Thứ Ba, Tháng Sáu 25, 2024
* Email: bbt.dongnama@gmail.com *Tòa soạn: 0989011688 - 0768908888
spot_img

Nga tấn công bằng các vũ khí hạng nặng khiến quân đội Ukraine tổn thất đáng kể ở tiền tuyến

ĐNA -

Ngày 10/3/2024, hãng thông tấn Nga TASS đưa tin, 3 xe phóng Patriot của Ukraine đã bị phá hủy trong đợt tấn công bằng tên lửa đạn đạo Iskander. Ngoài ra, Nga đã đẩy mạnh sử dụng bom FAB-1500 có sức công phá lớn gây thiệt hại đáng kể cho quân đội Ukraine và có thể thay đổi thế trận trong xung đột ở tiền tuyến.

3 xe phóng Patriot của Ukraine đã bị phá hủy trong đợt tấn công bằng tên lửa đạn đạo Iskander.
Hãng tin TASS của Nga dẫn các nguồn tin xác nhận 3 xe phóng thuộc tổ hợp tên lửa phòng không Patriot đã bị phá hủy. Nguồn tin này nói kíp chiến đấu của Ukraine cũng đã chịu tổn thất trong vụ nổ.Giới chức Ukraine chưa bình luận về thông tin, nhưng một số chuyên gia quân sự phương Tây nhận định đây là lần đầu tiên xuất hiện hình ảnh rõ ràng cho thấy tổ hợp Patriot của Ukraine bị phá hủy. Ukraine đã nhận được 3 tổ hợp Patriot, gồm 2 tổ hợp từ Đức và 1 từ Mỹ, kèm theo 4 bệ phóng rời. Mỗi tổ hợp Patriot thông thường có từ 4-8 bệ phóng.

Chiến đấu cơ Nga ném bom FAB-1500 trong giao tranh ở vùng Donetsk vào tuần này.

Chiến đấu cơ Nga ném bom FAB-1500 trong giao tranh ở vùng Donetsk vào tuần này.
Theo tin từ CNN, loại bom có sức công phá lớn này là FAB-1500 nặng 1,5 tấn, trong đó một nửa chứa chất nổ mạnh. Loại bom này được chiến đấu cơ thả từ trên trời cách mục tiêu khoảng 60 – 70km, ngoài tầm hoạt động của một số hệ thống phòng không Ukraine. Mẫu bom lượn dẫn đường này khi rơi xuống mục tiêu có thể tạo ra hố sâu rộng 15 mét, CNN cho biết.

FAB-1500 là một ví dụ khác về việc Nga không ngừng thích ứng, cải tiến vũ khí nhằm tạo đột phá trên chiến trường, CNN nhận định.

Tại chiến trường vùng Donetsk cho thấy sức công phá rất lớn của bom FAB-1500. Quả bom phá hủy nhà máy vũ khí, các công sự mà Ukraine thiết lập. FAB-1500 bay tới mục tiêu bằng đôi cánh và hệ thống dẫn đường tích hợp sẵn.

Một binh sĩ đến từ lữ đoàn số 46 của không quân Ukraine đã chia sẻ với phóng viên CNN từ thị trấn Krasnohorivka ở tiền tuyến vùng Donetsk vào tuần trước. “Trước đây, chúng tôi chỉ phải đối phó pháo binh Nga. Nhưng đối phương giờ đây tấn công dữ dội hơn, sử dụng sức mạnh không quân, đặc biệt là bom FAB-1500”, binh sĩ này nói. “Vì sao Nga lại sử dụng bom hạng nặng như FAB-1500? Vì thiệt hại gây ra là rất lớn”.

“Nó cũng ảnh hưởng đáng kể tới tinh thần chiến đấu của các binh sĩ. Trước đây, Nga cũng đã sử dụng các mẫu bom lượn như FAB-250 hay 500 và đến nay là FAB-1500”, binh sĩ này nói thêm.

Yuri Ihnat, phát ngôn viên không quân Ukraine, từng nói trên CNN: “Trong trận chiến ở Avdiivka, Nga từng ném tới 250 quả bom dẫn đường chỉ trong 48 giờ”.

Chiến đấu cơ Su-34 của Nga được kiểm tra trước khi xuất kích ngày 8/3. Ảnh: Bộ Quốc phòng Nga.

FAB-1500 là mẫu bom thông thường mạnh nhất mà Nga sản xuất và nay được cải tiến thành bom thông minh, có phần giống như tên lửa.

Justin Bronk, chuyên gia tại Viện Nghiên cứu Quốc phòng và An ninh Hoàng gia Anh (RUSI), nói: “Nga sở hữu một lượng lớn những quả bom thông thường như FAB-1500. Vấn đề chỉ là sản xuất bộ kit giúp chuyển đổi thành bom thông minh”.

Điều đó có nghĩa là Nga có năng lực tấn công rất mạnh nhờ các chiến đấu cơ gắn bom lượn FAB-1500. Ông Ihnat nói: “Biến bom thông thường thành bom thông minh cũng tiêu tốn nguồn lực. Nhưng vẫn rẻ hơn là sử dụng tên lửa”.

Các phương tiện truyền thông Nga đưa tin về việc không quân bắt đầu sử dụng bom FAB-1500 “sau nhiều tháng thử nghiệm” vào tháng 9/2023, theo CNN. Bom FAB-1500 sau khi được tích hợp bộ kit dẫn đường có thể tấn công chính xác mục tiêu trong phạm vi 5 mét.

Tháng 1/2024, Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergey Shoigu đến thăm nhà máy của Tập đoàn Tên lửa Chiến thuật JSC. Ông Shoigu được giới thiệu cách lắp đôi cánh lên mẫu bom như FAB-1500. Giám đốc nhà máy nói tốc độ sản xuất đã tăng thêm 40% nhờ mở thêm dây chuyền và bổ sung thêm ca làm việc.

Bom FAB-1500 đang được Nga sản xuất hàng loạt.

Bom FAB-1500 đang được Nga sản xuất hàng loạt.
Chuyên gia Bronk nói bom FAB-1500 chỉ phù hợp để sử dụng khi tấn công mục tiêu cố định. Nhưng trong tình hình xung đột hiện nay, các cứ điểm phòng thủ chính của Ukraine luôn nằm trong tầm ngắm của Nga.

Theo ông Bronk, bước tiến trong việc phát triển bom lượn dẫn đường cho phép Nga sử dụng không quân một cách hiệu quả hơn thay vì vai trò giới hạn của lực lượng không quân Nga ở giai đoạn đầu của cuộc xung đột.

Tổ hợp Patriot là vũ khí phòng không duy nhất có thể đánh chặn các chiến đấu cơ Nga mang bom lượn. Nhưng Ukraine ước tính chỉ sở hữu 3 tổ hợp, mỗi tổ hợp có từ 4 – 8 xe phóng.

Theo Bộ Tổng tham mưu Ukraine, thiếu các hệ thống phòng không tầm xa đang khiến Ukraine gặp nhiều khó khăn. Các lực lượng Ukraine ở tiền tuyến, đặc biệt là ở vùng Donetsk, đang phải đối mặt với các cuộc không kích chớp nhoáng của Nga – đôi khi lên tới hơn 100 cuộc mỗi ngày.

Chy Lê