Thứ Sáu, Tháng Bảy 19, 2024
* Email: bbt.dongnama@gmail.com *Tòa soạn: 0989011688 - 0768908888
spot_img

Nga nêu bằng chứng Ukraine vi phạm Công ước về vũ khí hóa học

ĐNA -

Hãng truyền thông Sputnik cho biết, ngày 8/7/2024, Trung tướng Igor Kirillov – người đứng đầu Lực lượng Phòng thủ Hạt nhân, Hóa học và Sinh học của Nga, cho biết, quân đội nước này đã tìm thấy một phòng thí nghiệm nằm trong tòa nhà bị phá hủy một phần ở một khu công nghiệp gần Avdiivka, Ukraine mà quân đội Nga giành quyền kiểm soát hồi tháng 2. Gần phòng thí nghiệm có một nhà máy xử lý hóa chất.

Trung tướng Igor Kirillov. Ảnh: Sputnik

Phòng thí nghiệm này dường như được sử dụng để sản xuất hydro xyanua, một chất cực kỳ nguy hiểm và có độc tính cao từng được sử dụng làm vũ khí hóa học trong Thế chiến thứ nhất.

Cơ sở được trang bị thiết bị bay hơi quay và một số lò phản ứng hóa học. Quần áo bảo hộ, bao gồm mặt nạ phòng độc do Mỹ sản xuất và bộ đồ bảo hộ của Ba Lan, cũng được các chuyên gia Nga tìm thấy.

Theo Trung tướng Kirillov, các mẫu thí nghiệm lấy từ cơ sở này được phân tích trong phòng thí nghiệm quân sự của Nga, cho thấy có dấu vết của axit sulfuric và natri xyanua, những chất có thể được sử dụng để sản xuất hydro xyanua. Dấu vết của anion xyanua, một hợp chất hóa học độc hại, được tìm thấy trên nhiều thiết bị.

Tướng Kirillov tuyên bố: “Bằng chứng cho thấy rõ ràng rằng phòng thí nghiệm được sử dụng để sản xuất các chất độc hại”.

Theo ước tính của Bộ Quốc phòng Nga, cơ sở này có khả năng sản xuất ít nhất 3 kg chất hóa học mỗi ngày nếu có hai hoặc ba người vận hành. Hydro xyanua có thể giết chết một người nếu họ hít phải 70 đến 80 miligam chất này.

Chy Lê