Thứ Sáu, Tháng Bảy 19, 2024
* Email: bbt.dongnama@gmail.com *Tòa soạn: 0989011688 - 0768908888
spot_img

Nga phá phòng tuyến của Kiev ở Toretsk

ĐNA -

Chiến sự Ukraine 9/7/2024: Xuyên qua đường hầm do chính tay mình đào, các tay súng thuộc lữ đoàn “Cựu chiến binh” Nga đã tiến vào phía sau đối phương để bằng một đòn tấn công chớp nhoáng đã phá hủy tuyến phòng thủ của lực lượng Ukraine. Đây là một chiến thuật mới, tạo ra bước ngoặt lớn bởi tại khu vực này, lực lượng Ukraine được củng cố tốt, trang bị các hỏa điểm mạnh, khống chế tất cả các hướng tiếp cận, phóng UAV lên trời để kiểm soát mọi động tĩnh, có thể sẽ phát hiện sớm các nhóm xung kích trên đường đi.

Bên trong đường hầm do lính Nga đào để bất ngờ đánh vào phía sau lưng quân Ukraine ở Toretsk (Ảnh: RVvoenkory).

Hé lộ cách Nga “độn thổ” gây bất ngờ lớn ở Toretsk
Kênh RVvoenkory đưa tin, lực lượng Moscow gây bất ngờ lớn cho nhóm quân đối phương ở Toretsk bằng cách sử dụng đường hầm chỉ rộng 90cm dưới lòng đất, vừa đủ để một binh sĩ với đầy đủ đạn dược bò qua.

Xuyên qua đường hầm do chính tay mình đào, các tay súng thuộc lữ đoàn “Cựu chiến binh” Nga đã tiến vào phía sau đối phương để bằng một đòn tấn công chớp nhoáng đã phá hủy tuyến phòng thủ của lực lượng Kiev. Đây là một chiến thuật mới, tạo ra bước ngoặt lớn bởi tại khu vực này, lực lượng Kiev được củng cố tốt, trang bị các hỏa điểm mạnh, khống chế tất cả các hướng tiếp cận, phóng UAV lên trời để kiểm soát mọi động tĩnh, có thể sẽ phát hiện sớm các nhóm xung kích trên đường đi.

Với chiến thuật tấn công trực diện thông thường, dù có vượt qua được thì cũng sẽ bị tổn thất rất lớn nên bộ chỉ huy Nga đã dùng mưu sâu kế hiểm để vượt qua toàn bộ tuyến phòng thủ kiên cố của đối phương, đào một đường hầm dưới lòng đất.

Kết quả là, họ đã chọc thủng tuyến phòng thủ kiên cố của đối phương, chiếm giữ các vị trí then chốt và đang gây áp lực lên quân đội Ukraine, buộc họ phải rút lui ngày càng xa hơn.

Nga đang bao vây quân Ukraine ở Toretsk
Kênh Readovka đưa tin, quân đội Nga ở khu vực Severny đang từng bước hình thành vòng vây đối với lực lượng Kiev cố thủ ở Toretsk. Họ liên tục phát triển mạnh từ phía nam tiến đến tiểu khu Severny trên phố Yunosti, chiếm lĩnh vị trí trong các tòa nhà năm tầng, từ đó chỉ còn hơn 500m nữa là đến mỏ Severnaya cũng như bãi rác thải có độ cao lớn.

Nhận thức được tình thế nguy hiểm, Kiev sử dụng xe bọc thép đã cố gắng đánh bật binh sĩ đối phương khỏi Khrushchev, nhưng vô ích. Việc mất bãi thải, lực lượng Kiev sẽ bị kẹt ở Severny dưới làn đạn xuyên giữa mỏ và tiểu khu Druzhba, nơi đội hình của Nga cũng tiếp tục tiến lên.

Quân đội Nga cũng đang phát triển một cuộc tấn công ở New York gần Toretsk. Tại ngôi làng, họ đã chiếm lĩnh tiểu khu Petrovskaya Gora. Lực lượng Ukraine, không thể chống chọi lại cuộc tấn công dữ dội, đã rút lui từ tuyến phòng thủ bên ngoài vào các tòa nhà dân cư lớn và một cơ sở chế tạo máy, nơi trận chiến đang diễn ra.

Hành động của lực lượng Nga cho thấy rằng họ đang tấn công vào bên sườn các vị trí phòng thủ của Kiev nhằm tiếp cận Nelepovka, nằm ngoài New York, cắt đứt nguồn tiếp tế của những đơn vị Ukraine đang ẩn náu trong các tòa nhà cao tầng.

Bản đồ chiến sự Ukraine tại New York và Toretsk ngày 8/7. Trong đó, Nga kiểm soát phần màu đỏ đậm, các mũi tên đỏ thể hiện hướng tấn công của họ và khu vực màu tím là nơi họ mới giành được, Kiev phản kích theo những mũi tên xanh (Ảnh: Readovka).

Nga phá hủy nhiều tổ hợp HIMARS
Theo kênh Military Summary, trong ngày qua, Moscow phát động một cuộc tấn công lớn bằng tên lửa, nhắm vào Kryvy Rih, Dnipro nhưng chủ yếu là Kiev. Nhiều mục tiêu khác nhau đã bị tấn công, bao gồm các thiết bị, cơ sở sản xuất quân sự của phương Tây. Bên cạnh đó, Nga được cho là cũng đã phá hủy 3 bệ phóng HIMARS ở vùng Kherson.

Bản đồ chiến sự Ukraine ngày 8/7. Trong đó, các mũi tên màu đỏ thể hiện đường bay của tên lửa Nga tấn công vào những mục tiêu Ukraine, chủ yếu tập trung vào Kiev (Ảnh: Military Summary).

Các cuộc phản công của Kiev ở khu vực Kharkov ngày càng gia tăng, đặc biệt nhắm vào làng Starytsia.
Trong khi đó, theo hướng Kupyansk, lực lượng Moscow được cho là đã tiến về Petropavlivka, theo các nguồn tin của Ukraine. Ngoài ra, họ liên tục phá hủy các cầu phao trong khu vực nhằm cản trở hoạt động tiếp tế của Ukraine.

Tại Krasnogorivka, lực lượng Moscow được cho là đã tiến khoảng 250m dọc theo sân bóng trung tâm, còn ở phía đông Robotine, họ tiến dọc theo các cánh đồng.

Nga đột phá, tạo thế gọng kìm ở Kupyansk
Kênh RVvoenkory đưa tin, lực lượng Moscow đã đột phá 4km để tạo thế gọng kìm xung quanh Kupyansk, còn đối phương đang mất hết tiểu đoàn này đến tiểu đoàn khác trong các cuộc tấn công vô nghĩa.

Nhà phân tích quân sự Ukraine, ông Miroshnikov báo tin xấu: “Cuộc tiến công của (quân đội Nga) tại khu vực Peschany không chỉ có nghĩa là một cuộc xâm nhập nguy hiểm vào không gian tác chiến hướng tới Oskol, mà còn là việc hình thành một gọng kìm phía nam đối với Kupyansk”.

Trước đó, gần Kupyansk, quân đội Nga hành quân vượt hơn 4 km về phía tây và đột nhập vào Peschanoye (phía nam Tabaevka và phía tây Krakhmalnoye), tiến trên một khu vực rộng tới 3,05km. Khoảng 9km còn lại từ Peschany đến sông Oskol và không còn khu định cư nào khác cản đường lực lượng Moscow nữa.

Bản đồ chiến sự Ukraine tại Kupyansk ngày 8/7. Trong đó, Nga kiểm soát phần màu nâu, các mũi tên cam thể hiện hướng tấn công của họ, những khu vực màu nâu đậm là nơi lực lượng Moscow mới giành được (Ảnh: RVvoenkory).

Quân đội Ukraine tháo chạy ở tây Avdiivka, rút về bên kia sông Vovcha
Kênh Ayden đưa tin, trên mặt trận phía tây Avdiivka, tình hình xung quanh Novoselivka Persha đã xấu đi đáng kể đối với quân đội Ukraine khi các đường tiếp tế bị cắt đứt bởi hỏa lực trực tiếp của đối phương và hầu hết các điểm nổi bật hoặc đầu cầu bị ngăn cách bởi sông Vovcha. Lực lượng Kiev đã buộc phải tháo chạy về bờ bên kia.

Bản đồ chiến sự Ukraine tại tây Avdiivka ngày 8/7. Trong đó, Nga kiểm soát phần màu nâu, mũi tên đỏ thể hiện hướng tấn công của họ, các khu vực vàng nhạt là nơi lực lượng Moscow mới giành được. Kiev rút chạy theo các mũi tên xanh về bên kia sông Vovcha (Ảnh: Ayden).

“Ô phòng không” ở Kiev bị xuyên thủng
Theo kênh Rybar, quân đội Nga đã tiến hành một cuộc tấn công lớn vào nhiều mục tiêu khác nhau trên lãnh thổ Ukraine, chủ yếu nhằm vào các mục tiêu ở Kiev. Tên lửa hành trình Nga đã vượt qua được “chiếc ô phòng không”, đánh trúng mục tiêu đã chỉ định.

Theo hướng Kupyansk – Svatove, quân đội Nga đang tham gia chiến đấu và theo một số báo cáo, đã tiến vào khu vực Pishchane.

Tại Bakhmut (Artemovsk), quân đội Nga thọc vào hai bên sườn Chasov Yar sau khi chiếm được tiểu khu Kanal và đang tiến tới rìa phía tây Kalynivka để kiểm soát hoàn toàn ngôi làng này.

Bản đồ chiến sự Ukraine tại Chasov Yar ngày 8/7. Trong đó, Nga kiểm soát phần màu đỏ, các mũi tên đỏ thể hiện hướng tấn công của họ, những khu vực màu đỏ đậm là nơi lực lượng Moscow mới giành được (Ảnh: Rybar).

Trên trục Oleksandro – Kalinivka, giao tranh vẫn tiếp  diễn ở vùng ngoại ô phía đông của cụm Dzerzhynsk (Toretsk), lực lượng Moscow đang tiến vào khu vực Druzhba, Kirovo (Pivnichne) và Novhorodske (New York).

Bản đồ chiến sự Ukraine tại Toretsk – New York ngày 8/7. Trong đó, Nga kiểm soát phần màu đỏ, các mũi tên đỏ thể hiện hướng tấn công của họ, những khu vực màu đỏ đậm là nơi lực lượng Moscow mới giành được (Ảnh: Rybar).

Trên hướng Avdiivka đang diễn ra các trận đánh ở Yevhenivka và Sokil, Kiev ngừng phản công, đang dần rút lui, để mất khu vực phía bắc Novoselivka Persha.

Ở hướng Nam Donetsk, các nhóm xung kích của Nga đang tiến tới khu vực lân cận Ikryana Gully đồng thời đang xuyên thủng hàng phòng ngự của đối phương về phía Kostyantynivka.

Bản đồ chiến sự Ukraine tại Avdiivka ngày 8/7. Trong đó, Nga kiểm soát phần màu đỏ, các mũi tên đỏ thể hiện hướng tấn công của họ, những khu vực màu đỏ đậm là nơi lực lượng Moscow mới giành được (Ảnh: Rybar).

Chy Lê/tổng hợp