Thứ Tư, Tháng Sáu 19, 2024
* Email: bbt.dongnama@gmail.com *Tòa soạn: 0989011688 - 0768908888
spot_img

Nga phát hiện trữ lượng dầu mỏ lớn nhất thế giới nằm ở Nam Cực

ĐNA -

Theo OilPrice, các nhà khoa học Nga đã mang về một trong những khám phá quan trọng nhất đó là trữ lượng dầu thô lớn nhất đã được phát hiện. Theo thông tin sơ bộ, trữ lượng này nằm ở Nam Cực.

Các nhà khoa học Nga đã mang về một trong những khám phá quan trọng nhất đó là trữ lượng dầu thô lớn nhất đã được phát hiện.

Khu mỏ vừa được phát hiện ước tính chứa khoảng 511 tỷ thùng dầu, gấp khoảng 10 lần sản lượng của Biển Bắc khai thác trong suốt 50 năm qua.

Trữ lượng dầu thô tiềm tàng ở Nam Cực đã trở thành mối quan tâm đối với bất kỳ quốc gia nào.  Công việc tiếp theo để làm rõ đặc điểm địa chất và địa lý của khu mỏ cho thấy các thành phần kiến tạo dầu khí mở rộng hơn nhiều so với vùng ảnh hưởng của London tuyên bố chủ quyền, mặc dù chúng có mối liên hệ chặt chẽ với nhau.

Bất chấp lệnh cấm phát triển và sản xuất dầu khí trong khu vực Nam Cực cũng như việc thế giới dần từ bỏ nhiên liệu hóa thạch, phát hiện của các nhà khoa học Liên bang Nga đã gây được tiếng vang đáng kể.

Báo cáo thường niên mới nhất của Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) cho biết, quy mô trữ lượng dầu vừa được phát hiện ở Nam Cực là rất đáng kể và có thể ảnh hưởng đến thị trường hydrocarbon toàn cầu.

Nghiên cứu sâu hơn về các vùng dầu mỏ đã được thăm dò cho thấy chúng có thể dễ dàng khai thác và chế biến, không giống như những mỏ dầu độ nhớt cao, chẳng hạn như ở Venezuela.

Trong khi đó, Nga tuyên bố rằng công trình nói trên được thực hiện chỉ vì mục đích khoa học.Nhưng ở phương Tây, có vẻ như không nhiều chính trị gia hay giới truyền thông tin vào phát biểu nói trên.Tại Anh, họ đã gọi hành động của các nhà khoa học Nga là một “thách thức” và lập tức lên án phương pháp nghiên cứu địa chấn của Moskva.

Hoàng Hạnh