Thứ Bảy, Tháng Bảy 20, 2024
* Email: bbt.dongnama@gmail.com *Tòa soạn: 0989011688 - 0768908888
spot_img

Nga sẽ đảm bảo lợi ích quốc gia và bảo vệ các đồng minh.

ĐNA -

Sáng 16/8/2022, tại công viên Patriot – ngoại ô Moscow, Liên bang Nga, đã diễn ra lễ khai mạc Hội nghị về An ninh Quốc tế lần thứ 10. Trong thông điệp gửi đến các đại biểu tham dự hội nghị, Tổng thống Nga Putin nhấn mạnh rằng, Nga sẽ đảm bảo lợi ích quốc gia và bảo vệ các đồng minh.

Tổng thống Nga Vladimir Putin

Hội nghị về an ninh quốc tế Moscow lần thứ X thu hút hơn 700 khách mời từ hơn 70 quốc gia trên thế gới, thảo luận về các vấn đề ổn định toàn cầu và khu vực, cũng như các khía cạnh khác nhau của an ninh ở châu Á, châu Phi, Trung Đông, Mỹ Latinh và châu Âu.

Trong thông điệp qua video gửi đến Hội nghị về An ninh Quốc tế Moscow lần thứ X, Tổng thống Nga V. Putin khẳng định, trong thập kỷ qua, diễn đàn này đã trở thành một nền tảng quan trọng để thảo luận về các vấn đề chính trị – quân sự cấp bách nhất. Ngày nay, những cuộc thảo luận cởi mở như vậy đặc biệt phù hợp. Theo ông, tình hình thế giới đang thay đổi năng động, các đường nét của trật tự thế giới đa cực đang được hình thành. Ngày càng có nhiều quốc gia và dân tộc lựa chọn con đường phát triển tự do, có chủ quyền dựa trên bản sắc, truyền thống và giá trị của họ. TT Putin cho rằng, những quá trình khách quan này bị phương Tây gây ra hỗn loạn, kích động xung đột cũ và mới, thực hiện chính sách được gọi là kiềm chế, và trên thực tế phá hoại bất kỳ con đường phát triển thay thế, có chủ quyền nào. Ông cáo buộc, Mỹ và Phương Tây can thiệp một cách thô bạo vào công việc nội bộ của các quốc gia có chủ quyền bằng cách tổ chức các cuộc khiêu khích, đảo chính, nội chiến.

Tổng thống Putin nêu rõ, tình hình ở Ukraine cho thấy Mỹ đang muốn kéo dài cuộc xung đột này. Và họ hành động theo cùng một cách, thúc đẩy tiềm năng xung đột ở châu Á, châu Phi và châu Mỹ Latinh. Phương Tây đang tìm cách mở rộng hệ thống khối của mình sang khu vực châu Á – Thái Bình Dương, các liên minh quân sự – chính trị đang được hình thành, chẳng hạn như AUKUS và các liên minh khác.

Tổng thống Putin tuyên bố: “Hoàn thiện các cơ chế an ninh quốc tế hiện có và tạo ra các cơ chế mới, nhằm củng cố nhất quán các lực lượng vũ trang quốc gia và các cấu trúc an ninh khác, gia tăng trang bị vũ khí hiện đại và kỹ thuật quân sự. Đảm bảo lợi ích quốc gia của chúng tôi, cũng như bảo vệ các đồng minh của chúng tôi, thực hiện các bước khác để xây dựng một thế giới dân chủ hơn, nơi các quyền của tất cả các dân tộc và sự đa dạng văn hóa và văn minh được đảm bảo”.

Tổng thống Putin hy vọng, diễn đàn về an ninh quốc tế được tổ chức tại Nga sẽ tiếp tục đóng góp đáng kể vào việc củng cố hòa bình và ổn định trên hành tinh, đồng thời sẽ tích cực thúc đẩy sự phát triển của quan hệ đối tác và đối thoại mang tính xây dựng.

Bộ trưởng Quốc phòng Nga Shoigu

Nga cảnh báo an ninh toàn cầu đang thay đổi, Mỹ và đồng minh mất vị thế thống trị
Đài Sputnik đưa tin, tại Hội nghị An ninh Quốc tế Moskva, Bộ trưởng Quốc phòng Nga Shoigu đã có bài phát biểu chỉ ra những vấn đề nổi cộm trong môi trường an ninh toàn cầu hiện nay. Ông cho rằng, hệ thống an ninh toàn cầu đang thay đổi mạnh mẽ, với việc Mỹ và các đồng minh mất vị thế thống trị. Trật tự thế giới đơn cực đã chấm dứt và tình hình an ninh ở châu Âu đang tồi tệ hơn cả thời Chiến tranh Lạnh.
Bình luận về liên minh quân sự ba bên AUKUS giữa Mỹ – Anh – Australia, Bộ trưởng Shoigu cho rằng ngay sau khi Canberra sở hữu hạm đội tàu ngầm hạt nhân, an ninh khu vực châu Á – Thái Bình Dương sẽ bị phá vỡ, khiến các quốc gia nối lại cuộc chạy đua vũ trang hạt nhân.

Liên quan đến chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraine, ông Shoigu đã bác bỏ tin đồn cho rằng quân đội Nga sắp sửa triển khai vũ khí hạt nhân chiến thuật ở quốc gia láng giềng. Ông khẳng định những cáo buộc trên là nhằm chuyển hướng dư luận khỏi những hoạt động nghiên cứu quân sự – sinh học của Mỹ trên lãnh thổ Ukraine.

Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Nga cũng cam kết nước này sẽ tuân thủ các điều khoản trong Hiệp ước START Mới, hay còn gọi là Hiệp ước cắt giảm vũ khí tấn công chiến lược mới. Theo ông, tại Mỹ Latinh, Washington đang cố gắng mở rộng phạm vi ảnh hưởng, cũng như lôi kéo các nước trong khu vực đối đầu với Nga và Trung Quốc.

Trong khi đó, phát biểu tại hội nghị, Tổng thống Nga Vladimir Putin tuyên bố các quốc gia phương Tây đang tìm cách mở rộng “hệ thống kiểu NATO” ở khu vực châu Á – Thái Bình Dương. Ông Putin nhấn mạnh Mỹ đang tìm cách “kéo dài” cuộc xung đột ở Ukraine, đồng thời chuyến thăm Đài Loan (Trung Quốc) của Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi hồi đầu tháng này là “một hành động khiêu khích được lên kế hoạch kỹ lưỡng”.

Được tổ chức thường niên từ năm 2012 đến nay, hội nghị này có sự tham gia của các bộ trưởng quốc phòng, người đứng đầu các tổ chức quốc tế, cũng như nhiều chuyên gia và đại diện của những công ty cố vấn chiến lược ở khắp nơi trên thế giới.

Năm nay, chương trình nghị sự của hội nghị tập trung vào vấn đề an ninh toàn cầu nói chung và an ninh khu vực tại Trung Đông, châu Á, châu Phi và Mỹ Latinh nói riêng.

The Cuong / nguồn Sputnik