cuộc gặp với những người đồng cấp phương Tây tại Diễn đàn Kinh tế Thế giới (WEF) ở Davos, Ngoại trưởng Ukraine Dmitry Kuleba đã gọi tình hình ở Donbass là “vô cùng nghiêm trọng” đối với lực lượng Ukraine.

Các lực lượng của Nga cùng với lực lượng từ nước Cộng hòa Nhân dân Donetsk tự xưng đã kiểm soát được thị trấn Liman của Ukraine.

Trong khi đó, trong một video kêu gọi ở WEF, ông Zelensky cho biết hiện ông sẵn sàng ngồi xuống đàm phán với Tổng thống Nga Vladimir Putin. Theo Tổng thống Ukraine, nếu Tổng thống Putin “có thể nhận ra” điều mà ông Zelensky gọi là thực tế thì “có lẽ chúng tôi có thể cố gắng đi tới giải pháp ngoại giao trước khi quá muộn”.

Khi được hỏi về những bình luận được đưa ra gần đây của ông Zelensky, người phát ngôn điện Kremlin Dmitry Peskov cho biết Nga nghi ngờ về việc giới lãnh đạo Ukraine thực sự sẵn sàng đàm phán hòa bình. Phía Nga chỉ ra rằng “các cuộc đàm phán đã bị đóng băng sau quyết định được đưa ra và lập trường từ phía Ukraine”.

Ông Peskov cũng đánh giá, các quan chức Ukraine luôn đưa ra những tuyên bố trái ngược nhau khiến Nga không hiểu rõ ý định của họ là gì và liệu họ có sẵn sàng cho một hướng tiếp cận nghiêm túc và thừa nhận thực tế hay không.

Trong khi đó, ngày 27/5/2022, văn phòng Tổng thống Ukraine đăng tải 1 video của ông Zelensky bình luận về những cuộc tiến công gần đây của Nga. Ngoài ra, Tổng thống Zelensky cũng tuyên bố “Donbass là của Ukraine” và khẳng định sẽ giành lại khu vực này bằng vũ lực.

PV